พร้อมหรือยัง'เลิกใช้ถุงพลาสติก'

| |
อ่าน : 2,699

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

พร้อมหรือยัง\'เลิกใช้ถุงพลาสติก\' thaihealth

แฟ้มภาพ

          ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีปริมาณการใช้พลาสติกสูงที่สุดในโลก

          ไม่ว่าจะซื้อของอะไร ชิ้นเล็กชิ้นน้อย มักจะถูกแถมมาด้วยถุงพลาสติกเสมอ ไม่ว่าจะซื้อจากห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านขายของข้างทาง ในขณะที่มี 75 ประเทศทั่วโลกที่ออกมาตรการลดใช้ถุงพลาสติก โดยใช้ถุงที่ทำจากวัสดุอื่นทดแทน และเก็บเงินหากต้องการได้ถุงพลาสติกใส่สินค้า

          ปริมาณการบริโภคถุงพลาสติกของไทยติดอันดับต้นๆ ของโลก เพราะไทยเป็นประเทศผลิตพลาสติกรายใหญ่

          ต้นทุนถูก การแจกถุงพลาสติกจึงเป็นมาตรฐานของผู้ค้า และเป็นความเคยชินของผู้บริโภค  ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักสิ่งแวดล้อมว่าจะส่งผลต่อระบบนิเวศ

          ในปี 2558 ต้องถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ห้างสรรพสินค้า 16 แห่ง ประกาศงดให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าทุกวันที่ 15 ของเดือน พร้อมออกมาตรการจูงใจต่างๆ เนื่อง จากจะกระทบต่อยอดขายสินค้า แม้จะเป็นเพียงแค่วันเดียว แต่ก็สามารถลดจำนวนถุงพลาสติกได้ถึง 1.8 ล้านใบ มาตรการลดใช้ถุงพลาสติกต่างๆ ถูกเข็นออกมาใช้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการใช้ถุงที่ทำจากวัสดุทดแทน หลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง จำพวกหลอดดูดน้ำ ช้อน ส้อม และที่คนกาแฟ ในขณะที่หน่วย งานอื่นๆ ที่ใช้ถุงพลาสติกเช่นกัน ก็เริ่มให้ความสำคัญ อย่างเช่น โรงพยาบาลต่างๆ และหน่วยงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกใส่ยา โดยรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทน

          และในปีนี้ต้องถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่สำคัญด้านสิ่งแวดล้อม เมื่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จับมือกับห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่โลโก้เขียว อย่าง เทสโก้โลตัส  และเอสซีจี ประกาศวาระสำคัญ คือ ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป จะงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบ ทุกสาขาทั่วประเทศ และรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ แต่หากลูกค้าไม่ได้นำถุงผ้ามา ทางห้างฯก็มีถุงกระดาษรีไซเคิลมาให้บริการแทน และแน่นอน มาตรการนี้มาพร้อมแรงจูงใจ เพื่อให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดใช้ถุงพลาสติก

          สำหรับถุงกระดาษที่นำมาใช้ทดแทน เป็นถุงกระดาษรีไซเคิล 100% ผลิตจากกระดาษใช้แล้ว แข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี พิมพ์ด้วยหมึก water ink ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปริมาณกระดาษรีไซเคิลโดยกระดาษเก่า  1 ตันสามารถผลิต ถุงได้จำนวน 16,000 ใบ  และถุงนี้ระยะเวลาการย่อยสลาย : 90 วัน

          สำหรับกระบวนการผลิตกระดาษรีไซเคิล  จะนำบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว มาผ่านกระบวนการจัดเก็บและนำกลับมารีไซเคิล ในกระบวนการผลิตกระดาษใหม่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยลดการใช้ทรัพยากร ลดการใช้น้ำและพลังงาน และลดของเสียออกสู่สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเศษกระดาษกลับคืนสู่โรงงานโดยตรงจากห้างค้าปลีก รวมถึงมีการพัฒนาดิจิทัล แพลตฟอร์ม ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเก็บเศษกลับจากรายย่อย เช่น ร้านค้า และครัวเรือน

          ขยะพลาสติกสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อมอย่างมากมายและคาดไม่ถึง การแก้ปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน ก่อนออกจากบ้าน พกถุงผ้าไว้ในกระเป๋าหรือในรถ จะได้หยิบจับออกมาใช้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม