เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์

| |
อ่าน : 1,545

ที่มา : SOOK Magazine No.70

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ thaihealth

หลายคนรู้สึกว่าหลังจากหยุดพักผ่อนในวันอาทิตย์แล้วก็ต้องกลับเข้าสู่ภาวะความตึงเครียดจากการงาน หรือการเรียนที่เริ่มต้นในวันจันทร์อีกครั้ง และต้องทำงานหนักอีกหลายวันกว่าจะได้หยุดพักผ่อนอีกรอบ เทคนิค บอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ จะช่วยทำให้ความรู้สึกนี้หายไป

1. มีเพื่อนที่ทำงานที่พูดคุยปรึกษาหารือกันในเรื่องต่างๆ

2. เริ่มต้นวันด้วยการขอบคุณตนเอง สร้างพลังบวกให้ตนเอง ขอบคุณตัวเองที่ยังมีลมหายใจ ขอบคุณตัวเองที่มีงานให้ทำ ขอบคุณร่างกายและอวัยวะต่าง ๆ ที่ยังคงทำงานโดยไม่เกี่ยงงอนกัน เมื่อขอบคุณตนเองแล้ว รับรองว่าวันนั้นทั้งวันจะเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีแบบ Have a Great Day

3. ตั้งเป้าหมายในแต่ละวันให้ชัดเจน การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้คุณทำงานได้ลุล่วงตามเวลาที่กำหนด อาจเริ่มต้นด้วยการกำหนดว่าวันนี้จะทำงานชิ้นไหนให้เสร็จบ้างและทำให้สำเร็จตามนั้น A-Z จากนั้นจึงค่อยขยับเป็นการตั้งเป้าหมายประจำสัปดาห์ ประจำเดือน และประจำปี เทคนิคนี้จะช่วยให้งานสำเร็จได้ดีขึ้น ไม่ต้องมีงานคั่งค้างหอบกลับไปทำที่บ้าน เป็นการจัดสรรเวลาแบบหนึ่ง การวางแผนชีวิตไม่เป็น เซ็ตตัวเองไม่ได้ว่าอะไรสำคัญก่อนหลังมักไม่ก่อให้เกิดการพัฒนา

เพราะสังคมในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นการดำเนินชีวิตแบบ เร่งรีบ FAST LIFE ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเครียดทางด้านร่างกายและจิตใจได้มาก ในขณะที่การดำเนินชีวิตแบบไม่เร่งรีบ SLOW LIFE แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นจึงเสนอแนวคิดชีวิตที่ไม่เร่งรีบ FLOW LIFE เพื่อปรับชีวิตให้สมดุล คือชีวิตต้องมีความยืดหยุ่น (Flexibility) ชีวิตต้องมีความสุข (Livable Optimistic) ชีวิตต้องมองบวก และ ชีวิตต้องมีการบริหารจัดการที่ชาญฉลาด (Wisdom)

4. ทำให้ที่ทำงานเหมือนบ้านหลังที่สอง ลองจัดบรรยากาศโต๊ะทำงานหรือห้องทำงานให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ตั้งแจกันดอกไม้สวย ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีรูปภาพหรือข้อความที่ช่วยสร้างแรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจ ก้าวออกจากบ้านด้วยความคิดบวก สร้างพลังบวกให้กับตนเองตั้งแต่ที่บ้าน ลองหันมามองหาข้อดี สร้างโอกาสในการชื่นชมตนเอง คนในครอบครัว รวมไปถึงคนรอบข้าง และคนที่ทำงานร่วมกันดู แค่นี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างวันที่สดใสให้กับตัวเองได้แล้ว

ปัจจุบันบริษัทต่างประเทศหลาย ๆ แห่ง ให้ความสำคัญสำหรับ Maker Space พื้นที่ที่พร้อมปล่อยของ แสดงความคิดสร้างสรรค์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการคิดนอกกรอบ พนักงานสามารถทำงานในเวลาใดก็ได้ หลุดจากการตอกบัตร สแกนนิ้วและรูปแบบของออฟฟิศไทม์ เน้นคำว่า “ผลิตผลของงาน” มากกว่า บางแห่งทำงานวันอังคารถึงเสาร์เพื่อให้พนักงานได้หยุดในวันอาทิตย์และวันจันทร์แทน ขยับเวลาเข้างานในช่วงเร่งรีบยามเช้าจาก 8 โมง เป็น 10 โมง เปลี่ยนทัศนคติเป็นไปในแง่บวก เพื่อให้พนักงานลืมคำว่า เกลียดวันจันทร์หรือเกลียดเวลา 8 โมงกันไปเลย ทำทุกวันทำงานให้มีความสุข ซึ่งกระแสนี้เป็นที่สนใจของคนยุคใหม่เป็นอย่างมาก

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เนื้อสัตว์ อาหาร 5 หมู่ พืชผักสวนครัว คนรักสุขภาพ โปรตีน ธัญพืช ไขมัน มังสวิรัติ โรคภัยไข้เจ็บ  เส้นใย  บริหารกล้ามเนื้อ  ความเป็นตัวของตัวเอง  ภาคีเครือข่ายแผนงานสร้างเสริม คุณภาพชีวิตกำลังพลกองทัพไทย  The International Union of Health Promotion and Education  ทำลายชีวิต  กฏหมายห้ามดื่มบนรถ  เดิน-วิ่ง  เหยื่อแอลกอฮอล์  blood  หิว  สินค้านำเข้า  เม็ดสี  เครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์  สำนักสนับสนุนสุขภาวะองค์กร  ตำนาน  อย่างไร  กลิ่นเท้า  ของขวัญที่อยากได้  โรงเรียนเป็นสุข  สถาบันวิจัยและพัฒนาสุขภาพภาคใต้  เด็กทารกแรกเกิด  ภาคีงานงดเหล้าและอบายมุข