หมอฟัน เผย กินหมาก-ดูดบุหรี่ ต้นตอมะเร็งช่องปาก

| |
อ่าน : 1,429

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์

หมอฟัน เผย กินหมาก-ดูดบุหรี่ ต้นตอมะเร็งช่องปาก thaihealth

แฟ้มภาพ

ทันตแพทย์ ชี้ กินหมาก-สูบบุรี่' สาเหตุมะเร็งช่องปาก จ่อคิกออฟคัดกรองเข้ม คาดปี 62 เห็นเป็นรูปธรรม หวังช่วนเหลือผู้ป่วยทันท่วงที

รศ.ทพ.สรสัณห์ รังสิยานนท์ หัวหน้าภาควิชาทันตกรรมอนุรักษ์และทันตกรรมประดิษฐ์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แถลงข่าวเปิดตัวตำราภาพ Atlas of Oral Diseases ฉบับภาษาไทย ซึ่งเป็นหนังสืออ้างอิงเกี่ยวกับการรักษาโรคในช่องปาก ว่า ตนได้มีแนวคิดในการยกระดับการทำงานขฟองทันตแพทย์ทั่วประเทศไทยให้เป็นแพทย์ช่องปาก ขยายขอบข่ายการทำงานจากการรักษาฟันไปสู่การรักษาโรคในช่องปาก เช่น มะเร็งในช่องปาก ที่ถือเป็นโรคที่พบมากทั่วโลก มากกว่าปีละ 5 แสนคน และเป็นสาเหตุให้เกิดการตายมากกว่าปีละ 2.5 แสนคน ซึ่งในส่วนของประเทศไทย ปี 2560 จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่ามะเร็งริมฝีปากและช่องปากติดอันดับที่ 6 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเป็นอันดับ 4 ซึ่งสาเหตุหลักในปัจจุบันจากการวิจัยนั้น เกิดจากพฤติกรรมการกินหมากเป็นหลัก และพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆด้วย อาทิ การสูบบุหรี่ ทั้งนี้ประเทศไทยนั้นถือว่าเป็นประเทศที่ยังขาดแคลนบุคลากรทางทันตแพทย์ โดยทั่วประเทศมีทันตแพทย์เพียง 2 หมื่นกว่าคน ซึ่งจำนวนนี้ก็จะแบ่งออกเป็นสาขาต่างๆออกไป มีเพียงส่วนหนึ่งที่ยังคงเน้นในสาขาด้านรอยโรค ตนจึงได้ความพยายามในการผลักดันให้มีตำราภาพ Atlas of Oral Diseases ฉบับภาษาไทย ที่เป็นของขวัญอันล้ำค่าต่อแวดวงการศึกษาของทันตแพทย์ไทยและต่อคนไทยทุกคน เนื่องจากตำราภาพเล่มนี้ประกอบไปด้วยเนื้อหาขั้นสูงสำหรับทันตแพทย์ เพื่อให้แพทย์มีความชำนาญด้านการวินิจฉัยโรคต่างๆ ในช่องปาก ด้านพยาธิวิทยาการก่อโรค การวินิจฉัยด้วยภาพรังสี และการรักษาด้วยเทคนิคต่าง ๆ

รศ.ทพ.สรสัณห์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในอนาคตทางทันตแพทย์ในประเทศไทยตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เล็งเห็นปัญหาหรือผลกระทบที่ได้รับจากโรคมะเร็งในช่องปาก จึงได้มีการคิดแคมเปญการคัดกรองรอยโรคมะเร็งในช่องปากให้กับประชาชนทั่วประเทศฟรี โดยแคมเปญดังกล่าวตะมีลักษณะคล้ายๆกับการคัดกรองมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูก โดยจะเปิดการคัดกรองทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ตามเกณฑ์มาตราฐานจากการวิจัยที่พบว่าในช่วงอายุดังกล่าวจะมีโอกาสเสี่ยงและพบมากที่สุด คาดว่าในช่วงปี 2562 จะมีการคิกออฟเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม