วิธีดูแลป้องกันต้อลม ต้อหิน

| |
อ่าน : 6,352

ที่มา : SOOK Magazine No.71

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

วิธีดูแลป้องกันต้อลม ต้อหิน  thaihealth

โรคที่เกี่ยวกับดวงตาที่เกิดจากเซลล์ในตาเสื่อมสภาพ เช่น ต้อลม ต้อหิน ต้อกระจก คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าเป็นโรคของผู้สูงอายุที่อาจจะมีอายุเกิน 50 ปีเป็นต้น แต่ในความจริงแล้วในวัยทำงานที่อายุยังไม่แตะเลข 4 ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคต้อเหล่านี้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะ “ต้อลม”

วิธีการดูแลดวงตาเพื่อให้ป้องกันโรคต้อลม ต้อหินสามารถทำได้โดย

- ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เพื่อป้องกันและรักษาดวงตาให้มีสุขภาพที่ดี ถ้ามีโรคจะได้รักษาแต่เนิ่น ๆ

- ควรใส่แว่นตากันแดดที่กันแสง UV เสมอเมื่อออกไปข้างนอกที่มีแดดจ้า แว่นกันแดดที่ดีควรกันแสง UV-A และ UV-B อย่างน้อย 99-1009% และกันแสงทั่วไปได้อย่างน้อย 75-90% การโดนรังสี UV เป็นเวลานาน ทำให้เกิดโรคต้อกระจก ต้อเนื้อ ต้อลม จอประสาทตา เสื่อม และอาการที่ส่งผลร้ายต่อดวงตาอีกมากมาย

- ใส่แว่นตากันลม ฝุ่น ควันเมื่อจำเป็น เช่น เมื่อทำงานเกี่ยวกับสารเคมี เครื่องมือไฟฟ้าหรือสถานที่ที่มีฝุ่นละอองที่ทำร้ายสายตาได้ เนื่องจากการโดนลม ฝุ่น ควัน แดด เป็นสาเหตุหลักของต้อลม ต้อเนื้อ รวมถึงไม่ควรนั่งจ่อแอร์หรือพัดลมในเวลาทำงานหรือนั่งในรถยนต์

- ใช้สายตามองจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือในระยะเวลาที่เหมาะสม ถ้าใช้ต่อเนื่องนานเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะสายตาล้า และตาแห้งได้ให้กะพริบตาบ่อยๆ ทุก 30 วินาที เพื่อลดอาการตาแห้ง นอกจากนั้นแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ ยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย เลี่ยงการใช้งานนาน ๆ ไม่ได้ ควรพักสายตาโดยใช้กฎ 20 – 20 – 20 คือจ้องคอมครบ 20 นาทีให้สลับไปมองไกลที่ 20 ฟุต นาน 20 วินาที หรือถ้าใช้สายตาครบชั่วโมง ควรไปพักสายตาโดยมองไกล ๆ มองต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว ๆ 5-10 นาที

- ระวังเรื่องความสะอาด ล้างมือบ่อย ๆ ล้างหน้าเช็ดเครื่องสำอางให้หมดจด รวมถึงอย่าเอามือไปขยี้ตา เพราะกระตุ้นให้เกิดการแดง อักเสบ หรือมีโอกาสติดเชื้อได้

- ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง เนื่องจากยาอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หยอดแรก ๆ อาจรู้สึกสบายตา แต่ระยะยาวส่งผลเสียแทรกซ้อน อาจเป็นโรคต้อหินที่เกิดจากยาได้

- ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ช่วยป้องกันโรคอื่นที่ส่งผลต่อตาในระยะยาว เช่น เบาหวาน ควรออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง น้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคร้ายแรงเกี่ยวดวงตา เช่น โรคต้อหิน และโรคจอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ ได้ด้วย

- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนไม่พอ อาจทำให้มีอาการเคืองตา พร่ามัว เพ่งสายตาได้ยากมองเห็นภาพซ้อน ตาแห้ง ต้อลม ต้อเนื้ออักเสบได้

หมั่นดูแลตนเองอย่างเป็นประจำและหมั่นตรวจสุขภาพ ตรวจวัดความดันตากับจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเฝ้าระวังโรคต้อต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม