หนังสือเดินทาง 'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้'

| |
อ่าน : 1,420

ที่มา : แฟนเพจลูกเหรียง

ภาพประกอบจากแฟนเพจลูกเหรียง

หนังสือเดินทาง \'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้\' thaihealth

วันนี้พี่ ๆ บ้านลูกเหรียง ได้ขนหนังสือและธนาคารหนังสือกระเป๋าบุ๊คแบงค์ มอบให้กับน้อง ๆ ในหมู่บ้านอิกเราะห์ และพร้อมจะพาเพื่อน ๆ น้อง ๆ ไปชมห้องสมุดชุมชนขนาดเล็ก ที่ดูแล้วนี่มันใช่ห้องสมุดไหมนะ และไม่มีใครคิดว่ามันนี่คือห้องสมุดแน่นอน...

จะบอกว่านี้คือ บ้านของคนในชุมชนบ้านอิกเราะ เจ้าของบ้านคือ กะซูไบดา จบแค่ ป.6 ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อสูงๆ ด้วยจิตใจที่รักการอ่านตั้งแต่เด็ก แล้วอยากให้ลูกหลานและคนในชุมชนเข้าถึงหนังสือจึงมีไอเดียอยากมีห้องสมุดเล็กๆในบ้าน เลยแบ่งพื้นที่บ้านของตัวเองส่วนหนึ่งเป็นห้องสมุดเล็กๆ 

หนังสือเดินทาง \'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้\' thaihealth

กะซูไบดา บอกว่า ช่วงแรกกะมักจะพาลูกชายคนโตนั่งรถไปห้องสมุดชุมชนในเมืองบ่อย ๆ 'กะ' อยากอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน แต่ด้วยทุนทรัพย์ที่จำกัด กะเลือกที่จะทำหนังสือนิทานด้วยตนเอง สร้างเรื่องราวโดยตัดกระดาษจากวารสาร แปะปะต่อเขียนเรื่องราว ของตนเองเป็นหนังสือนิทานเล่มแรกของลูกรัก

จากนิทานเล่มแรก กะจึงอยากมีมุมหนังสือเล็ก ๆ ให้ลูกจึงขอรับบริจาคหนังสือจากที่ต่าง ๆ ได้บ้าง ไม่ได้บ้างตามแต่เขาจะอำนวย แต่จากความตั้งใจแค่มุมหนังสือเล็ก ๆ กลับกลายเป็นห้องสมุดให้ชุมชน กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เด็ก ๆ ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นเพราะผู้หญิงคนนี้รักในการอ่านและอยากให้คนอื่น ๆ รักการอ่านเช่นกัน

หนังสือเดินทาง \'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้\' thaihealth

ว้าวๆๆ กะซูไบดา ใจดีสุด ๆ จนตอนนี้บ้านกะซูไบดาเป็นห้องสมุดประจำหมู่บ้านไปแล้ว เพราะวันหยุดของเด็ก ๆ บ้านกะซูไบดะจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ เป็นพื้นที่ที่ให้เด็ก ๆ ในชุมชนเข้ามาเล่นและอ่านหนังสือ ที่สำคัญแต่ละเดือนกะซูไบดาจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับอ่านหนังสือให้กับเด็ก ๆ ในชุมชนที่มาใช้บริการด้วย

จะบอกได้ว่าหนังสือเป็นทั้งเครื่องบิน รถไฟ และถนน ให้เด็ก ๆ ได้จินตนาการ ที่สำคัญเป็นทั้งจุดหมายปลายทางและการผจญภัยของเด็ก ๆ อีกด้วย เชื่อแล้วว่าหนังสือคือบ้านจริง ๆ ด้วย

หนังสือเดินทาง \'อ่านยกกำลังสุข อ่านสันติภาพ ที่ชายแดนใต้\' thaihealth

ใครมีสถานที่แนะนำเรื่องราวการอ่านในชุมชนของเราแบบนี้ สามารถแชร์ให้เราฟังได้นะครับ แล้วเราจะไปหาคุณนะ แล้วอย่าลืมมาติดตามหนังสือเดินทางของบ้านลูกเหรียงกันต่อนะครับ ว่าเราจะพาเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ไปที่นั้นนะอย่าลืมติดตามพวกเรานะครับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม