สสจ.ขอนแก่นชูมาตรการ 3เก็บ-ป้องกัน3โรค

| |
อ่าน : 565

ที่มา :  เดลินิวส์

สสจ.ขอนแก่นชูมาตรการ 3เก็บ-ป้องกัน3โรค thaihealth

แฟ้มภาพ

สสจ.ขอนแก่น ขอให้ประชาชนร่วมมือร่วมใจป้องกันโรคระบาดจากยุงลายด้วยมาตรการ "3 เก็บ-ป้องกัน 3 โรค

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ยุงลายสามารถแพร่พันธุ์ได้ทุกฤดูกาล และนำโรคระบาดสู่คนได้หลายชนิด ได้แก่ โรคไข้เลือดออก เชื้อไวรัสซิกา และไข้ปวดข้อยุงลาย หากไม่ระวังอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากที่สุด โดยโรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี แพร่เชื้อโดยยุงลายไปกัดคนป่วยไข้เลือดออก โดยเชื้อจะพักตัวในยุงลายและเมื่อกัดคนจะสามารถถ่ายทอดเชื้อจากต่อมน้ำลายไปสู่คนปกติ หลังจากได้รับเชื้อแล้ว 5-8 วันจะมีอาการไข้สูงลอย ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร อาจมีผื่นขึ้นตามลำตัวให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ ส่วนโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หรือไข้ซิกา เป็นอีกหนึ่งโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ แม้จะยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายเองได้ภายใน 7 วัน โดยกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสซิกามากที่สุดคือ กลุ่มสตรีตั้งครรภ์ หากติดเชื้อแล้วจะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับอันตราย ทำให้เด็กมีศีรษะเล็กกว่าปกติ สมองเล็ก แคระแกร็น พัฒนาการช้า ด้วยเหตุนี้องค์การอนามัยโลกจึงประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

นพ.สมชายโชติ เปิดเผยว่า ล่าสุดทาง จ.ขอนแก่น ได้มีแนวทางปฏิบัติในการควบคุมและป้องกันทั้งสามโรคดังกล่าวขึ้น โดยเน้นย้ำบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งในสถานพยาบาลภาครัฐและเอกชนให้วินิจฉัยโรคให้ชัดเจน และพิจารณารับไว้เป็นผู้ป่วยในตามเกณฑ์สื่อสารกับคลินิก ร้านขายยา หากพบผู้ป่วยมีอาการต้องสงสัย ให้รีบส่งไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที พร้อมจัดตั้งทีมตระหนักรู้สถานการณ์โรค รวมถึงการเปิดศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางด้านสาธารณสุขในระดับพื้นที่ และมีการจัดกิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในสถานที่สำคัญ เช่น สถานที่ราชการ โรงเรียน วัดอย่างต่อเนื่องในฤดูฝน หรือช่วงการระบาดของโรค

"ดังนั้นจึงขอให้ร่วมมือร่วมใจป้องกันโรคระบาดจากยุงลายด้วยมาตรการ "3 เก็บ-ป้องกัน 3 โรค" ดังนี้ คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่อยู่อาศัยของยุงลาย 2.เก็บขยะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้งเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย 3.เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้วางไข่  หากมีอาการป่วย หรือพบเห็นผู้มีอาการน่าสงสัยในช่วงระบาดให้รีบปรึกษาแพทย์ในสถานพยาบาลใกล้บ้านทันที และหากมีข้อสงสัยใดๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 หรือติดต่อไปยังสำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร.0-2590-3177-8 ได้ในวัน เวลาราชการ" นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม