แนะปชช.เดินทางปีใหม่ ใส่ใจสุขบัญญัติติดตัว

| |
อ่าน : 491

ที่มา: กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

แนะปชช.เดินทางปีใหม่ ใส่ใจสุขบัญญัติติดตัว thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) แนะประชาชนใช้หลักสุขบัญญัติติดตัวเดินทางกลับบ้านปีใหม่ เพื่อป้องกันภัยสุขภาพ และอุบัติภัยจากท้องถนน ด้วยการรับประทานอาหารปรุงสุกสะอาด ล้างมือให้สะอาด งดดื่มสุราเพื่อป้องกันอุบัติเหตุด้วยความไม่ประมาท มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม  และเลิกสูบบุหรี่เพื่อป้องกันการเป็นโรคถุงลมโป่งพอง และมะเร็งปอด

นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เชิญชวนประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อไปพบครอบครัว และคนที่ท่านรัก ร่วมฉลองปีใหม่ และสังสรรค์พบปะพูดคุยกับญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ ซึ่งต้องมีการเดินทางโดยรถสาธารณะ ขับรถยนต์ ขับรถมอเตอร์ไซต์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพมีความห่วงใยสุขภาพประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยแนะให้ใช้หลักสุขบัญญัติในการดูแลสุขภาพในการเดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถ ใช้ถนนด้วยความไม่ประมาท และการดูแลสุขภาพช่วงเทศกาลปีใหม่   

นายชาญยุทธ  พรหมประพัฒน์  ผู้อำนวยการกองสุขศึกษา กล่าวว่า ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ขอให้ปฏิบัติตนโดยใช้สุขบัญญัติเพื่อสุขภาพของตนเองและการปฏิบัติที่ดีต่อผู้อื่นและส่วนรวม ดังนี้ 1) ก่อนเดินทางให้งดรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดท้องเสีย ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกร้อน 2) ล้างมือให้สะอาด หลังเข้าห้องน้ำสาธารณะ 3) งดดื่มสุราขณะขับรถ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น 4) ป้องกันอุบัติเหตุด้วยความไม่ประมาท ไม่ขับรถเร็ว  ดูสัญญาณไฟจราจร ให้ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และ 5) มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม งดสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ทิ้งขยะลงถังให้ถูกที่ และช่วยกันรักษาความสะอาดในการใช้ห้องน้ำสาธารณะ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพที่หลากหลาย และน่าสนใจได้ทางคลังความรู้สุขภาพ (healthydee.moph.go.th) 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม