ย้ำทุกแห่งต้องพร้อมรับผู้ป่วยทุกเมื่อ

| |
อ่าน : 1,313

ที่มา: กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ย้ำทุกแห่งต้องพร้อมรับผู้ป่วยทุกเมื่อ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรม สบส.ลงตรวจความพร้อม รพ.เอกชนรับเทศกาลปีใหม่ ย้ำทุกแห่งต้องพร้อมรับผู้ป่วยทุกเมื่อ

          ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้แทนกรม สบส.นำทีมพนักงานเจ้าหน้าที่ลงตรวจความพร้อมในการรับผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติของสถานพยาบาลเอกชนในเทศกาลปีใหม่ 

          ทพ.อาคม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปีประชาชนจำนวนมากต่างเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือออกท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศกันอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะในช่วง 7 วันอันตราย (27 ธันวาคม 2561 – 2 มกราคม 2562) ซึ่งแม้จะมีการระมัดระวังเป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็อาจจะเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดทั้งอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยขึ้นได้  ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ได้อย่างทันท่วงที ตามนโยบาย “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” (UCEP) ของรัฐบาล ในวันนี้อธิบดีกรม สบส.จึงมอบหมายให้ตนนำทีมพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ ลงตรวจความพร้อม ณ รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางรอยต่อระหว่างกรุงเทพฯและนนทบุรีที่มีการจราจรคับคั่ง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของ รพ. ซึ่งจากการตรวจประเมินในเบื้องต้นพบว่า ทาง รพ.มีการเตรียมความพร้อมในการให้บริการผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติ ตั้งแต่การตรวจประเมิน แพทย์ผู้ให้บริการ ยาและเวชภัณฑ์ จนถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิตซึ่งเป็นไปอย่างถูกต้องตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด

          ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสบายใจได้ว่า เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินทั้งจากอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วย ทุกคนมีสิทธิเข้ารับการรักษาพยาบาลจากสถานพยาบาลทั้งภาครัฐหรือเอกชนได้ทันที และหากประเมินว่าอยู่ในเกณฑ์ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติแล้วก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าใช่จ่ายใน 72 ชั่วโมงแรกแม้แต่บาทเดียว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม