โรคมะเร็งกับผู้สูงอายุ หมอเผยเซลล์เสื่อมทำเสี่ยง

| |
อ่าน : 4,022

ที่มา :  ข่าวสด

โรคมะเร็งกับผู้สูงอายุ หมอเผยเซลล์เสื่อมทำเสี่ยง thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคมะเร็งกับผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ผู้ป่วยสูงอายุส่วนใหญ่หลายๆ คนมักจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้สุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อเรื้อรังอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง แต่กลับตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง

รศ.นพ.โกสินทร์ วิระษร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศ ไทย พร้อมที่จะตอบข้อสงสัยในเรื่องนี้

สำหรับโรคมะเร็งในผู้สูงวัยนั้น พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุของพวกเราต้องเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ทำไมโรคมะเร็งจึงพบได้บ่อยกับผู้สูงวัย ซึ่งก็มีหลายเหตุผลมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็อาจจะเป็นเพราะว่า อายุที่เยอะขึ้นเซลล์ในร่างกายของเรานั้นก็มีความเสื่อมชราและก็มีการกลายพันธุ์ แล้วก็เกิดเป็นก้อนเนื้อที่ควบคุมไม่ได้และกลายเป็นก้อนมะเร็ง ในที่สุด

ผู้สูงอายุจะต้องควรระวังอะไรบ้างและจะต้อง มีวิธีการเริ่มต้นตรวจสุขภาพอย่างไร คำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ก็คือเราจะป้องกันอย่างไร อันนี้ก็เป็นประเด็นสำคัญให้ผู้สูงวัยใส่ใจรายละเอียด เริ่มต้นอันดับแรก คือเรื่องอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุกๆ ดิบๆ พวกปลาน้ำจืดทำให้เกิดการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับและก่อให้เกิดเป็นมะเร็งท่อน้ำดีหรืออาหารมีการปนเปื้อนพวกสารพิษ เช่น สารพิษแอลฟาทอกดิก ก็อาจจะทำให้เกิดตับอักเสบ แล้วก็เกิดเป็นมะเร็งเนื้อตับได้

นอกจากเรื่องของอาหารแล้วก็อยากจะให้ผู้สูงวัยหันมาออกกำลังกาย เพราะการที่เราอยากออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้ลดการเกิดเป็นโรคมะเร็งได้

รศ.นพ.โกสินทร์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้อยากให้งดการสูบบุหรี่ เลิกการดื่มสุรา สองสิ่งนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญมากในการที่จะเกิดโรคมะเร็ง

สำหรับมะเร็งที่พบมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ และแนวทางรักษานั้น ในประเทศไทย โรคมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัย ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งทั้ง 4 โรคมะเร็งนี้ก็เป็นโรคมะเร็งที่อยากให้ผู้สูงวัยช่วยกันเฝ้าระวังและสังเกตอาการของตนเอง

"เมื่อใดก็ตามที่มีอาการปวด โดยที่ไม่เคยรู้สึกปวดมาก่อน ปวดรุนแรงมาก จนนอนหลับไม่หลับ ไม่ว่าจะตำแหน่งไหน ขอให้ระมัดระวังว่าอาจจะมีโรคมะเร็งที่ซ่อนอยู่" รศ.นพ.โกสินทร์กล่าวรศ.นพ.โกสินทร์กล่าวอีกว่า ซึ่งแนวทางการรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันมีวิวัฒนาการดีขึ้นมากซึ่งเราสามารถที่จะควบคุมตัวโรคและรักษาตัวโรคให้หายขาดได้ โดยเฉพาะในระยะเริ่มต้น และในระยะสุดท้าย  ถึงแม้ว่าจะไม่หายขาด แต่ก็ทำให้โรคมะเร็งสงบลงชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ปัจจุบันมีแนวทางการรักษาด้วยยาใหม่ๆ โดยเฉพาะยารักษาแบบมุ่งเป้า ยากลุ่มนี้สามารถที่จะสามารถควบคุมตัวโรค และก็สามารถที่จะทำให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยดีขึ้นได้และมีโอกาสใช้ชีวิตอยู่กับ ลูกหลานได้อีกนานหลายปี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม