ทลายร้านทำฟันปลอมเถื่อน สั่งสสจ.ทั่วประเทศตรวจเข้ม

โดย
| |
อ่าน : 2,633

 

ทลายร้านทำฟันปลอมเถื่อน หลังพบ 2 แห่ง สั่งสสจ.ทั่วประเทศตรวจเข้ม หวั่นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เกิดแผลเรื้อรังในปากอาจเป็นมะเร็งภายหลังได้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจค้นจับกุมร้านรับทำฟันปลอมเถื่อน ย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่าจากการตรวจสอบที่ห้างสรรพสินค้าย่านบางใหญ่ จ.นนทบุรี พบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย 2  แห่ง ใน2 ข้อหาคือ 1. เปิดคลินิกทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือคลินิกทำฟันเถื่อน 2. ผู้ประกอบการทำฟันไม่มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมหรือเป็นหมอฟันเถื่อน โดยมีโทษดังนี้ กรณีเป็นหมอฟันเถื่อน ไม่มีใบประกอบโรคศิลปะ จำคุกไม่เกิน3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีเปิดคลินิกทำฟัน เถื่อนมีโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

"ประชาชนทั่วไปอาจจะไม่ทราบ คิดว่าเมื่อเปิดร้านได้ก็คงดูแลรักษาฟันได้ แท้จริงแล้วการถอนฟัน อุดฟัน ทำฟันปลอม ต้องทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมมีใบประกอบโรคศิลปะ อนุมัติโดยสภาวิชาชีพทันตกรรม ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและเพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการ ทั้งนี้ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เข้าไปดูแลแหล่งทำฟันผิดกฎหมายแล้ว ซึ่ง สธ.จะดำเนินการเชิงรุกออกไปตรวจสอบหาผู้กระทำผิดด้วย"นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า สำหรับร้านทำฟันแห่งนี้ จดทะเบียนพาณิชย์ เปิดมาแล้ว 2-3 ปี ผลิตฟันปลอม จำหน่ายฟันปลอมชนิดถอดได้ ซึ่งการผลิตและจำหน่ายฟันปลอมเป็นกรณีหนึ่ง แต่สำคัญเวลาจะใส่ฟันปลอมจะต้องดำเนินการโดยผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมเท่านั้น มิฉะนั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เกิดแผลเรื้อรังในปากอาจเป็นมะเร็งภายหลังได้

 


ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม