เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์

| |
อ่าน : 2,343

ที่มา : SOOK Magazine No.70

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ thaihealth

หลายคนรู้สึกว่าหลังจากหยุดพักผ่อนในวันอาทิตย์แล้วก็ต้องกลับเข้าสู่ภาวะความตึงเครียดจากการงาน หรือการเรียนที่เริ่มต้นในวันจันทร์อีกครั้ง และต้องทำงานหนักอีกหลายวันกว่าจะได้หยุดพักผ่อนอีกรอบ เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ จะช่วยทำให้ความรู้สึกนี้หายไป

1. มีเพื่อนที่ทำงานที่พูดคุยปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆ

2. เริ่มต้นวันด้วยการขอบคุณตนเอง สร้างพลังบวกให้ตนเอง ขอบคุณตัวเองที่ยังมีลมหายใจ ขอบคุณตัวเองที่มีงานให้ทำ ขอบคุณร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ ที่ยังคงทำงานโดยไม่เกี่ยงงอนกัน เมื่อขอบคุณตนเองแล้ว รับรองว่าวันนั้นทั้งวันจะเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีแบบ Have a Great Day

3. ตั้งเป้าหมายในแต่ละวันให้ชัดเจน การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้คุณทำงานได้ลุล่วงตามเวลาที่กำหนด อาจเริ่มต้นด้วยการกำหนดว่าวันนี้จะทำงานชิ้นไหนให้เสร็จบ้างและทำให้สำเร็จตามนั้น A-Z จากนั้นจึงค่อยขยับเป็นการตั้งเป้าหมายประจำสัปดาห์ ประจำเดือน และประจำปี เทคนิคนี้จะช่วยให้งานสำเร็จได้ดีขึ้น ไม่ต้องมีงานคั่งค้างหอบกลับไปทำที่บ้าน เป็นการจัดสรรเวลาแบบหนึ่ง การวางแผนชีวิตไม่เป็น เซ็ตตัวเองไม่ได้ว่าอะไรสำคัญก่อนหลังมักไม่ก่อให้เกิดการพัฒนา

เพราะสังคมในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นการดำเนินชีวิตแบบ เร่งรีบ FAST LIFE ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเครียดทางด้านร่างกายและจิตใจได้มาก ในขณะที่การดำเนินชีวิตแบบไม่เร่งรีบ SLOW LIFE แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นจึงเสนอแนวคิดชีวิตที่ไม่เร่งรีบ FLOW LIFE เพื่อปรับชีวิตให้สมดุล คือชีวิตต้องมีความยืดหยุ่น (Flexibility) ชีวิตต้องมีความสุข (Livable Optimistic) ชีวิตต้องมองบวก และ ชีวิตต้องมีการบริหารจัดการที่ชาญฉลาด (Wisdom)

4. ทำให้ที่ทำงานเหมือนบ้านหลังที่สอง ลองจัดบรรยากาศโต๊ะทำงานหรือห้องทำงานให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ตั้งแจกันดอกไม้สวย ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีรูปภาพหรือข้อความที่ช่วยสร้างแรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจ ก้าวออกจากบ้านด้วยความคิดบวก สร้างพลังบวกให้กับตนเองตั้งแต่ที่บ้าน ลองหันมามองหาข้อดี สร้างโอกาสในการชื่นชมตนเอง คนในครอบครัว รวมไปถึงคนรอบข้าง และคนที่ทำงานร่วมกันดู แค่นี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างวันที่สดใสให้กับตัวเองได้แล้ว

ปัจจุบันบริษัทต่างประเทศหลาย ๆ แห่ง ให้ความสำคัญสำหรับ Maker Space พื้นที่ที่พร้อมปล่อยของ แสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการคิดนอกกรอบ พนักงานสามารถทำงานในเวลาใดก็ได้ หลุดจากการตอกบัตร สแกนนิ้วและรูปแบบของออฟฟิศไทม์ เน้นคำว่า “ผลิตผลของงาน” มากกว่า บางแห่งทำงานวันอังคารถึงเสาร์เพื่อให้พนักงานได้หยุดในวันอาทิตย์และวันจันทร์แทน ขยับเวลาเข้างานในช่วงเร่งรีบยามเช้าจาก 8 โมง เป็น 10 โมง เปลี่ยนทัศนคติเป็นไปในแง่บวก เพื่อให้พนักงานลืมคำว่า เกลียดวันจันทร์หรือเกลียดเวลา 8 โมงกันไปเลย ทำทุกวันทำงานให้มีความสุข ซึ่งกระแสนี้เป็นที่สนใจของคนยุคใหม่เป็นอย่างมาก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม