รังแคและภาวะหนังศีรษะอักเสบ

| |
อ่าน : 6,972

ที่มา :  เดลินิวส์

รังแคและภาวะหนังศีรษะอักเสบ thaihealth

แฟ้มภาพ

"รังแค" อีกปัญหาที่รบกวนจิตใจ หากปล่อยไว้เนิ่นนาน ละเลยการรักษา ยิ่งจะทำให้บั่นทอน บุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจและวิตกกังวล

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาภาวะโรคหนังศีรษะอักเสบ (Seborrheic dermatitis) โดยทั่วไปมักนิยมเรียก "รังแค" (Dandruff) ปัญหาดังกล่าว สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยและแพทย์ผิวหนังมีความเป็นห่วง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยทั้งหญิงและชายเข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้น โรคหนังศีรษะอักเสบแม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจในเรื่องต่างๆ ทั้งการทำงานและการตัดสินใจ

รศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง ปฏิคมและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ให้ความรู้เรื่องโรค สร้างความเข้าใจเพื่อหลีกไกลจากปัญหารังแคและภาวะหนังศีรษะอักเสบว่า อาการอักเสบของหนังศีรษะ เกิดจากปัญหาหลายสาเหตุ ที่พบมากในผู้ที่มีเส้นผมและหนังศีรษะมัน โดยอาการจะรุนแรงมากน้อยแตกต่างกันไป ลักษณะอาการจะมีผื่นแดง เส้นผมหลุดร่วง คันที่หนังศีรษะ มีขุยบริเวณหนังศีรษะเมื่อมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ

บางรายมีอาการแสบ หากโดนเหงื่อหรือโดนแสง แดดมากๆ มักจะเกิดอาการกำเริบเมื่อหนังศีรษะมันมากผิดปกติ

คุณหมอกล่าวเพิ่มอีกว่า อาการผิวหนังอักเสบ จัดเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นๆ หายๆ เรียกได้ว่า ผู้ป่วยที่ เป็นแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีก เชื่อว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับการ เพิ่มจำนวนของเชื้อราจำพวก Malassezia globosa มาเปลี่ยนไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นตามมา

นอกจากนี้ยังมี ปัจจัยภายนอกต่างๆ มากระตุ้น ทำให้อาการกำเริบ ดังเช่น สิ่งแวดล้อมที่เป็นปัจจัยทางลบ การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ เช่น ความชื้น ความร้อนจากแสงแดด ฝุ่นละออง ควัน, อาหารบางชนิด, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนร่างกายได้ และพฤติกรรม เช่นเดียวกับการเป็นหวัด หากร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนไม่เพียงพอ ความ เครียด ภาวะการขาดอาหาร ก็ทำให้เกิดภาวะหนังศีรษะอักเสบได้

ส่วนการรักษาจะเริ่มต้นด้วยการใช้แชมพูกำจัดรังแค อย่างเช่น Ketoconazole Shampoo, Tar Shampoo, Selenium Sulfide Shampoo, Zinc Pyrithione Shampoo, Ciclopirox Shampoo เป็นต้น โดยถ้าอาการเป็นมากอาจต้องใช้การทายาต้านอักเสบในกลุ่มสเตียรอยด์ที่ หนังศีรษะ หรือยาทาหรือยารับประทานต้านเชื้อรา นอกจากนี้ยังควรพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดลงด้วย

อย่างไรก็ตาม ภาวะหนังศีรษะอักเสบ แม้จะไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร แต่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมอ่อนแอ และจากปัจจัยทั้งหมดจะไปกระตุ้นการอักเสบของโพรงเส้นผม ซึ่งการอักเสบที่ต่อ เนื่องและเรื้อรังอาจทำให้โพรงเส้นผมลีบเป็นพังผืด และสิ่ง ที่ตามมาได้ก็คือ ปัญหารากผมอักเสบและเกิดการหลุดร่วงของเส้นผม

หากไม่มีการดูแลรักษาความสะอาดและได้รับการเยียวยา ก็จะเกิดปัญหาศีรษะล้านได้ในอนาคต

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม