เชียงใหม่ ห่วงปชช.ป่วยโรคอาหารเป็นพิษโรคพยาธิฤดูหนาว

| |
อ่าน : 376

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

เชียงใหม่ ห่วงปชช.ป่วยโรคอาหารเป็นพิษโรคพยาธิฤดูหนาว thaihealth

แฟ้มภาพ

          สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ ห่วงประชาชนป่วยโรคอาหารเป็นพิษและ โรคพยาธิ แนะประชาชน รับประทานอาหารที่ปรุงสุกผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคและพยาธิ ตามหลัก “กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ”

          นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว โรคอาหารเป็นพิษ รวมทั้งโรคพยาธิยังคงพบในผู้ป่วยอยู่เป็นประจำ ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปปื้อนของแบคทีเรีย หรือรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของไข่พยาธิหรือตัวพยาธิ  การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษและโรคพยาธิ ประชาชนต้องมีการเตรียมอาหารที่ปลอดภัย อาทิ เลือกอาหารที่สดสะอาด รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ให้สุกทั่วถึงก่อนรับประทาน หากเก็บอาหารที่ปรุงสุกไว้นานกว่า 2 ชั่วโมงควรเก็บไว้ในตู้เย็น อาหารที่ค้างมื้อหากจะนำมารับประทานต้องอุ่นให้ร้อนทั่วถึง ล้างผักผลไม้ให้สะอาด ระมัดระวังการปนเปื้อนของแบคทีเรีย และเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู หรือสัตว์อื่นๆ  ในส่วนของการเตรียมอาหารสำหรับเด็กทารกควรมีการระมัดระวังเป็นพิเศษและไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามมื้อ

          ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนยึดหลัก “กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ”  โดยล้างมือให้สะอาด ทั้งก่อนปรุงและก่อนรับประทานอาหาร รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลางเสมอ  และดื่มน้ำสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากสาเหตุของการเกิดโรคดังกล่าวได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม