คนไทยมั่นใจ กินไข่ได้ทุกวัน

| |
อ่าน : 4,334

ที่มา :  กรุงเทพธุรกิจ

คนไทยมั่นใจ กินไข่ได้ทุกวัน thaihealth

แฟ้มภาพ

เป็นเรื่องที่อยู่ในความสงสัยมาตลอดเรื่อง การกินไข่ไก่ ใครควรกินหรือไม่ควรกิน กินได้ครั้งละมากน้อยแค่ไหน กินบ่อยๆ หรือต้องเว้นความถี่

ข้อมูลจากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า'ไข่ไก่' เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าสูง ไข่ไก่หนึ่งฟองน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม แต่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและปริมาณสูงที่ร่างกายคนสร้างเองไม่ได้ ด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต้องใช้สำหรับซ่อมแซมร่างกาย และที่สำคัญ 'ไข่ไก่' ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง โดยเฉพาะเด็กที่กำลังเจริญเติบโต

"การกินไข่ ให้เข้าใจง่ายๆ ว่า คนทั่วไปที่มีอายุ 1 ขวบ จนถึงผู้สูงอายุที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี" นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวพร้อมกับแยกกลุ่มคนและปริมาณไข่ไก่ที่ควรบริโภค ไว้ดังนี้

- เด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือน สามารถเริ่มให้ไข่แดงต้มสุกครึ่งฟอง

- เด็กอายุ 7-12 เดือน ให้กินไข่ต้มสุกครึ่งฟองถึงหนึ่งฟอง

- กลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้ 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ และที่สำคัญต้องดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย

"จากหลายๆ การศึกษา แสดงให้เห็นว่า การรับประทานไข่ 1-3 ฟอง/วัน ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ" นพ.ดนัย กล่าว

รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย ก็สนับสนุนให้คนไทยบริโภคไข่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี โดยระบุว่า การศึกษาในระยะ 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา พบว่าไข่ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด การบริโภคไข่แดงเป็นประจำส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดไม่มากนักหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และตรวจสุขภาพเป็นประจำ

นอกจากนี้ไข่ไก่ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินที่สำคัญ เช่นวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง บีสอง บีหก วิตามินดี วิตามินอี เลซิธิน ลูทีน และโคลีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมองของมนุษย์ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต สุขภาพแข็งแรง เสริมสร้างเซลล์สมอง และแก้ปัญหาทุพโภชนาการอย่างได้ผล  เกี่ยวพันไปถึงนโยบายภาครัฐ โดยนาย อำพันธ์ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ภาครัฐตระหนักและให้ความสำคัญการรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ในประเทศ เนื่องจากคนไทยมีอัตราการบริโภคค่อนข้างต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วค่อนข้างมาก ทั้งที่ไข่ไก่เป็นอาหารโปรตีน และให้สารอาหารที่สำคัญหลายชนิด

คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือ Egg Board จึงได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจัดทำ โครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง ภายใต้การสนับสนุนของ 3 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่, สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่, สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ กระตุ้นให้คนไทยตื่นตัว และหันมาบริโภคไข่ไก่ให้มากขึ้น เนื่องจาก 'ไข่ไก่' เป็นโปรตีนราคาถูก รับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ของไทยมีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการผลิตไข่ไก่ได้มาตรฐานสากล สามารถตอบสนองความต้องการการบริโภคอย่างเพียงพอ และสร้างเสริมสุขภาพให้ประชาชนของประเทศได้อย่างทั่วถึง

เป็นอีกแหล่งข้อมูลประกอบการตัดสินใจกินไข่ไก่วันนี้ โดยอาหารที่แนะนำให้ทำรับประทานเป็นอย่างยิ่ง คือ สลัดไข่ หรือ ยำไข่ นอกจากสารอาหารจากไข่ ยังมีไฟเบอร์และวิตามินซีจากผักหรือผลไม้ที่ใส่ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลโรค

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม