ข้อเข่าเสื่อม ใกล้ตัวกว่าที่คิด

| |
อ่าน : 3,743

ที่มา : SOOK Magazine No.72

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ข้อเข่าเสื่อม ใกล้ตัวกว่าที่คิด thaihealth

หลายคนอาจเข้าใจว่าข้อเข่าเสื่อมเป็นเรื่องของผู้สูงอายุ แต่ความจริงแล้วข้อเข่าเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่วัยรุ่นหรือวัยทำงาน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดความเจ็บปวด ข้อเข่าฝืด ผิดรูป

รู้ทันข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นได้จากการใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ทำให้กระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเสียดสีกันจนเกิดการเสื่อมและสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อจนมีอาการปวดเข่า มักเกิดขึ้นจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่มีการใช้งาน ข้อเข่ามากเกินไปและอายุที่เพิ่มมากขึ้นมีผลทำให้เกิดความเสื่อมของข้อเข่า

รู้หรือไม่ผู้หญิงมีโอกาสเป็น ข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าผู้ชาย

ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนมีโอกาสเป็นข้อเข่าเสื่อมได้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า เพราะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่น้อยกว่า และมวลกระดูกที่หายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อมีแรงกระแทกจึงส่งผลต่อข้อเข่าได้โดยตรง จนเกิดการเสื่อมขึ้นได้

ใครบ้างมีความเสี่ยง

1. ผู้ที่มีน้ำหนักมาก เพราะน้ำหนักที่มากทำให้ข้อต่อต่าง ๆ โดยเฉพาะข้อเข่าต้องรับภาระในการแบกน้ำหนัก ส่งผล ให้ข้อเข่าเกิดการเสียดสีและสึกกร่อนได้ง่าย

2. ผู้ที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูง ทำให้น้ำหนักลงที่เขามากกว่าปกติ เมื่อใส่บ่อย ๆ ทำให้ข้อเสื่อมได้ง่าย

3. ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่ว่าจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมในวัยหนุ่มสาว แม้จะรักษาอาการบาดเจ็บนั้นได้ก็อาจส่งผลเรื้อรังจนทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อม

4. ผู้ที่มีกรรมพันธุ์ เช่น มีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคดังกล่าว หรือกรรมพันธุ์ที่ทำให้กระดูกไม่แข็งเป็นต้น ซึ่งปัจจุบันนักวิจัยค้นพบแล้วว่า ผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมถูกกำหนดมาแล้วด้วยพันธุกรรมถึง 60%

5. ผู้ที่มีข้ออักเสบอื่น ๆ การป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับข้อต่อของร่างกาย เช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ อาจส่งผลให้เกิดการทำลายข้อต่อจนเกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้

6. ผู้ที่มีอายุ 40 ปี ความเสี่ยงของโรคจะเพิ่มมากขึ้น เพราะความเสื่อมของร่างกายเริ่มมาเยือน

เจ็บแบบนี้คือข้อเข่าเสื่อม

1. ข้อยึด ข้อฝืด ยึดงอขาออกได้ไม่สุดในบางครั้ง

2. ปวดบวมบริเวณข้อเข่า โดยเฉพาะในช่วงที่ใช้งานอย่างการยืน เดิน วิ่ง อาการจะลดลงเมื่อได้พัก

3. เวลาขยับหรือเคลื่อนไหว จะมีเสียงเสียดสีกันของข้อให้ได้ยิน

4. เวลายืน เดิน จะไม่มั่นคง จากการที่ข้อเสียดสีจนสึกและหลวม

5. ในผู้ป่วยบางรายกล้ามเนื้อรอบ ๆ อาจลีบเล็กลง และข้อผิดรูปจนขาโก่งได้

เลื่อมแล้วต้องรักษา

ปัจจุบันข้อเข่าเสื่อมแม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ผู้ป่วยอาจจะไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก การรักษาจึงเป็นเพื่อลดอาการบาดเจ็บและทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ลำบาก โดยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ บางรายอาจเพียงให้ยาลดอาการปวดบวมหรือลดการอักเสบ แต่บางรายก็อาจต้องฉีดยาเพื่อให้ข้อเข่าหล่อลื่นไม่ติดขัด เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ

ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ได้รับการรักษาโดยรับประทานยาบรรเทาปวด ยาลดการอักเสบเอ็นและข้อ การรับประทานยาบำรุง ผิวข้อกระดูก รวมไปถึงการฉีดยาน้ำเลี้ยงไขข้อเข่า ยาฉีดสเตียรอยด์ และ การกายภาพบำบัด ซึ่งเป็นการรักษาโดยไม่ใช้ยาและไม่ผ่าตัดที่สำคัญ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวด เพิ่มองศาการขยับของข้อแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น อาจต้องพึ่งพาการผ่าตัดเพื่อเป็นทางออก สุดท้าย โดยผ่าตัดเปลี่ยนใส่ข้อเข่าเทียมทดแทนผิวข้อเข่าเดิมที่สึก ไม่เรียบ ขรุขระผิดรูป และการผ่าตัดปรับแต่งเปลี่ยนแนวกระดูกข้อเข่าที่ผิดรูป โก่ง ขึ้นอยู่กับความผิดปกติ ความรุนแรงของข้อเข่าที่เสื่อม เป็นต้น

ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อมกว่าเดิม หากข้อเข่าเสื่อม การดูแลตัวเองคือสิ่งสำคัญ สามารถทำได้ดังนี้

1. ควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดภาระในการแบกน้ำหนักของข้อเข่าให้ไม่ต้องทำงานหนัก

2. ออกกำลังลดแรงกระแทก การออกกำลังกายจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อรับน้ำหนักและยืดหยุ่นได้ดีขึ้น แต่ ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบที่ไม่มีแรงกระแทก เช่น โยคะ ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายในน้ำ

3. ประคบ ใช้ได้ทั้งการประคบร้อนและประคบเย็น โดยในช่วง 24 ชั่วโมงแรกให้ประคบเย็นเพื่อลดการบวมของ ข้อเข่า หลังจากนั้นหากยังปวดอยู่ให้ใช้การประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด

4. ที่เสริมรองเท้าเพื่อสุขภาพ ช่วยลดแรงกดทับรองรับน้ำหนักที่หัวเข่าได้ดี ทำให้อาการปวดขณะเดินหรือยืนน้อยลงได้

เพราะฉะนั้นเรามาใส่ใจดูแลและป้องกันข้อเข่าเสื่อมกันดีกว่า จะได้ช่วยให้ข้อเข่าของเราแข็งแรงไปอีกนาน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม