สธ. ห่วงผู้สูงอายุ เด็กเล็กเสี่ยงไข้หวัดใหญ่

| |
อ่าน : 799

ที่มา : กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข

สธ. ห่วงผู้สูงอายุ เด็กเล็กเสี่ยงไข้หวัดใหญ่ thaihealth

แฟ้มภาพ

กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และ ผู้มีโรคประจำตัว เสี่ยงป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาว แนะนำประชาชนดูแลร่างกายให้อบอุ่นป้องกันการเจ็บป่วย และอันตรายจากภาวะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง 

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุเด็กเล็ก และผู้มีโรคประจำตัว ซึ่งร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน เกิดการเจ็บป่วยง่ายโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดโรคไข้หวัดใหญ่ หอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ รวมถึงปอดบวมด้วย เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษต้องสวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกายอย่างเพียงพอ และเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบที่อยู่ในพื้นที่อากาศหนาวเย็น เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย

ดังนั้นจึงควรทำให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ และเครื่องกันหนาว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ควรให้อยู่ในบริเวณที่อบอุ่น และไม่ควรนำเด็กไปไว้ใกล้บริเวณที่มีการก่อไฟเพราะควันไฟจะระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจเด็กทำให้ป่วยได้  หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด หากเป็นหวัด ควรนอนพักที่บ้าน ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรคหากมีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยง ยาแอสไพริน แนะนำเช็ดตัวบ่อยๆ  หากกินยาลดไข้แล้วไม่ดีขึ้นภายใน 1- 2 วัน ให้รีบพบแพทย์ป้องกันภาวะแทรกซ้อน นายแพทย์สุขุมกล่าว

นอกจากนี้ สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น การดื่มเหล้าไม่สามารถแก้หนาว ได้ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็นจัด สำหรับการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สขอให้เปิดพัดลมดูดอากาศทุกครั้ง หรือแง้มหน้าต่างไว้หากไม่มีพัดลมดูดอากาศ ถ้ามีอาการหน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน ให้รีบออกจากห้องน้ำและขอความช่วยเหลือทันที ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาที่ใช้ประจำตัวติดตัวไปด้วยเสมอ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

market place  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน  แผนงานพัฒนาวิชาการและกลไกคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ  ช็อกแดด  นครนายก อินเทรนด์ เทศกาล แข่งเรือ ปลอดเหล้า  อัตราการบริโภคผักน้อย  สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย  มหาชาติ มหทบุรุษ  สังขาร  ตายเร็ว  บริบทสำหรับสังคมไทย  สุขภาพปากและฟัน  เรียนรู้หลักธรรม  สร้างแรงจูงใจ  เด็กน้ำหนักเกิน  เยียวยา  สร้างสรรค์ ศิลป วัฒนธรรม ชุมชน เด็ก  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth สื่อรายการโทรทัศน์ media for change ร่วมสร้างประเทศไทย ผู้ผลิตสื่อ  การบริโภคอาหาร  ทั่วประเทศ  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม