5 วิธี สร้างเป้าหมายรับปีใหม่

| |
อ่าน : 1,354

ที่มา :  จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข ปีที่ 15 ฉบับที่ 207 มกราคม 2562

5 วิธี สร้างเป้าหมายรับปีใหม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

การตั้งปณิธานว่า  ฉันจะทำสิ่งนี้  ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่ทำไปเก๋ๆ  ทำไปงั้น ๆ แต่เป็นการจุดพลัง  ความตั้งใจ  ให้ลุกโชนในตัวเรา  ให้ไปสู่สิ่งที่ตั้งใจไว้ได้

1.ทบทวน  ช่วงระหว่างปีอาจมีอะไรที่ทำแล้วหลงลืมไปบ้าง  หรือตั้งใจจะทำแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ  ช่วงเวลาปีใหม่  วันหยุดหัวโล่งๆ ลองหลับตาทบทวนมีอะไรบ้างที่ควรทำแล้วยังไม่ได้ทำ     หรือทำแล้วแต่พลาดไป  คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ด้วยตัวคุณเองเสมอ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

2.คิดเล็กทำใหญ่  ตั้งเป้าหมายไม่เล็ก  หรือใหญ่เกินไป  เช่น ออกกำลังกาย    ให้ได้ จากที่ไม่ออกกำลังกายเลย  อาจเริ่มทีละนิดแทนที่จะตั้งใจว่าจะออกกำลังกายทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3-4 วัน  ก็ค่อย ๆ เริ่ม และค่อยๆ เพิ่มขึ้น  เพื่อไม่ให้รู้สึกเบื่อเพราะเป้าหมายง่าย  หรือพ่ายแพ้หรือถอดใจว่าตัวเองทำไม่ได้ไปก่อน

3.บันทึกช่วยทำ  ไม่ใช่แค่เขียนไว้ให้จำ  แต่เขียนไว้เพื่อลงมือทำ  คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ด้วยตัวคุณเองเสมอ    ไม่มีคำว่าสายเกินไป  ลองเขียนความตั้งใจออกมา  การจะทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ก็ต้องย้ำเตือนตัวเองบ่อยๆ  เพื่อลงมือทำให้เป็นจริง

4.ประกาศเป้าหมาย  สิ่งที่เขียนออกมาไม่ว่าจะเป็น 10 เรื่อง 20 เรื่อง ลองติดไว้ในที่ที่เห็นได้บ่อยๆ  เพื่อเป็นการย้ำตัวเองไม่ให้หลงลืมในสิ่งที่คิดไว้   หรืออาจบอกกับคนใกล้ตัวในเรื่องที่ตั้งใจว่า  เพื่อให้คอยเตือน  หรือให้กำลังใจให้คุณเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีพลัง

5.ทำเพราะอยากทำ  สิ่งสำคัญของเป้าหมาย  ต้องเป็นสิ่งที่คุณต้องการ  ไม่ใช่สิ่งที่อยากให้เป็นอย่างที่คนอื่นคาดหวัง  เพราะถ้าไม่มีความตั้งใจ  หรือความปรารถนาที่แรงกล้าของตัวเอง  การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองก็คงไม่สามารถทำได้ง่ายๆ  แต่แน่นอนว่า  ทำไม่ได้  ไม่ได้แปลว่าแพ้  หรือหมดหวัง ยังเริ่มต้นได้เสมอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

นักสืบ อาชญากรรม พนักงานสอบสวนคดี อุบัติเหตุ คนขับ  กรุณางดใช้เสียงบริเวณนี้  วันธรรมสวนะ  เทศกาลจีน  หลอดเลือดโป่งในสมอง  อพยพ  ชุมชนต้นแบบ  ระดมความคิด  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth นักวิชาการด้านการประเมินผล รับสมัครงาน ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ การสร้างความเข้าใจ คัดเลือกบุคลากร ดูแลสุขภาพของตัวเอง อาสาสมัคร  มะพร้าว  การดูแลส่งเสริม  ตะลอนทัวร์  ภาคี  สรงน้ำ  วันแม่แห่งชาติ. ความรักของแม่  ยิ่งหิวยิ่งซื้อ  รายชื่อผู้โชคดี  สมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม  สื่อสิ่งพิมพ์  บาดเจ็บ  โรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร  ทำลายเส้นผม  ภาพคำเตือนซองบุหรี่  ปอดอุดกั้นเรื้อรัง  หน้าหนาว