ปรับอิริยาบถประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

| |
อ่าน : 2,136

ที่มา : SOOK Magazine NO.74

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

ปรับอิริยาบถประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า thaihealth

การใช้ชีวิตประจำวันของคนเราจะมีพฤติกรรมที่เราทำซ้ำ ๆ จนเกิดความเคยชิน ซึ่งพฤติกรรมบางพฤติกรรมอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ลองมาปรับกันดูดีกว่า

ท่านั่ง

- หากทำงานนั่งโต๊ะเป็นประจำ ควรปรับระดับพื้นโต๊ะให้เอียงขึ้นพอเหมาะ ลำคอจะได้ไม่ต้องก้มมาก ถ้าโต๊ะปรับระดับไม่ได้ อาจหาไม้อัดแผ่นเล็ก ๆ มาวางเสริม เก้าอี้และโต๊ะทำงานควรมีระดับความสูงพอเหมาะกับสรีระ ร่างกาย เมื่อวางแขนบนโต๊ะ ข้อศอกควรงอประมาณ 70-80 องศา เลือกเก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงได้และหมุนได้ ถ้าเป็นเก้าอี้ธรรมดาอาจจะหาหมอน หรือผ้ารองเพื่อให้นั่งสบายและควรมีที่พักเท้า

- หากนั่งทำงานคอมพิวเตอร์ ต้องปรับระดับความสูงของโต๊ะ วางแป้นพิมพ์ ให้ต่ำกว่าตัวที่วางจอ ให้แขนขนานอยู่แนวเดียวกับโต๊ะ ในขณะนั่งอย่าปล่อยให้หลังค่อมหรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป ควรเปลี่ยนอิริยาบถ บ่อย ๆ

- ส่วนการนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการกดทับน้ำหนักตัวลง ที่ก้นข้างใดข้างหนึ่งเป็นผลให้กระดูกคดและโค้งงอ โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง และบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้มีอาการปวดคอและหลังตามมา

ท่ายืน

ท่ายืนที่ถูกต้องควรลงน้ำหนักที่ขาทั้ง 2 ข้างเท่า ๆ กัน โดยยืนให้ขากว้างเท่าสะโพก จะทำให้เกิดความสมดุลของโครงสร้างร่างกาย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อข้างใดข้างหนึ่ง ต้องทำงานหนักมากเกินไป ในทางตรงข้าม หากยืนพักขาหรือลงน้ำหนักขาไม่เท่ากัน จะทำให้กระดูกเชิงกรานบิดเบี้ยวส่งผลให้กระดูกสันหลังคด

ท่านอน

ท่านอนหงายเป็นท่านอนที่ถูกต้องที่สุด ควรนอนให้ศีรษะอยู่ในแนวระนาบขนานกับเพดาน ไม่แหงนหน้าหรือก้มคอมากเกินไป หมอนหนุนศีรษะต้องไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป ควรมีหมอนรองใต้เข่าเพื่อลดความแอ่นของกระดูกสันหลังช่วงล่าง หากจำเป็นต้องนอนตะแคงให้หาหมอนข้างกาย โดยก่ายให้ขาทั้งหมดอยู่บนหมอนข้าง เพื่อรักษาแนวกระดูกให้อยู่ในแนวตรง ไม่ควรนอนขดตัว เพราะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังโดยตรง

ท่านั่งขับรถ

จัดให้เก้าอี้นั่งอยู่ใกล้พวงมาลัยพอควร เข่าและสะโพกจะต้องอยู่ในท่างอเมื่อเท้าเหยียบเบรกจนสุด ควรปรับเบาะเอนไปข้างหลังเล็กน้อย บริเวณพนักพิงควรมีที่รองเอว

ท่ายืนบนรถเมล์

ราวรถเมล์มี 2 ระดับ คือ ราวที่ติดบนเพดานรถและราวของเก้าอี้ที่นั่งผู้โดยสาร ควรเลือกราวที่เหมาะกับความสูงของตัวเองเพื่อให้จับได้ถนัด ทรงตัวได้ดีมีแรงยึดที่เท้าและมือที่ มั่นคง ไม่ต้องเอื้อมจนสุดแขนหรือต้องเขย่งในการจับ

การเดินบนรองเท้า ส้นเตี้ยสลับการสวมส้นสูง

การสวมรองเท้าส้นสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง จะทำให้ แนวกระดูกสันหลังช่วงล่างแอ่นมากกว่าปกติ นำมาสู่อาการปวดหลังและการมีโครงสร้างร่างกายที่ผิดปกติ หากจำเป็นต้องสวมรองเท้าส้นสูงในระหว่างวัน ควรสลับมาสวมรองเท้าส้นเตี้ยบ้าง เพื่อให้กระดูกและกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย

การสะพายกระเป๋าหนักเพียงข้างเดียว

สาว ๆ ที่ใช้กระเป๋าที่หนักจนเกินไปและสะพายไว้บนไหล่เพียงข้างเดียว อาจทำให้ เกิดการเจ็บปวดบริเวณหัวไหล่ เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกต้องรับน้ำหนักมาก จนทำให้กระดูกคดงอได้ วิธีที่เหมาะสม คือ เลือกใช้กระเป๋าน้ำหนักเบา บรรจุของในกระเป๋าแต่พอดี และสลับด้านสะพาย ระหว่างข้างซ้ายและขวาให้เท่า ๆ กันในระหว่างวัน

ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน แล้วลองสังเกตดูว่าสุขภาพของเรามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม