ควบคุมคุณภาพ กระเช้าปีใหม่

| |
อ่าน : 1,331

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์

ควบคุมคุณภาพ กระเช้าปีใหม่ thaihealth

แฟ้มภาพ

ควบคุมคุณภาพ'กระเช้าปีใหม่'ไม่พอใจคืนได้ถึง28ก.พ.62 กทม.สั่งเข้มกระเช้าของแห้งต้องอายุ6เดือนขึ้นไป ของสดอยู่ได้3วันต้องติดฉลากชัดเจน

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งประชาชนต่างซื้อหาของขวัญปีใหม่รูปแบบต่างๆมอบให้แก่กัน โดยกทม.ได้เริ่มส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าที่นำมาจัดกระเช้าเนื่องจากอาจมีกลุ่มผู้ค้าผู้ประกอบการนำสินค้าไม่ได้คุณภาพหมดอายุ มาบรรจุในกระเช้ากทม.จึงได้วางแนวทางควบคุมดูแลการจัดและจำหน่ายกระเช้าเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร โดยตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปจนถึงต้นปี 2562จะให้ทั้ง50เขตส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญตามจุดจำหน่ายทั้งในห้างสรรพสินค้าและตลาดต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือให้ผู้จำหน่ายกระเช้าของขวัญคัดเลือกสินค้าคุณภาพดีมีฉลากอาหารถูกต้อง มี อย.รับรองแสดงรายละเอียดวันหมดอายุของสินค้าทุกชนิดบนกระเช้าของขวัญโดยต้องแสดงสัญลักษณ์ของห้างสถานประกอบการบนกระเช้าของขวัญแสดงวันที่รับเปลี่ยนหรือคืนสินค้า และสถานที่จำหน่ายกระเช้าต้องมีการระบุข้อความหากผู้บริโภคไม่พึงพอใจในคุณภาพสินค้าสามารถนำมาแลกเปลี่ยนหรือคืนได้ภายในวันที่ 28 ก.พ. ปี62 ซึ่งผู้ประกอบการต้องติดแผ่นป้ายประกาศให้ชัดเจน

สำหรับหลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติในการจัดและจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ 5 ประเภท ได้แก่ 1.กระเช้าของขวัญประเภทอาหารบรรจุภัณฑ์สินค้าจะต้องมีระยะเวลาก่อนหมดอายุอย่างน้อย 6 เดือนฉลากอาหารมีอย.รับรองมีรายละเอียดวันหมดอายุของสินค้าทุกชนิดบนกระเช้า มีสัญลักษณ์ของห้างและสถานประกอบการบนกระเช้า แสดงวันที่รับเปลี่ยนคืนหากผู้บริโภคไม่พอใจในคุณภาพ 2.กระเช้าของขวัญประเภทผักผลไม้สินค้าต้องสด ใหม่แสดงวันเดือน ปีที่บรรจุลงกระเช้าและรอจำหน่ายไม่เกิน3วันมีสัญลักษณ์ของห้างสถานประกอบการบนกระเช้าแสดงวันที่รับเปลี่ยนคืนหากผู้บริโภคไม่พอใจในคุณภาพ 3.กระเช้าสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่นให้มีการตั้งวางกระเช้าสินค้าประเภทนี้แยกจากกระเช้าอื่นๆ มีรายละเอียดสินค้าและสามารถเปลี่ยนคืนได้ก่อนวันหมดอายุของสินค้าที่มีอายุสั้นที่สุดในกระเช้า 4.กระเช้าสินค้าทางเลือกอื่นๆเช่นกระเช้าขนมไทยหรือกระเช้าเพื่อสุขภาพแสดงวันหมดอายุของสินค้าทุกชนิดบนกระเช้าหรือจำหน่ายวันต่อวันหากตรวจพบถือมีความผิดตามพ.ร.บ.อาหารพ.ศ.2522 มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท 5.กระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามวางจำหน่ายหรือตั้งแสดงเด็ดขาด หากตรวจพบถือว่ามีความผิดตามตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1 - ทำ 10 สิ่งนี้ถูกต้อง ช่วยลดโอกาสเสี่ยงติดโควิด-1
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม