สปสช.เพิ่มสิทธิบัตรทองดูแลเด็กไทย

| |
อ่าน : 829

ที่มา :  MGR Online

สปสช.เพิ่มสิทธิบัตรทองดูแลเด็กไทย thaihealth

แฟ้มภาพ

สปสช.เพิ่มสิทธิประโยชน์บัตรทอง "เด็กไทย" ในวัคซีนรวม 5 โรค ยาต้านเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก หนุนกลไกกองทุนสุขภาพท้องถิ่น เติมเต็มความพร้อมเด็กไทย

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ในปี 2562 สปสช.ได้ปรับสิทธิประโยชน์เพื่อเด็กไทย คือ การเพิ่มเติมวัคซีนรวมป้องกัน 5 โรค ประกอบด้วยคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งจะทำให้เด็กไทยได้รับวัคซีนได้ครอบคลุมเพิ่มขึ้น การเข้าถึงยาราลทิกราเวียร์ (Raltegravir) เพื่อขยายการป้องกันการถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูก เป็นต้น

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ซึ่งเป็นงบประมาณเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการดูแลสุขภาพในพื้นที่ และงบส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ที่ช่วยเติมเต็มการดำเนินงานศูนย์เด็กเล็กในแต่ละพื้นที่โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้ เพื่อให้เด็กมีความพร้อมในการเติบโตยิ่งขึ้น ซึ่งกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีหลายพื้นที่ได้ดำเนินโครงการที่ดีเพื่อเด็กๆ อาทิ โครงการมหัศจรรย์พันวันที่ดูแลเด็กตั้งแต่ในครรภ์จนถึง 2 ขวบ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, โครงการสนับสนุนให้เกิดกระบวนการคิดและแก้ไขปัญหาให้กับเด็กในจังหวัดลพบุรี และโครงการสนับสนุนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพและอนามัยอย่างการแปรงฟัน เป็นต้น

"การสร้างความพร้อมพื้นฐานทั้งในด้านร่างกายและจิตใจถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะจะเป็นต้นทุนสำคัญสำหรับเด็กๆ ในการก้าวสู่วันข้างหน้า ดังนั้นในการดำเนินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช.จึงให้ความสำคัญกับการลงทุนสุขภาพเด็กมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กไทยมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง เป็นส่วนสนับสนุนให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างมีคุณภาพ ทำให้ประเทศมีความเจริญและมั่นคง" เลขาธิการ สปสช.กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

งดบุหรี่  Meet the CEOs:Health Promotion in Action  โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน  กาชาดปลอดเหล้า  รู้ทันสื่อออนไลน์  ล้างมือบ่อยๆ  สมชาย เจริญอำนวยสุข  สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า  โรคธาลัสซีเมีย  บุหรี่ ติดง่าย เลิกยาก อย่าเริ่มเลยดีกว่า  เมาเหล้า  ประชุมภาคียุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาฟื้นฟูย่านสะพานปลา  งานแถลงผลการศึกษา  โครงการพัฒนาเครือข่ายในระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ความหวาน เมนูอ่อนหวาน menu เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน  ปัญหาจราจร  การดูแลตัวเอง  กรอ.  ลิ่มเลือด  ตกหมอน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม