ภูมิคุ้มกันเด็กติด HIV

โดย
| |
อ่าน : 3,318

ศูนย์ประสานความร่วมมือระหว่างศูไทยออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เพื่อการวิจัยทางคลินิกด้านโรคเอดส์ภายใต้ศูนย์วิจัยโรคเอดส์สภากาชาดไทย หรือฮีฟแนท (hiv-nat) ร่วมกับนักวิจัยจากศูนย์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคผิวหนังและโรคติดเชื้อเอชไอวีแห่งชาติ กรุงพนมเปญ นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทย์เบย์เลอร์ ในเมืองฮูสตัน สหรัฐอเมริกาค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยเด็กบางรายที่ติดเชื้อเอชไอวี แต่ไม่แสดงอาการป่วย โดยเรียกเด็กกลุ่มนี้ว่า "เด็กที่มีเชื้อเอชไอวีแต่สุขภาพแข็งแรง แม้ไม่ได้รับการรักษา"

 ภูมิคุ้มกันเด็กติดhiv

รศ.พญ.จินตนาถ อนันต์วรณิชย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของฮีฟแนทและผู้นำโครงการวิจัย ระบุว่า "โครงการนี้เป็นโครงการวิจัยโครงการแรกสำหรับเด็กในภูมิภาคเอเชีย ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเชื้อเอชไอวีทำลายระบบภูมิคุ้มกันอย่างไร"

การวิจัยจะยืนยันว่าการทำลายภูมิคุ้มกันของเชื้อเอชไอวี เป็นไปในรูปแบบเดียวกันโดยไม่ขึ้นกับสายพันธุ์ โดยติดตามเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวีเป็นเวลา 3 ปี เพื่อค้นหาว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเซลล์เม็ดเลือดขาวในเด็กที่ติดเชื้อเอชไอวี หลังจากได้รับการรักษาแล้วหากผลการตรวจเลือดสามารถจำแนกความแตกต่างระหว่างเด็กที่ต้องได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสไปตลอดชีวิต กับเด็กที่สามารถรอการรักษา หรืออาจไม่จำเป็นต้องรับการรักษาเลย หากทราบผลจะทำให้เกิดประโยชน์แก่เด็ก ครอบครัวของเด็ก และวงการวิทยาศาสตร์ เพราะการให้ยาเด็กหลายขนานตามเวลาตลอดชีวิตของเด็ก เป็นสิ่งที่ยากและสร้างความเครียดในครอบครัว

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรแพทย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รองผู้อำนวยการฮีฟแนทระบุว่า การติดตามอย่างต่อเนื่องในการวิจัยจะช่วยในการจำแนกชนิดของเม็ดเลือดขาวที่สำคัญสำหรับการควบคุมเชื้อเอชไอวี หากรู้ว่าทำไมเด็กบางคนสามารถควบคุมเชื้อเอชไอวีไม่ให้ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของตนได้ จะถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญมาก

 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

BeeBow  say

เดี๋ยวนี้คนเป็นแม่ไม่รู้ว่ามีเชื้อ HIV แล้วติดไปสู่ลูก อย่าให้ลูกน้อยตาดำๆ ต้องเสี่ยงไปด้วยนะคะ แนะนำว่าก่อนตั้งครรภ์ให้ไปตรวจเลือดหาเชื้อก่อนเลยค่ะ หากมีก็จะได้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่องและสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับโรคเอดส์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถโทรสอบถามได้ที่มูลนิธิเพื่อรัก Love Foundation เบอร์โทร 052-001119 หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.lovefoundation.or.th ค่ะ

Post : 23 พ.ค. 2560 13:22:18

  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม