ภัยต่อขนตาติดเชื้อโรคเสี่ยงตาบอด

โดย
| |
อ่าน : 3,691

สธ.เตือนภัยสาวอยากสวย ฮิตแฟชั่นต่อขนตาปลอม หวังมีขนตางอนเด้ง เพิ่มเสน่ห์บนใบหน้า แต่เสี่ยงต่อมขนตาฝ่อ ส่งผลขนตาไม่งอก เกิดอาการโล้นถาวรแทน แถมมีสิทธิ์ตาบอดได้ ด้านจักษุแพทย์ รพ.ดัง กระตุกต่อมจริยธรรมคนให้บริการต่อขนตา ไม่รับต่อขนตาให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เหตุเสี่ยงทั้งทำอันตรายต่อดวงตาของเด็ก และถูกฟ้องร้องดำเนินคดี

ภัยเงียบของสาวอยากสวยในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ว่า จากการเปิดเผยของ นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ว่า ปัจจุบันกระแสแฟชั่นต่อขนตาถาวรกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน และสาวประเภทสอง เนื่องจากทำให้ดวงตาหวานคม เพิ่มเสน่ห์ให้ใบหน้า ส่วนมากนิยมทำโดยการนำวัสดุที่เป็นขนตาปลอมมาติดที่ขอบตาบนและติดตามเส้นขนตา ซึ่งอยู่ได้นานประมาณ 3 เดือน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขขอเตือนว่าวิธีการดังกล่าวเสี่ยงอันตรายต่อโคนขนตามาก เนื่องจากอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกมาสะสมบริเวณหนังตา และหากดูแลผิดวิธี ไม่สะอาด จะกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรค ที่สำคัญคือเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปในเยื่อบุตาขาว ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง ตาขาวอักเสบ หากเป็นรุนแรง อาจเสี่ยงตาบอดได้ จึงอยากเตือนให้ผู้ที่ต่อขนตาถาวรแล้ว หรือที่กำลังจะเริ่มต่อ ขอให้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ด้าน นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี กล่าวว่า ขณะที่ทำการต่อขนตาและขณะดึงออก กาวที่ต่อขนตาอาจจะทำให้ขนตาจริงหลุดติดออกมา ยิ่งทำบ่อยครั้งจะยิ่งสร้างการกระทบกระเทือนต่อขนตา ขนตาก็จะหลุดร่วง หรือทำให้เปราะบาง หักง่าย และไม่แข็งแรง ส่งผลถึงการทำลายดวงตาของตัวเองได้ เพราะที่โคนขนตาแต่ละเส้นจะมีต่อมไขมันและต่อมเหงื่อช่วยผลิตไขมันและน้ำไปหล่อเลี้ยงในดวงตา เพื่อเคลือบกระจกตาให้ชุ่มชื้น ทำให้ดวงตาไม่แห้ง หากไม่ทะนุถนอมดวงตาจะเกิดอันตรายขึ้นได้ นอกจากนี้ กาวที่ใช้ต่อขนตาอาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดการอักเสบระคายเคืองที่ผิว ทำให้เกิดเป็นตุ่มพุพองเล็กๆและเป็นหนองได้ เมื่อไอระเหยของกาวมาผสมกับน้ำตาก็จะเกิดปฏิกิริยาเคมี เหมือนกับถูกน้ำกรดหรือด่าง ทำให้เกิดอาการแสบตาถึงขั้นอักเสบ และทำให้ต่อมขนตาฝ่อ ส่งผลให้ขนตาหยุดงอกใหม่ หรือหยุดการเจริญเติบโตทันที หากมีอาการดังที่กล่าวมานี้ ควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

นพ.ฐาปนวงศ์กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ต่อขนตาปลอมถาวรมาแล้ว หากถอดขนตาปลอมแล้วมีขนตาจริงหลุดติดมาด้วย อย่าตกใจหรือวิตกกังวล เพราะขนตาจะงอกขึ้นมาใหม่โดยใช้ระยะเวลา 1 เดือนขึ้นไป โดยหลังจากที่ขนตาหลุดออกมา ควรใช้สบู่ยาล้างหน้าให้สะอาด หรือใช้ยาป้ายตาที่ขอบตา เพื่อล้างสารหรือสิ่งสกปรกที่ตกค้างให้หมดไป อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่รักความสวยงามยังมีวิธีการอื่นๆอีกหลายวิธีที่ทำให้ตาคมโตได้ เช่น การทาอายแชโดว์ ปัดมาสคาร่า ซึ่งเป็นวิธีการครั้งคราว มีอันตรายน้อยกว่าการต่อขนตา หรือหากจำเป็นต้องต่อขนตาปลอม ควรเลือกร้านที่มาตรฐานมีความสะอาดเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม กรณีของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ควรหลีกเลี่ยงการต่อขนตาปลอมถาวร เพราะหากเสียดวงตาเท่ากับเสียโอกาสทั้งชีวิต ขอวอนถึงผู้ที่ให้บริการหรือช่างต่อขนตา ควรมีจิตสำนึกและมนุษยธรรม ไม่รับต่อขนตาให้กับเด็ก เพราะเด็กไม่รู้ถึงวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ถ้าหากช่างต่อขนตาทำอันตรายให้เกิดผลเสียต่อตาของเด็ก อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ถือว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย ผู้บริการสามารถฟ้องร้องได้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรับ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม