ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง

| |
อ่าน : 10,889

ที่มา :  ข่าวสด

ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง thaihealth

แฟ้มภาพ

ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ประเทศ เสี่ยง ประสานการท่องเที่ยว-สธ.กันโรคอหิวาต์แอฟริกา

ปศุสัตว์หารือการท่องเที่ยว-สธ.ออกประกาศห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสุกรจาก 15 ประเทศ ที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หวั่นนำอหิวาต์ระบาดหมูไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริง ฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เตรียมประสานไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อหารือการเตรียมออกประกาศห้ามนำเข้าหรือพกพาเนื้อสัตว์ สินค้าอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบจากหมูเข้าไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

"ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเดินทางเข้ามาในไทย กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมศุลกากร และสถาบันการศึกษาจึงบูรณาการการตรวจสอบและจับกุมการลักลอบนำเข้าสุกร ซากสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรให้มีประสิทธิภาพ อย.กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านทั้ง 50 ด่านเข้มงวดตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรที่มาจาก 15 ประเทศที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และด่านศุลกากรประจำสนามบินนานาชาติและช่องผ่านแดนต่างๆ เข้มงวดตรวจสอบสัมภาระของนักท่องเที่ยวโดยเครื่องเอกซเรย์"

ที่ผ่านมาร่วมกับหลายหน่วยงาน ตรวจสอบให้เข้มงวดเรื่องของการนำเนื้อสัตว์เข้าประเทศไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริงประกาศห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะหมู หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของสัตว์และเนื้อหมูเข้าประเทศ หากพบและฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน กรมปศุสัตว์มองว่าหากประกาศเดือนแล้วยังมีการลักลอบ ก็อาจต้องนำโมเดลการป้องกันแบบไต้หวันมาใช้ จึงอยากหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นายสรวิศ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) มีมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน แม้โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรไม่เป็นโรคติดต่อในคนและสัตว์ชนิดอื่น และยังไม่เกิดในไทย แต่หากมีการนำเชื้อที่มีสารปนเปื้อนเข้ามาอาจกระทบอุตสาหกรรมสุกรของประเทศ

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือเกษตรกรยกระดับการเลี้ยงสุกรให้มีระบบการป้องกันโรคที่ดีตามมาตรฐาน และหากเป็นรายย่อยให้ใช้มาตรฐานการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM)

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม