สถานการณ์โรคมาลาเรียยังน่าห่วง ผู้ป่วยไทยและทั่วโลกสูงขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 1,442

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัยรองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวในการเป็นประธานในพิธีเปิด "โครงการอบรมหลักสูตรการป้องกันและควบคุมโรคมาลาเรียสำหรับบุคลากรจากประเทศในภูมิภาคแอฟริกา (international training course on malaria prevention and control for africa) ว่าสถานการณ์ผู้ป่วยมาลาเรียในประเทศไทย นับตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม2553 มีทั้งหมด 45,629 ราย เป็นชาวไทย18,371 ราย และต่างชาติ 27,257 ราย เมื่อเปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยมาลาเรียในช่วงปีพ.ศ.2553 กับปีที่ผ่านมา พบจำนวนผู้ป่วยไทยเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.14 ในขณะที่ผู้ป่วยต่างชาติมีจำนวนสูงขึ้นถึงร้อยละ 30.26 ทั้งนี้ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่สถานการณ์โรคมาลาเรียมีแนวโน้มสูงขึ้น ทั่วโลกต่างก็ประสบกับปัญหานี้เช่นกัน จำนวนประชากรที่ติดเชื้อมาลาเรียทั่วโลก ขณะนี้มีประมาณ 300 ล้านคนและมีผู้เสียชีวิตประมาณ1 ล้านคน ร้อยละ 90 เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกาและเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้องค์การอนามัยโลก(who)ต้องประกาศให้ "โรคมาลาเรีย" เป็น 1 ใน4 โรค ที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนนอกเหนือจาก เอดส์ ไข้เลือดออก และวัณโรค

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่าสำหรับการจัด "โครงการอบรมหลักสูตรการป้องกันและควบคุมโรคมาลาเรียสำหรับบุคลากรจากประเทศในภูมิภาคแอฟริกา(international training course on malaria prevention and control for africa) ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นโดยองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ ไจก้า (jica) :รัฐบาลไทยโดยสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่าง ประเทศ (สพร.หรือ tica)กระทรวงการต่างประเทศ และกรมควบคุมโรคโดยสำนักโรค ติดต่อนำโดยแมลงเพื่อจัดการอบรมเรื่องการป้องกันและควบคุมโรคมาลาเรียให้กับกลุ่มแพทย์ นักวิชาการ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตัวแทนประเทศต่างๆ ในภูมิภาคแอฟริกา จาก 8 ประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ถึง 4 มีนาคมนี้ ที่ศูนย์อบรมโรคติดต่อนำโดยแมลง พระพุทธบาทจังหวัดสระบุรี

 

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม