วิธีขับรถปลอดภัย เพื่อสุภาพสตรี

| |
อ่าน : 1,080

ที่มา : http://talkaboutsex.thaihealth.or.th

วิธีขับรถปลอดภัย เพื่อสุภาพสตรี thaihealth

อุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นสิ่งที่เราไม่มีวันรู้เลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ สำหรับผู้ชายนั้น จะชอบความเร็วมากกว่าผู้หญิง จนในบางครั้งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ผู้หญิงจะรักความปลอดภัยเวลาขับรถ จึงมักที่จะขับรถในระดับความเร็วปกติหรือไม่ช้าไป เพื่อให้เกิดอุบัติเหตุน้อยสุด

ความประมาทเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ ฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ควรทำอย่างระมัดระวัง และอย่าประมาท เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะวิธีขับรถอย่างปลอดภัยสำหรับสุภาพสตรี ดังนี้

เตรียมความพร้อม เตรียมรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ศึกษาเส้นทางเดินรถอย่างละเอียด เลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย ชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็น เช่น สถานีตำรวจ บริษัทประกันภัยรถ ศูนย์ซ่อมรถ หน่วยบริการลากรถ เป็นต้น และก่อนออกรถควรปรับเบาะที่นั่งรถ กระจกมองข้าง-มองหลังให้สามารถมองเห็นเส้นทางทั้งด้านหน้า - ด้านหลังและด้านข้างได้อย่างชัดเจน

ศึกษาการทำงานของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะกลไกการทำงานของเครื่องยนต์ในเบื้องต้น และการบำรุงรักษาเครื่องยนต์อย่างง่ายๆ ด้วยตนเอง เช่น เติมลมยาง เติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก เป็นต้น

เรียนรู้วิธีการแก้ไขเหตุฉุกเฉิน หมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติต่างๆ ของรถ ซึ่งมักแสดงในรูปสัญญาณไฟบนหน้าปัดรถ รวมถึงเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย

จัดสิ่งของในรถให้เป็นระเบียบ ไม่วางสิ่งของที่กลิ้งได้ เช่น รองเท้า ขวดน้ำ ตลับแป้ง ลิปสติก เป็นต้น บนตักในขณะขับรถหรือใต้เบาะคนขับ เพราะหากต้องหยุดรถกะทันหัน สิ่งของเหล่านี้อาจเข้าไป ติดใต้แป้นเบรก ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ควรนำสิ่งของใส่กล่องและวางไว้ที่เบาะด้านหลังหรือกระโปรงท้ายรถจะปลอดภัยมากกว่า

เลือกสวมรองเท้าให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงหรือส้นหนาขับรถ ให้สวมรองเท้าแตะที่มีดอกยางละเอียดหรือรองเท้าที่ไม่มีส้น เพื่อป้องกันรองเท้าลื่นหรือเข้าไปค้างใต้แป้นเบรก ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมอื่นขณะขับรถ เช่น แต่งหน้า ทานขนม คุยโทรศัพท์มือถือโดยไม่ใช้อุปกรณ์เสริม เอี้ยวตัวหรือเอื้อมมือหยิบสิ่งของในรถหรือกระเป๋าถือ เปลี่ยนคลื่นวิทยุ แผ่นซีดีเพลง ดูหนัง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เนื่องจากสมาธิและสายตาของคนขับจะไม่อยู่ที่เส้นทาง

ที่สำคัญ สุภาพสตรีไม่ควรเหยียบเบรกบ่อยครั้ง เพราะจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่ขับรถตามหลัง และควรตัดสินใจเปลี่ยนช่องทางเดินรถ หรือชะลอความเร็วรถอย่างรอบคอบในจังหวะที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางถนนที่มีสาเหตุมาจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอนของสุภาพสตรี

คงเป็นแนวทางให้คุณผู้หญิงเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัว ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ลองนำแนวทางเหล่านี้ไปปฎิบัติดูนะคะ...

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม