พิษยาเสพติด ทำผู้เสพป่วยเป็นโรคจิต เกือบ 3,000 ราย

โดย
| |
อ่าน : 5,202

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้ปัญหาการใช้สารเสพติด ก่อผลกระทบเจ็บป่วยเป็นโรคจิตเพิ่มขึ้น ในปี 2553 มีผู้ป่วยทางจิตเข้ารักษาในโรงพยาบาลจิตเวชทั่วประเทศกว่า 45,000 ราย ในจำนวนนี้มีสาเหตุมาจากใช้สารเสพติดเป็นเวลานาน 2,626 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาย ชี้แนะผู้ที่มีความเครียด ควรหาทางออกในทางสร้างสรรค์เช่นออกกำลังกาย

โรคจิตจากสารเสพติด

จากกรณีที่มีข่าวชายอายุ 23 ปี เป็นดีเจสถานบันเทิงย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเกิดอาการคลุ้มคลั่งเผาห้องพักเลขที่ 606 ชั้น 6 อาคาร แมนชั่นสายเป็นสุข ซอยอินทามระ 11 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร และยังปีนเข้าไปที่ห้องหมายเลข 608 พร้อมใช้อาวุธมีดจับหญิงสาวเป็นตัวประกัน เหตุเบื้องต้นเกิดจากปัญหาความเครียดที่ถูกภรรยาทิ้งและฤทธิ์ยาเสพติด โดยชายที่ก่อเหตุรับสารภาพว่าก่อนลงมือได้เสพยาไอซ์ ซึ่งผลการตรวจปัสสาวะของชายรายดังกล่าวจากโรงพยาบาลตำรวจพบเป็นสีม่วง แสดงว่ามีการเสพยาไอซ์หรือยาบ้าจริง

ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นตัวอย่างของปัญหาสุขภาพจิตที่เกิดจากการใช้สารเสพติด ที่สังคมไทยจะต้องตระหนักและแก้ไขร่วมกัน ซึ่งแนวโน้มการใช้ยาเสพติดขณะนี้รุนแรงมากขึ้น มีการนำยาเสพติดหลายชนิดมาผสมกัน เช่น ยาบ้าผสมกัญชา รวมทั้งมีการใช้ยาไอซ์ ซึ่งเป็นผลึกบริสุทธิ์ของยาบ้า แต่ออกฤทธิ์รุนแรงกว่าหลายเท่าตัว ที่น่าเป็นห่วงก็คืออายุของผู้เสพสารเสพติดขณะนี้น้อยลงอยู่ระหว่าง 11-24 ปี จากเดิม 15-24 ปี สำหรับหญิงสาวที่ถูกจับเป็นตัวประกัน กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งทีมจิตแพทย์เข้าไปดูแลสภาพจิตใจแล้ว ส่วนดีเจนั้น จะประสานกับตำรวจเพื่อให้การบำบัดรักษาต่อไป
 
ดร.พรรณสิริกล่าวต่อไปว่า เมื่อเสพยาบ้าเข้าสู่ร่างกาย ในระยะแรกจะออกฤทธิ์ทำให้ร่างกายตื่นตัว หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ประสาทตึงเครียด แต่เมื่อหมดฤทธิ์ยา จะรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ ประสาทล้า การตัดสินใจช้า และผิดพลาด หากใช้ยาบ้าติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน หวาดระแวง คลุ้มคลั่ง เสียสติ อาจทำร้ายตนเองและผู้อื่นได้

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์จำนวนผู้ป่วยจิตเวชที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลสังกัดกรมสุขภาพจิตทั่วประเทศในปี 2553 ซึ่งมีทั้งหมด 45,369 ราย ร้อยละ 68 เป็นชาย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตจากการใช้สารเสพติดเป็นเวลานาน จำนวน 2,626 ราย คิดเป็นร้อยละ 5.79 แบ่งเป็นชาย 1,996 ราย หญิง 630 ราย ยาเสพติดที่ใช้อันดับ 1 คือยาบ้า ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากอดีต ในการบำบัดรักษาผู้ที่เสพสารเสพติดและมีอาการทางจิต จะมีความยุ่งยากกว่าผู้ที่เสพแต่ยังไม่มีอาการ เนื่องจากสมองจะถูกพิษสารเสพติดทำลายอย่างถาวร ดังนั้นในการป้องกันปัญหา ประชาชนไม่ควรพึ่งสารเสพติดเมื่อมีปัญหาเช่นความเครียด ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังทำให้เกิดการติดยา ควรหาทางออกที่สร้างสรรค์ เช่น การออกกำลังกาย สามารถลดความเครียดได้ดีมาก และนอนหลับพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น หรืออาจรวมกลุ่มบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมแทนการเสพสารเสพติด

ด้านนายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การดูแลลูกหลานให้ห่างไกลยาเสพติด ผู้ปกครองต้องให้เวลา ปลูกฝังสิ่งดีๆให้ลูก โดยเฉพาะเด็กอายุ 1-6 ปี ซึ่งเป็นช่วงแรกของชีวิต พูดกับเด็กอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช้คำหยาบคายหรือตำหนิดูถูกลูก ฝึกให้ลูกรู้จักการทำตัวเป็นคนดี คนเก่ง เล่นกีฬา ทำงานอดิเรก ควรฝึกให้เด็กมีวินัยตั้งแต่เรื่องกินอยู่ การนอน การเล่น รู้จักการจัดการอารมณ์โกรธ ฝึกทักษะให้เด็กรู้จักการตัดสินใจแก้ปัญหา เริ่มจากปัญหาง่ายๆก่อน และควรเสริมสร้างทักษะให้เด็กรู้จักปฏิเสธให้เป็นซึ่งจะป้องกันไม่ให้เด็กเข้าสู่วงจรยาเสพติดได้

 


ที่มา : สำนักสารนิเทศ  กระทรวงสาธารณสุข

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สำนักงานส่งเสริม สวัสดิภาพเด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.)  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  เหงื่อไม่ออก  ห่วงโซ่  ปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ  เผยแพร่สื่อสาธารณะ  สงกรานต์ ภาคโชคดี  ฟื้นฟูสวนป่า  ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.)  เพิ่มพลัง  ปัญหาผิวหน้า  ศูนย์สร้างสรรค์  คอนเสิร์ตการกุศล  โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย  ภาษาวิบัติ  เชื้อเพลิง  โรคหอบหืด  ถนนข้าวเม่า  งานเลี้ยง  หูอักเสบ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม