คำถาม(เรื่องเพศ)ยอดฮิตที่ลูกชอบถาม

| |
อ่าน : 4,799

ที่มา : คุยเรื่องเพศ ไม่ยากอย่างที่คิด โดย แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สสส.

คำถาม(เรื่องเพศ)ยอดฮิตที่ลูกชอบถาม thaihealth

แฟ้มภาพ

เนื่องจากคำถามและความสงสัยในเรื่องเพศนั้นจะแตกต่างไปตามวัยและพัฒนาการของเด็กแต่ละคน เราจึงไม่มีคำตอบตายตัว แต่มีเพียงแนวทางเบื้องต้นให้พ่อแม่ ผู้ปกครองนำไปปรับใช้กับลูกหลานของตนเอง

การพูดคุยด้วยใจที่เป็นกลาย ไม่ตัดสินว่าถูก-ผิด หรือการไม่ตำหนีเมื่อลูกถามเรื่องเพศจะทำให้ลูกมั่นใจว่า ถ้าอยากรู้อะไรก็สามารถพูดคุยสอบถามพ่อแม่ได้ทุกเรื่อง เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัว เมื่อลูกโตขึ้นจะสามารถเปิดใจคุยกับคุณพ่อคุณแม่ได้ง่ายขึ้น

คำถามยอดฮิต

 • หนูเกิดมาได้อย่างไร?

คำถามนี้เป็นคำถามที่เด็กเล็กส่วนใหญ่จะถามพ่อแม่ ซึ่งเด็กเล็กจะยังไม่รู้จักการทำงานของระบบสืบพันธุ์ จึงควรให้คำตอบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนว่า “ลูกเกิดมาจากความรักของพ่อกับแม่ พ่อกับแม่รักกัน แล้วอยู่ด้วยกัน แล้วจึงเกิดเป็นตัวหนูออกมา” เมื่อคุณลูกตัวเล็กเห็นผู้หญิงตั้งครรภ์แล้วสงสัยต่อไปอีกว่า “มีเด็กเข้าไปอยู่ในท้องของคุณแม่ได้อย่างไร?” ลองตอบง่าย ๆ เช่น “เมื่อพ่อกับแม่รักกัน พ่อกับแม่ก็กอดกันอย่างแนบแน่น นุ่มนวล อสุจิของพ่อจะรวมกับไข่ในร่างกายของแม่ และเกิดมาเป็นตัวลูกอยู่ในท้องแม่” ลูกอาจไม่เข้าใจเรื่องทั้งหมดอย่างชัดเจน แต่ก็ได้รู้จักแนวคิดพื้นฐานที่เป็นความจริง และได้เรียนรู้ว่า คนเราสามารถให้กำเนิดชีวิตใหม่ออกมาได้ด้วยความรัก

 • เมื่อพ่อแม่อาบน้ำให้ลูกตัวเล็ก ๆ อาจเจอคำถามเรื่องร่างกายและอวัยวะเพศ เช่น “ทำไมผู้ชายกับผู้หญิงเข้าห้องน้ำเดียวกันไม่ได้” “ทำไมเพื่อนมีอวัยวะเพศไม่เหมือนกับของหนู” ฯลฯ

พ่อแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า สำหรับเด็กวัยเล็ก ๆ อวัยวะส่วนใดก็ไม่มีความแตกต่างกัน มือ เท้า แขน ขา หรืออวัยวะเพศ เป็นแค่ส่วนหนึ่งของตัวเขาที่ทำหน้าที่ต่างกัน มือใช้หยิบ เท้าใช้เดิน อวัยวะเพศใช้ฉี่ พ่อแม่พยายามอย่าทำท่าเขินอายเมื่อต้องพูดถึงอวัยวะเพศ แต่ให้ทำท่าธรรมดา ๆ และอธิบายว่า “เพราะลูกเป็นผู้หญิงจึงมีจิ๋ม ส่วนผู้ชายจะมีจู๋” และยังสามารถเสริมด้วยว่าเป็นอวัยวะส่วนตัวที่อย่าให้ใครมาสัมผัสยกเว้นตัวหนูเอง หรือพ่อแม่ สัมผัสได้เวลาอาบน้ำให้ หรือเวลาที่หมอตรวจร่างกาย ก็ต้องมีพ่อแม่อยู่ด้วย และเมื่อหนูอนุญาตเท่านั้น

 • ทำไมพ่อมีขนตามตัว ทำไมแม่มีหน้าอก?

พ่อเป็นผู้ชาย เวลาที่ผู้ชายโตเป็นผู้ใหญ่จะมีขนตามตัวเหมือนพ่อ ส่วนแม่เป็นผู้หญิง พอโตเป็นผู้ใหญ่ก็มีหน้าอก เอาไว้ป้อนนมให้เด็กทารกตัวเล็ก ๆ เหมือนตอนที่ลูกเพิ่งเกิด ก็ต้องกินนมจากหน้าอกแม่นี่แหละ

 • ทำไมผู้ชายยืนฉี่ได้ ผู้หญิงยืนฉี่ไม่ได้

ผู้หญิงก็ยืนฉี่ได้จ้ะ เพียงแต่ผู้หญิงกับผู้ชายมีอวัยเพศไม่เหมือนกัน อวัยวะเพศที่ยื่นยาวของผู้ชายทำให้ผู้ชายยืนฉี่ได้โดยฉี่ไม่เปียกกางเกง แต่อวัยวะเพศของผู้หญิงแบนกว่า เวลายืนฉี่จะทำให้ฉี่เปียกกางเกง เปียกขาได้ง่ายกว่ามากจ้ะ

 • แฟนคืนอะไร? หนูจะมีแฟนได้ไหม? ผู้หญิงกับผู้ชายเดินจับมือกันแสดงว่าเขาเป็นแฟนกันใช่ไหม?

คำว่าแฟนสำหรับลูกวัยอนุบาลหรือประถมต้นไม่ได้มีความหมายลึกซึ้งเหมือนที่ผู้ใหญ่ใช้กัน คำว่าแฟนในความเข้าใจของลูกตัวเล็กคือ การมีเพื่อนสนิทที่ถูกคอกัน เล่นกันแล้วสนุกกว่าเล่นกับคนอื่น แต่เมื่อผู้ใหญ่ยุยงล้อเลียน ถามเรื่องแฟนบ่อย ๆ หรือเด็กได้เห็นตัวอย่างผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงทำพฤติกรรมเลียนแบบจากเพื่อนสนิทก็กลายเป็นแฟนในความเข้าใจของเด็กเสียแทน ในกรณีนี้คุณอาจจะถามกลับไปว่า “คำว่าแฟนของหนูหมายถึงอะไร ถ้าหมายถึงเพื่อนที่สนิทกัน เล่นด้วยกัน หนูก็มีได้มากมาย เขาเรียกว่าเพื่อนสนิทจ้ะ”

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม