คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนธันวาคม 2561)

โดย
| |
อ่าน : 1,562
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 

          ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีด้วยความรวดเร็ว หลายคนมีสิ่งที่ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงตัวเองตั้งแต่ต้นปี เมื่อเดินทางมาถึงเดือนธันวาคม ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทบทวนตัวเอง ทบทวนสิ่งที่ทำว่าเป็นไปตามที่ได้ตั้งใจไว้บ้างหรือไม่

          การทบทวนเป้าหมาย ก็เพื่อพิจารณาตัวเองว่าต้องปรับปรุง เปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร และวางแผนที่จะตั้งเป้าหมายในปีที่กำลังจะมาถึง สิ่งไหนที่พลาดถือเป็นประสบการณ์และบทเรียนให้เราได้สะสมไว้ใช้ ไม่ให้ทำผิดซ้ำ สิ่งไหนที่ดีแล้วยังคงทำสม่ำเสมอต่อไป จะส่งผลดีต่อตัวเราเอง 

          ในหนังสือ “สายพันธุ์เข้าเส้นชัย”  ของ “นิ้วกลม” นับเป็นหนังสือสร้างแรงบันดาลใจการออกมาวิ่งที่โดดเด่นมากเล่มหนึ่ง ได้เขียนถึงการใช้ “วาระปีใหม่” ของเขาไว้ว่า

          “ไม่ว่าจะมีเสียงค่อนขอดเรื่องการตั้งปณิธานปีใหม่ว่าตั้งแล้วก็ลืม ตั้งไว้แล้วทำไม่ได้ หรืออะไรทำนองนี้มากมายแค่ไหน ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้เวลาในช่วงต้นปีมานั่งสำรวจความปรารถนาในใจตัวเองอยู่ดีว่าปีใหม่นี้ เราต้องการทำสิ่งใด และสิ่งไหนที่ควรเป็นเป้าหมายของตัวเอง...”

          “ผมชอบมองชีวิตเป็นนวนิยายขนาดยาวที่เราไม่รู้ตอนจบ และไม่รู้ความหนา จู่ๆ มันอาจถูกตัดจบในวันใดวันหนึ่งโดยเราไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน หน้าที่ของตัวละครหลักในนวนิยายชีวิตตัวเองคือต้องทำให้ทุกบรรทัดมีคุณค่าน่าจดจำ เมื่อมุ่งมาดปรารถนาสิ่งใด ก็ควรรีบก่อร่างสร้างเรื่องราวให้เกิดขึ้นในบรรทัดนี้ทันที เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะมีหน้าต่อไปให้ขีดเขียนหรือไม่ กระทั่งว่าเปิดหน้าต่อไป เราจะยังมีสภาพร่างกายจิตใจเหมือนตอนนี้หรือเปล่า...”

          “นิ้วกลม” ตั้งเป้าหมายปีใหม่ 2561 เอาไว้หลายข้อ สองในนั้นคือ เป้าหมายจบการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนในเวลาต่ำกว่าสองชั่วโมง และจบการวิ่งมาราธอนในเวลาต่ำกว่าห้าชั่วโมง 

          เขาบรรลุเป้าหมายทั้งสองที่คิดว่าท้าทายและยากจะเป็นไปได้ ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมของปีเท่านั้นเอง

          เส้นชัยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

          บางคนอาจจะเป็นการทำงานชิ้นสำคัญให้สำเร็จ การออมเงินเพื่อของชิ้นสำคัญ การเดินทางไปในที่ใฝ่ฝัน การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ การเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า และเป้าหมายอื่นๆ ที่เราเห็นคุณค่า และตระหนักว่า ไม่ใช่เรื่องที่จะมาหาเราเองได้ง่ายๆ ถ้าไม่วิ่งเข้าไปหาเส้นชัยนั้น

          แต่ปณิธานที่แน่วแน่ และการลงมือทำจริงจัง โดยเห็นคุณค่าของการบรรลุผล นำมาซึ่งการเขียนสิ่งมีค่าลงในกระดาษหน้าใหม่ของชีวิตของคนจำนวนมาก ในแต่ละปี แต่ละหลักไมล์ของชีวิต 

          หวังว่าทุกท่านจะเป็นหนึ่งในนั้น สำหรับปีใหม่ 2562 นี้นะครับ

          สสส. ก็เช่นเดียวกัน แต่ละปีเรายังคงวางแผนที่จะเดินทางออกไปเพื่อสร้างสุขภาวะให้แก่คนในสังคม โดยจับมือภาคีเครือข่าย และหน่วยงานต่างๆ ไปอย่างมั่นคงและเข้มแข็ง เพราะเราเชื่อว่า สุขภาวะดีต้องร่วมกันสร้าง โดยทุกภาคส่วนจึงจะไปถึงเป้าหมายให้คนไทยสุขภาวะดีได้

          สสส. ยังคงทำหน้าที่เป็นกลไกที่ช่วยสนับสนุน ผลักดัน กระตุ้น และร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนขบวนการสร้างเสริมสุขภาพ โดยใช้ความรู้นำในการแก้ปัญหาสุขภาพที่มีความสลับซับซ้อน การทำงานจึงต้องอาศัยความร่วมมือของคนในสังคมมาร่วมเป็นเครือข่าย ในปีนี้เราเปิดกว้างให้นักสร้างสุขภาวะร่วมออกเดินทางไปพร้อมกัน เพื่อจะลดปัจจัยเสี่ยง สร้างเสริมปัจจัยบวกแห่งการมีสุขภาวะดี

          พฤติกรรม หรือสิ่งที่คนทำ ยังเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เกิดสุขภาวะดี หรือไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะการกิน อยู่ หลับ นอน พบว่า สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลง ความเป็นเมืองที่รุกคืบไปหน้าชุมชน สังคมอย่างรวดเร็ว ทำให้โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องจัดการ 

          หนึ่งพฤติกรรมที่พูดถึงอย่างหนักในช่วงปลายปีแบบนี้ ที่หลายคนวางแผนการเดินทางกลับบ้าน ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว สิ่งที่ต้องให้ความกังวลมากเป็นพิเศษก็คือเรื่อง “อุบัติเหตุทางถนน” แน่นอนว่า ไม่มีหน่วยงานไหนอยากนั่งนับคนเจ็บ คนตาย จึงหาทางวางแผนป้องกันอย่างเข้มข้นในทุกปี 

          ที่ผ่านมา สสส. ซึ่งมีบทบาทในการเชื่อมประสาน และบูรณาการหน่วยงานภาคีเครือข่ายดำเนินการขับเคลื่อนสังคม งานวิชาการ และสนับสนุนนโยบายเพื่อความปลอดภัยทางถนน ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายสนับสนุน และรณรงค์การบังคับใช้กฎหมายในประเด็นสำคัญ เช่น ลดความเร็วของการขับขี่ เพิ่มโทษผู้ดื่มแล้วขับและเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต สนับสนุนการตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดกรณีเกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่ สนับสนุนข้อมูลวิชาการเพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เทคโนโลยี เช่น เครื่องตรวจจับความเร็ว ป้ายดิจิทัลแสดงความเร็ว  กล้องติดหน้ารถ และการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย

          ตลอดจนสนับสนุนเครือข่ายสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจรในระดับจังหวัด (สอจร.) เครือข่ายสื่อภูมิภาค เครือข่ายเฝ้าระวังระดับพื้นที่ (Road Safety Watch) ให้เป็นผู้นำให้ความรู้ และสื่อสารกับประชาชนในพื้นที่เพื่อร่วมกันสร้างความปลอดภัยทางถนน เกาะติดสถานการณ์ และสะท้อนปัญหาอุบัติเหตุทางถนนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

          โดยในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับโลกว่าด้วยการป้องกันการบาดเจ็บและการส่งเสริมความปลอดภัย ครั้งที่ 13 (Safety 2018 - The 13th World Conference on Injury Prevention and Safety Promotion) เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงานป้องกันการบาดเจ็บและการส่งเสริมความปลอดภัย ซึ่งผลที่ได้จากการประชุมจะถูกต่อยอดเพื่อป้องกันและลดความสูญเสียลง

          สสส. ยังคงเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อสุขภาวะดีของทุกท่านในทุกมิติ

          สวัสดีปีใหม่ครับ

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม