7 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับเครื่องแต่งกาย

| |
อ่าน : 1,436

ที่มา : SOOK Magazine No.2

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

7 สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับเครื่องแต่งกาย thaihealth

เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ เป็นสิ่งที่อยู่ชิดกับร่างกายของเรามากจนบางทีเรามองข้ามไปว่า สิ่งเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลรักษา เพื่ออนาคตจะได้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพตามมา

1. เก็บรักษากระเป๋าหนังไว้ในผ้าจะช่วยกันลมและฝุ่นได้ดี และ อย่าเก็บในถุงพลาสติกเด็กขาด เพราะอากาศร้อนจะทำให้หนังกระเป๋าแตกกรอบ และควรนำออกมาจากถุงผ้าสัมผัสอากาศบ้าง แต่ไม่ต้องตากแดด

2. เนื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเราก็คือ ผ้าฝ้าย (Cotton) เพราะระบายอากาศได้ดี เนื้อนุ่ม สวมใส่สบาย ช่วยซับเหงื่อได้ดีและแห้งเร็ว ถ้าจะให้ดีควรเลือกผ้าฝ้ายธรรมชาติ

3. การรักษาเส้นใยผ้า ดูแลเสื้อผ้าให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ด้วยการปฏิบัติตามป้ายสัญลักษณ์ที่แนบมากับเสื้อผ้า เช่น ดูให้ละเอียดว่าผ้าชนิดนั้นควรซักรีดด้วยวิธีใด แล้วมีส่วนผสมสารฟอกขาวหรือไม่

4. หากไม่จำเป็น อย่านำผ้าไปฟอกขาว แต่หากต้องการ ลองเติมโซดาซักล้าง ½ ถ้วย (125 มิลลิลิตร) ลงในถังซัก หรือ เติมน้ำมะนาวลงในการปั่นล้างน้ำ หรือหาซื้อสารฟอกขาวที่ไม่มีส่วนผสมของคลอรีนมาใช้

5. คนเรามักจะเดินอยู่ที่ 4 ชั่วโมง หรือ 8,000 – 10,000 ก้าวต่อวัน จึงควรเลือกรองเท้าที่ช่วยให้เลือดไหลเวียน ผ่อนคลายเส้นประสาทกล้ามเนื้อ โดนเลือกรองเท้าที่รองรับความโค้งงอของเท้าได้พอดี อาจมีปุ่มนวดกดจุดหรือปุ่มนูนที่พื้นรองเท้า เป็นต้น

6. การตากผ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ช่วยรักษาเส้นใยผ้าไม่ให้หดตัว

7. สารเคมีในน้ำหอมนอกจากสร้างความเสียหายให้แก่เส้นใยผ้าได้แล้ว ยังอาจมีสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้และโรคผิวหนังด้วย ควรเลือกใช้น้ำหอมสกัดจากธรรมชาติหรือสารอินทรีย์อย่าง มะลิ กุหลาบ ลาเวนเดอร์ หรือเครื่องเทศต่าง ๆ จะดีกว่า

เราควรดูแลตัวเองตั้งแต่การเลือกซื้อ การดูแลรักษา การทำความสะอาด เพื่อลดปัญหาความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สุกร  ปลูกผักกินเอง  The Firm  เมืองประวัติศาสตร์  เผาผลาญพลังงาน  หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท  งดเหล้า บุหรี่และอบายมุข  ออกค่าย  เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ประชุมนานาชาติด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 21  greenfair  ผู้ป่วยโรคลมชัก  สารคลอโรฟิลล์  เล็บเป็นเชื้อรา  ควบคุมฉลาก  พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ความมั่นคงทางอาหาร จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ครัวชุมชน อาหาร วิกฤติขาดแคลนอาหาร  ใบอนุญาตจำหน่ายสุรา  ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน  มาราเลีย  ตำบลดงมูลเหล็ก  ผู้สูงอายุ  ลด ละ เลิก เหล้า  องค์กรนิติบัญญัติ  กฐิน หมวก กันน็อก กฎหมาย รถยนต์