หมอแนะ ทำอย่างไร หากไม่มี หน้ากากเอ็น 95

| |
อ่าน : 2,031

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์

หมอแนะ ทำอย่างไร หากไม่มี หน้ากากเอ็น 95 thaihealth

แฟ้มภาพ

สธ.  สู้ฝุ่นละอองขนาดเล็กในกทม.และปริมณฑล ขณะที่อย.เผย มีแค่บริษัทเดียว นำเข้าหน้ากากเอ็น 95 หมอแนะผ้าขาวม้าเย็บติดกัน 4 ชั้น ใช้กรองฝุ่นได้ แฉร้านขายหน้าหน้ารพ.ศิริราช ฉวยโอกาสขายปลีกหน้ากากคาร์บอน

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าหน้ากากอนามัย เอ็น 95 ขาดตลาดเพราะประชาชนตื่นตัวในการป้องกันฝุ่นละอองเล็กพีเอ็ม 2.5 ไมครอน ที่พบเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลติดต่อกันหลายวัน ว่า จากการตรวจสอบถามข้อมูลเครื่องมือแพทย์พบว่ามีเพียงบริษัทเดียวที่มีการนำเข้าหน้ากากอนามัยเอ็น 95 และไม่มีการผลิตหน้ากากอนามัยดังกล่าวในประเทศไทยเลย จึงคิดว่าช่วงนี้อาจจะทำให้ขาดตลาดหรือไม่ ส่วนเรื่องโก่งราคานั้นทางอยู.ไม่ได้ดูในเรื่องนี้ อย.ดูเพียงเรื่องของการจดแจ้งการนำเข้า ดูว่าใครขายอะไร มีมาตรฐานหรือไม่ เป็นต้น

นพ.สุรโชค กล่าวว่า หน้ากากอนามัยเอ็น 95 จะมีความละเอียดสูงมาก ใส่ยาก ใส่ได้ระยะเวลาสั้นเท่านั้นเพราะทำให้หายใจลำบาก ส่วนใหญ่ที่แพทย์ใช้ก็ใช้ในห้องไอซียู ห้องผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งเข้าไปในนั้นไม่นานก็ถอดออก อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก คนที่ทำงานกลางแจ้งในพื้นที่นั้นอาจจะจำเป็นต้องสวม แต่ก็ห่วงว่าสวมแล้วจะสวมได้นานแค่ไหน เพราะค่อนข้างหายใจลำบาก ทั้งนี้ การเอาผ้าชุบน้ำมาปิดจมูกก็ช่วยได้ เพราะการเข้าผ้าชุบน้ำจะช่วยปิดช่องว่างของผืนผ้าได้ อย่างไรก็ตามถ้าเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่เสี่ยงได้ก็ดี หากต้องแค่สัญจรไปพื้นที่นั่นเป็นเวลาสั้นๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกด้วยซ้ำ

ด้าน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจ และวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ปัญหาคุณภาพอากาศเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความห่วงใยในหลายประเทศ เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เริ่มเป็นปัญหาในประเทศไทยมากขึ้น โดยจะทำให้คนที่ มีโรคประจำตัว ระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือด และหัวใจ ภูมิแพ้จะแสดงอาการได้อย่างเด่นชัด และอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพองไม่แพ้คนสูบบุหรี่ นอกจากนี้ ยังส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ อาจได้รับอันตรายได้ แม้ในทางวิชาการจะไม่ยืนยันว่าอาจทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ควรออกไปรับฝุ่นละออง ในพื้นที่สภาพอากาศวิกกฤตสีแดง ขณะนี้ รพ.รัฐ และมหาวิทยาลัย มีการให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ คาดว่าจะค่อยๆ ปรากฏ ซึ่งในส่วนของรพ.ศิริราชก็เริ่มพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ มากขึ้นใน 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าวว่า กทม.เป็นแอ่งกระทะ ขณะนี้มวลอากาศชื้น และอับ ทำให้ค่าฝุ่นละอองปรากฏสูงขึ้น จะค่อยๆ ตกตะกอนในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตก ไปจนถึง ช่วงเช้า 04.00-07.00 น. และอากาศจะค่อยๆดีขึ้นในช่วงสาย จึงเตือนคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้า เดิน วิ่ง ในพื้นที่ที่กรมควบคุมมวลพิษเตือนควรงด ทั้งนี้หน้ากากอนามัยเอ็น 95 ป้องกันได้ แต่ใช้ได้ครั้งเดียว และมีราคาแพง ฉะนั้น หากจำเป็นต้องเป็นในพื้นที่เสี่ยง ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยปกติ แต่สวม 2 ชั้น ถ้าต้องการใช้หน้ากากแบบผ้า ก็แนะนำว่าเคยมีการทดลองใช้ ผ้าขาวม้า 4 ชั้น มาเย็บติดกันก็มีคุณภาพเทียบเท่าเอ็น 95 และสามารถใช้ได้บ่อย มากกว่า

ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้กรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กรมอนามัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามเฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพและให้ความรู้ในการป้องกันตนเองจากสภาพอากาศที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานในพื้นที่กทม.และปริมณฑลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนธ.ค. 2561 และจากการติดตามสถานการณ์กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลในวันนี้ (14 ม.ค. 2562) ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง คุณภาพอากาศโดยรวมยังอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงได้มอบให้นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามเฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพ ให้ความรู้ประชาชนและวิธีป้องกันตัวที่ถูกต้องกับประชาชน

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้วางแนวทางในการดูแลและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จากมลพิษในอากาศร่วมกับกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใช้มาตรการทางกฎหมายภายใต้พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 รวมทั้งการเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพในพื้นที่ กทม. ใน 2 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจและโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด มีการสื่อสารเตือนภัยให้ประชาชนทราบความเสี่ยงและป้องกันดูแลสุขภาพของตนเองได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม