ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง

| |
อ่าน : 6,972

ที่มา :  ข่าวสด

ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ปท.เสี่ยง thaihealth

แฟ้มภาพ

ปศุสัตว์เข้มห้ามนำเข้าหมู 15 ประเทศ เสี่ยง ประสานการท่องเที่ยว-สธ.กันโรคอหิวาต์แอฟริกา

ปศุสัตว์หารือการท่องเที่ยว-สธ.ออกประกาศห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากสุกรจาก 15 ประเทศ ที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หวั่นนำอหิวาต์ระบาดหมูไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริง ฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เตรียมประสานไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กก.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เพื่อหารือการเตรียมออกประกาศห้ามนำเข้าหรือพกพาเนื้อสัตว์ สินค้าอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบจากหมูเข้าไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

"ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเดินทางเข้ามาในไทย กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมศุลกากร และสถาบันการศึกษาจึงบูรณาการการตรวจสอบและจับกุมการลักลอบนำเข้าสุกร ซากสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรให้มีประสิทธิภาพ อย.กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ด่านทั้ง 50 ด่านเข้มงวดตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของสุกรที่มาจาก 15 ประเทศที่พบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และด่านศุลกากรประจำสนามบินนานาชาติและช่องผ่านแดนต่างๆ เข้มงวดตรวจสอบสัมภาระของนักท่องเที่ยวโดยเครื่องเอกซเรย์"

ที่ผ่านมาร่วมกับหลายหน่วยงาน ตรวจสอบให้เข้มงวดเรื่องของการนำเนื้อสัตว์เข้าประเทศไทย ล่าสุดไต้หวันเอาจริงประกาศห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเฉพาะหมู หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของสัตว์และเนื้อหมูเข้าประเทศ หากพบและฝ่าฝืนปรับ 1 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน กรมปศุสัตว์มองว่าหากประกาศเดือนแล้วยังมีการลักลอบ ก็อาจต้องนำโมเดลการป้องกันแบบไต้หวันมาใช้ จึงอยากหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นายสรวิศ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) มีมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน แม้โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรไม่เป็นโรคติดต่อในคนและสัตว์ชนิดอื่น และยังไม่เกิดในไทย แต่หากมีการนำเชื้อที่มีสารปนเปื้อนเข้ามาอาจกระทบอุตสาหกรรมสุกรของประเทศ

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือเกษตรกรยกระดับการเลี้ยงสุกรให้มีระบบการป้องกันโรคที่ดีตามมาตรฐาน และหากเป็นรายย่อยให้ใช้มาตรฐานการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GFM)

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปรับหลักสูตร  ความมั่นคงทางอาหาร ครัว ชุมชน น้ำท่วม แผ่นดินไหว  เมืองหลวง  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association bangkok bicycle show ปั่นเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้ง ทริปการกุศลสู่ดอยหลวง เชียงราย ภัยกับจักรยาน ภารกิจรถจักรยานพับ  ครู  สารคาโรทีนอยด์  ก้องเกียรติ โขมศิริ  คลินิกดรุณรักษ์  วัดสร้างสุข  ชุมชนตำบลโคกสลุง  ยุคดิจิทัล  ดร.ศิริวรรณ พิทยรังสฤษฏ์  ปวดท้อง  ศูนย์เรียนรวม  โรงเรียนเด็กไทยดูดี  เศรษฐสถานะ  บำรุงโลหิต  สสส. สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ Thaihealth ประเพณี แซนโฎนตา ปลอดเหล้า วัฒนธรรม คุณค่า วิถีชีวิต  สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  อุเบกขา  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม