'Great food Good run 2018' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ

| |
อ่าน : 10,517

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาพประกอบจาก สสส.

 \'Great food Good run 2018\' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ thaihealth

'Great food Good run 2018' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ

เมื่อไม่นานมานี้ หน่วยงานหลักในสังคม อย่าง กระทรวงพาณิชย์กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งแห่งประเทศไทย จึงผนึกกำลังร่วมกันปลุกกระแสการรักสุขภาพทิ้งท้ายปี 2561 กับงานวิ่งแนวใหม่ 'Great food Good run 2018' เพื่อส่งเสริมให้เกิดกระแสการออกกำลังกายด้วยการลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวร่างกายง่ายๆ ด้วยการเดินและวิ่งเพื่อร่างกายแข็งแรง ควบคู่กับการเลือกกินอาหารที่ดีไม่ก่อให้เกิดโทษด้วยโรค NCDs ซึ่งผู้ชนะจะได้รับโล่รางวัลจากนายกรัฐมนตรีอีกด้วย ณ สนามศุภชลาศัย กรุงเทพฯ

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานในพิธี กล่าวเปิดกิจกรรมว่า ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยต้องสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ไปราว 3 แสนคนต่อปีจากการเจ็บป่วยด้วยกลุ่มโรค NCDs สาเหตุหลักของภาวะโรคคือมีพฤติกรรมออกกำลังกายไม่ถึง 150 นาทีต่อสัปดาห์ บวกกับพฤติกรรมการกินอาหารรสหวาน มัน เค็มจัดกินของทอด ของมัน กินเหล้า สูบบุหรี่ และพักผ่อนไม่เพียงพอ 6 หน่วยงานหลักจึงร่วมกันจัดงานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่นำสู่การเกิดโรค เพราะนอกจากจะเป็นงานเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ในระยะ 10 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 3 กิโลเมตรแล้ว ยังมีการเปิดพื้นที่จัดบูธนิทรรศการให้ความรู้เรื่องเทคนิคการวิ่ง การเลือกกินอาหารที่ดีและอาหารปลอดภัย รวมไปถึงกิจกรรมออกร้านสินค้า เพื่อสุขภาพมาให้นักวิ่งได้เลือกชิมและช็อปก่อนกลับบ้านกว่า 70 รายการ ถือเป็นกิจกรรมดีๆ ส่งท้ายปี เพื่อลบล้างความเชื่อผิดๆ ว่า 'วิ่งแล้วจะกินอะไรก็ได้'

 \'Great food Good run 2018\' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ thaihealth

สอดคล้องกับที่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเสริมว่า ในปีแรกนี้ได้เปิดพื้นที่จัดแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพกว่า 30 ร้านค้า แบ่งเป็นโซนเกษตรอินทรีย์ เกษตรปลอดภัย และโซนนวัตกรรม เพื่อต้องการสื่อสารว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องเลือกกินอาหารที่มีส่วนประกอบให้เกิดประโยชน์ เช่น โยเกิร์ตจากอัลมอนด์ นมอัลมอนด์ไม่ผสมน้ำตาล ข้าวออร์แกนิก เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการมีสุขภาพดีจากภายในโดยที่ไม่ต้องกินยาเป็นอาหารเพราะเราได้เลือกกินอาหารแทนยาไปแล้ว

ด้านหน่วยงานที่ผ่านการจัดงานเดินวิ่งมามากมาย อย่าง สสส. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. ให้ข้อมูลว่า กิจกรรมครั้งนี้มีนักวิ่งหน้าใหม่และหน้าเก่าสนใจสมัครกว่า 2,500 คน ในแต่ละปีมีการจัดงานเดินวิ่งมากกว่า 1 พันรายการ ซึ่งมีนักวิ่งอยู่ไม่น้อยที่คิดว่าวิ่งแล้วจะกินอะไรก็ได้ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและเป็นอุปสรรคที่คอยขวางไม่ให้เป้าหมายของบางคนสำเร็จ ทั้งคนที่วิ่ง เพื่อการลดน้ำหนัก หรือวิ่งเพื่อการรักษาโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักควรจะหันมาใส่ใจต่ออาหารการกิน เพราะอาหารมีผลโดยรวมมากกว่าการออกกำลังกาย เมื่อมีกิจกรรมนี้อาจถือเป็นจุดสร้างค่านิยมใหม่ เพราะไม่ว่าจะออกกำลังกายอย่างไร ก็ไม่ควรจะกินแบบตามใจปากมากจนเกินไปนัก

 \'Great food Good run 2018\' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ thaihealth

"ในครั้งนี้ สสส. ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งแห่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นพี่เลี้ยงแก่ 4 กระทรวงในการจัดงานวิ่งให้ได้มาตรฐานประกอบกับการบูรณาการความรู้ด้านสุขภาพ ซึ่งเรานำมาตรฐานงานวิ่งมาใช้ในทุกจุด อาทิ กระบวนการกำหนดเส้นทางการกำหนดจุดให้น้ำ จุดทิ้งขยะ ระบบการดูแล หากมีผู้พิการเข้าร่วมกิจกรรม เป็นต้น โดย สสส. เปิดให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ thaihealth.or.th ด้วยเป้าหมายต้องการยกระดับให้ทุกการจัดงานเดินวิ่งในประเทศไทยเป็นไปตามมาตรฐาน" ผู้จัดการกองทุน สสส.กล่าว

 \'Great food Good run 2018\' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ thaihealth

หนึ่งในนักวิ่งที่ผ่านสนามมากว่า 20 สนาม โฉมฉาย จุลไธสงอายุ 38 ปี เล่าถึงการร่วมกิจกรรมในระยะ 10 กิโลเมตร ว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้วเคยลงสมัครวิ่งเป็นครั้งแรกจึงร่วมสมัครครั้งนี้โดยใส่ชุดวิ่งเดิมเนื่องจากตอนนั้นน้ำหนักขึ้นถึง 75 กิโลกรัม ที่ผ่านมาตนวิ่งเป็นหลักควบคู่กับการเลือกกินอาหาร ลดการกินน้ำตาล ลดของทอดลดของมัน ลดการปรุงน้ำปลา ลดโซเดียม กินผักผลไม้เพิ่มขึ้น เลี่ยงขนมปังขาวจนทำให้ปัจจุบันน้ำหนักอยู่ที่ 63 กิโลกรัม และได้สุขภาพที่แข็งแรงโดยไม่ได้รู้สึกเบื่อหรือลำบาก สร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบตัวหันมาออกกำลังกายจนลงสนามมาราธอนครั้งแรกที่งานจอมบึงมาราธอนอีกด้วย

 \'Great food Good run 2018\' เดิน-วิ่ง-กินดีเพื่อสุขภาพ thaihealth

แม้งานนี้จะเป็นสนามแรกของหลายๆ คน หนึ่งในนั้นคือ นภัสร์นันท์ บรรเจิดศิลป์ อายุ 22 ปี แชร์ความรู้สึกให้ฟังว่า แม้จะเริ่มออกกำลังกายด้วยการวิ่งได้ประมาณ 2 เดือน แต่ก็เลือกงานนี้เป็นงานวิ่งครั้งแรกในชีวิตในระยะ 5 กิโลเมตร เพราะรู้สึกได้ว่าร่างกายดีขึ้น เหนื่อยช้าลง หากมัวลังเลไม่กล้าลงสนามก็จะไม่ได้เริ่มสักที เพราะแม้แต่ตนจะยังอายุน้อยแต่ก็ควรเริ่มต้นดูแลสุขภาพออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • Prime Minister’s Award for Health Promotion Innovation 2022 -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงาน ประจำปีงบประมาณ 2566
 • วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย -
 • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                     การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
 • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
 • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคระบาดหน้าฝน  แว่นสายตา  เครื่องสำอาง  ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด  กินก่อนออกกำัลังกาย  ไข้คอตีบ ระบาด ทางเดินหายใจ อักเสบ ลำคอ  การฟื้นฟู  สู้ภัยไข้เลือดออก  หลังคลอด  พรบ.คอมพิวเตอร์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน แผนงานเครือข่ายควบคุมโรคไม่ติดต่อ นักวิชาการประจำแผนงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานทั่วไป โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคปอดเรื้อรัง  เม็ดหมามุ่ย  สร้างพลังงาน  น้อง  ขบวนแห่เทียนพรรษา  โรคร้าย  ลูกเสือ  เกาะรัตนโกสินทร์  แร่ใยหิน  ปัญหาอุบัติภัยบนท้องถนน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม