ปี62เพิ่ม ‘เดย์แคร์’ ดูแลคนชรา68ศูนย์สธ.

| |
อ่าน : 2,205

ที่มา : แนวหน้า

ปี62เพิ่ม ‘เดย์แคร์’ ดูแลคนชรา68ศูนย์สธ. thaihealth

แฟ้มภาพ

ขยาย “โฮมเดย์แคร์” ในศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับ ปี62เพิ่ม 68 ศูนย์ฯ

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในปี 2562 จะดำเนินการต่อเนื่องโครงการศูนย์สร้างสุขทุกวัยตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่เปิดตัวนำร่องไป 9 แห่งถือว่าประสบความสำเร็จมาก มีผู้เข้ามาใช้เพิ่มขึ้น 3-4 เท่า ต้องพัฒนาต่อให้ครบวงจร โดยรวมศูนย์สร้างสุขเข้าไว้กับห้องสมุดหรือสวนสาธารณะ ให้มีกิจกรรมหลากหลายทั้งในและนอกอาคาร จะตอบโจทย์สังคมเมืองที่มีความต้องการพื้นที่สาธารณะ “Public Space” เหมือนเมืองใหญ่ในประเทศต่างๆ หากเราสามารถพัฒนาเชื่อมศูนย์สร้างสุขทุกวัย ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ และสวนสาธารณะที่มีพื้นที่ติดต่อเนื่องกันจะเป็นแลนด์มาร์คของเมืองได้ ขณะนี้ มองไว้ในพื้นที่เขตบางขุนเทียนและลาดกระบังที่มีความพร้อมสามารถพัฒนาได้ หรือจะเป็นสวนลุมพินี เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางเมือง มีประชาชนจำนวนมากมาพักผ่อน ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆหลากหลาย ซึ่งในพื้นที่สวนลุมพินี มีศูนย์สร้างสุขทุกวัย และห้องสมุดอยู่แล้ว ทั้งห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้และห้องสมุดสำหรับเด็กเล็ก หากพัฒนาให้มีความต่อเนื่องก็จะทำให้เป็นศูนย์สร้างสุขครบวงจรของคนเมืองได้

นอกจากนี้ จะเดินหน้าเรื่องผู้สูงอายุทั้งในส่วนของสำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ โดยขยาย “โฮมเดย์แคร์” ในศูนย์บริการสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับ ในปี 2561 เริ่มนำร่องไปแล้ว 2 ศูนย์ ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 19 วงศ์สว่าง และ ศูนย์สาธารณสุข 45 ร่มเกล้า รับดูแลผู้สูงอายุในวันจันทร์-ศุกร์ ศูนย์ละ 40-50 คน ในปี 2562 จะพัฒนาต่อเนื่องให้ครบทั้ง 68 ศูนย์ จะสามารถดูแลผู้สูงอายุได้มากขึ้น และอาจพัฒนาต่อไปยังศูนย์สร้างสุขทุกวัยให้มี “เดย์แคร์” ดูแลผู้สูงอายุด้วยในอนาคต ก็จะเป็นศูนย์รับดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจร ดูแลทั้งเรื่องกิจกรรมใช้เวลาว่าง สุขภาพออกกำลังกาย อาหารการกิน ฝึกอาชีพ ให้เป็นวิทยากรผู้สูงอายุ จะสามารถตอบโจทย์สังคมยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวเดี่ยว ลูกหลานไปทำงานอาจทิ้งให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านลำพัง ก็สามารถนำไปฝากให้ศูนย์ เดย์แคร์ ดูแลได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม