แพทย์แนะ ปชช. ร่วมพิธีฯ หลวงพ่อคูณ เตรียมตัวดูแลสุขภาพ

| |
อ่าน : 412

ที่มา :  เว็บไซต์ไทยรัฐ

แพทย์แนะ ปชช. ร่วมพิธีฯ หลวงพ่อคูณ เตรียมตัวดูแลสุขภาพ thaihealth

แฟ้มภาพ

แดดแรงอาจหน้ามืด วิงเวียน ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ ห่วงสาธุชน แนะนำเตรียมตัวให้พร้อมก่อนมางานหลวงพ่อคูณ ชี้อาจเป็นลม หน้ามืดได้ ระวังอาหารที่จะรับประทาน อย่าเอาอาหารค้างคืนมาทำโรงทาน ต้องปรุงสุก

ในการจัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ได้มีคณะศิษยานุศิษย์และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มากราบสักการะ สรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ทั้งที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บนเกาะกลางน้ำ หลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมืองสาย ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า อยากแนะนำให้ทุกคนที่จะเดินทางมา โดยเฉพาะการเดินทางมาชมนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ สถานที่ฌาปนกิจครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บนเกาะกลางน้ำ หลังพุทธมณฑลอีสานควรเตรียมตัวในเรื่องของการดูแลสุขภาพตัวเอง เพราะที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราวนั้นแดดจัด ร่มไม้มีน้อย อยากให้ทุกคนถือร่มมาด้วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุให้มีญาติหรือผู้ติดตามมาด้วย ผู้ที่มีโรคประจำตัวให้ถือยาที่รับประทานประจำติดตัวมาด้วยเพราะการเยี่ยมชมนั้นอาจจะไม่รวดเร็วอย่างที่คาดหวัง เพราะปริมาณคนจำนวนมากท่ามกลางอากาศร้อนแดดจัด อาจเกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนได้

“ระวังโรคติดต่อ เช่นไข้หวัดธรรมดา หากมีอาการไอจาม ให้มาที่โต๊ะพยาบาล หรือมีอาการแพ้ฝุ่น หากไม่มั่นใจ และมีอาการผิดปกติอย่าทิ้งไว้นาน ให้รีบติดต่อที่โต๊ะพยาบาลทันที เพื่อตรวจเช็กร่างกาย และตรวจวัดความดันในเบื้องต้น ก่อนที่จะเดินชม เพื่อสุขภาพของตัวท่านเอง”ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าว

รศ.นพ.อภิชาติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังอยากฝากถึงประชาชน และผู้ที่มีจิตศรัทธามาออกโรงทาน ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ว่า รพ.ศรีนครินทร์มีทีมตรวจคุณภาพอาหารและเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อนำเพาะเชื้อ ทีมตรวจคุณภาพ จะไปพบผู้ที่มาออกโรงทาน เพื่อแนะนำและดูวิธีการปรุง ว่าต้องปรุงสุกใหม่สะอาด หลีกเลี่ยงนำอาหารค้างคืนมาทำโรงทานเด็ดขาด และฝากถึงประชาชนทุกคนขอให้เลือกอาหาร เช่น อาหารสำเร็จแพ็กกล่อง ควรดูก่อนที่จะรับประทาน ทั้งนี้ รพ.ศรีนครินทร์ ได้เน้นย้ำกับผู้ที่มาออกโรงทานให้ทำอาหารสดๆ จากเตา ปรุงสุกใหม่ สะอาด ให้ประชาชนที่มาร่วมงานบุญได้รับประทานกัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม