ห่วง3โรคใหม่-อุบัติซ้ำ นิปาห์-อีโบลา-ไข้หวัด

| |
อ่าน : 1,850

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ห่วง3โรคใหม่-อุบัติซ้ำ นิปาห์-อีโบลา-ไข้หวัด thaihealth

แฟ้มภาพ

วงเสวนาจุฬาฯร่วมกับ'สวทช.'หัวข้อโรคอุบัติใหม่อุบัติซ้ำ 'หมอธีระวัฒน์'ชี้ 3 โรคน่ากลัว'ไวรัส นิปาห์-อีโบลา-ไข้หวัดใหญ่'

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ห้องดุสิตธานี ฮอลล์ โรงแรมดุสิตธานี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และโครงการทุนนักวิจัยแกนนำ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดงานเสวนาวิชาการ หัวข้อตอบโจทย์สังคมโรคอุบัติใหม่/อุบัติซ้ำ เรื่อง "Desease X(โรคอะไรหว่า?) ลึกลับ อำพราง โรคติดเชื้อ"

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย ศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยที่มาด้วยอาการโรคติดเชื้อโดยที่ทราบสาเหตุเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นบางพื้นที่ทราบสาเหตุแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น การรักษาที่ผ่านมาจะดูที่ความเป็นไปได้ในลักษณะของเชื้อที่พบบ่อยที่นั่น ณ เวลานั้น ฉะนั้นครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกของการ บูรณาการการทำงานร่วมกันของทั้งแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ สัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าระบบนิเวศวิทยา ทั้งจากมหาวิทยาลัยต่างๆ และรวมถึงกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม ได้ร่วมมือกันศึกษาปัญหาของโรคติดเชื้อในมนุษย์ และสืบค้นต้นต่อถึงเชื้อที่ซ่อนในสัตว์ป่า เช่น ค้างคาว ยุง เห็บ ไร ริ้น และแมลงต่างๆ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าวว่า ในส่วนของโรคอุบัติใหม่ขณะนี้ที่เรากลัวมากคือ 1.ไวรัสนิปาห์ ซึ่งเป็นไวรัสที่ระบาดในประเทศอินเดีย บังกลาเทศ และมาเลเซีย ทุกปีมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน เราพบว่าประเทศไทยก็มีไวรัสนิปาห์จริงและเมื่อถอดรหัสพันธุกรรมแล้วพบว่ามีความคล้ายกับไวรัสนิปาห์ที่ระบาดในประเทศบังกลาเทศ 99 เปอร์เซ็นต์ หมายถึงประเทศไทยมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้สมองอักเสบที่ทำให้ปอดบวมด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเรามีการตรวจเชื้อนี้ในประเทศไทยตลอดโชคดีที่ยังไม่พบการระบาดของเชื้อนี้ 2.อีโบลาซึ่งขณะนี้กำลังเข้ามาเรื่อยๆ จากแอฟริกา 3.ไข้หวัดใหญ่ แม้ว่าทางกระทรวงเกษตรฯพยายามยืนยันว่าไม่มีไข้หวัดนก แต่เราจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวัง และสิ่งที่น่ากลัวคือโรคที่ไม่รู้จักชื่อ ซึ่งในคณะวิจัยของเราพยายามพัฒนาการตรวจ แม้จะไม่รู้จักชื่อก็สามารถตรวจจับได้ ซึ่งนวัตกรรมนี้เรานำไปใช้ตรวจทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงว่าเด็กจะติดเชื้อหรือไม่ และเมื่อออกมาแล้วจะพาเชื้อออกมาสู่จังหวัดหรือไม่ เป็นผลงานที่เราพัฒนาขึ้นมาอย่างใกล้ชิดกับกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข และท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับในส่วนของเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งที่ผ่านมาเป็นโรคที่รักษาไม่หาย นั้น ศ.นพ. ธีระวัฒน์ บอกว่าปัจจุบันประสบความสำเร็จในการค้นพบไวรัสพิษสุนัขบ้าแล้ว เราสามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขได้สำเร็จ 3 ใน 4 ตัว สามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าในหนูได้ พบว่าสามารถช่วยชีวิตหนูได้ 10 เปอร์เซ็นต์ และในอีกการทดลองช่วยชีวิตหนูได้ 40 เปอร์เซ็นต์ และอีกวิธีการโดยใช้ไวรัสตัดต่อพันธุกรรมฉีดเข้าไปในสุนัขและสามารถช่วยชีวิตสุนัขได้สามในสี่ตัว

"การค้นพบไวรัสพิษสุนัขบ้าครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะละเลยเรื่องการฉีดวัคซีน หันมาด้านการรักษา แต่เราใช้ไวรัสพิษสุนัขบ้าเป็นต้นแบบในการดูว่ามีเครื่องมืออะไรในการรักษาไวรัสที่เราเรียกว่า ไวรัส RNA ซึ่งไม่ได้มีแต่โรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังมีทั้งได้อีโบลา ไข้หวัดใหญ่ต่างๆ ที่สามารถควบรวมเป็นแม่แบบได้" ศ.นพ.ธีระวัฒน์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม