สร้าง `มายด์เซต` คุณธรรมเด็กไทย 5.0

| |
อ่าน : 1,641

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพประกอบจากเว็บไซต์มติชน

สร้าง \'มายด์เซต\' คุณธรรมเด็กไทย 5.0 thaihealth

เวลาว่างๆ ของเด็กๆ หากเขาได้ทำกิจกรรมดีๆ มากกว่าการนั่งนอนเล่นมือถือ ติดเกมอยู่ที่บ้าน ก็คงจะดีไม่น้อย

อย่างในค่าย "ไทยแลนด์ ซุปเปอร์ แคมป์" จัดโดย สสส. ร่วมกับมูลนิธิธรรมดี ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ที่ได้สร้างมายด์เซตคุณธรรมเด็กไทย 5.0 คือ พอเพียง วินัย สุจริต จิตอาสา และรับผิดชอบ สู่การเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ในศตวรรษที่ 21

ค่ายนี้มีกิจกรรมมากมาย อย่างฐานสร้างเมืองคุณธรรม ที่ให้เด็กๆ ได้ใช้กระดาษสี กาว กรรไกร และสีไม้ สร้างเมืองคุณธรรมตามจินตนาการของตัวเอง แล้วอธิบายว่าเมืองคุณธรรมของตัวเองเป็นอย่างไร ปลูกฝังคุณธรรมภายใต้ความสนุก ถัดมาที่ ฐานประดิษฐ์นาฬิกา IN Time ที่ให้เด็กๆ ประดิษฐ์นาฬิกาของตัวเอง แล้วกำหนดว่าช่วงเวลาไหนจะทำอะไร อาทิ ช่วยงานบ้าน ทำการบ้าน อ่านหนังสือที่ชอบ หรืองานจิตอาสาต่างๆ ในทุกๆ 2 ชั่วโมง ของวันเสาร์หรืออาทิตย์ และให้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงต่อวันที่สามารถเล่นมือถือได้ เพื่อสร้างวินัยและเคารพการตัดสินของตนเอง

ด.ญ.ปลิดา ปาร์ลม หรือ แองจี้ นักเรียนจากโรงเรียนพระแม่มารีสาธุประดิษฐ์ เล่าว่า สนุกที่ได้มาค่ายนี้ อย่างการสร้างเมืองในฝันตามจินตนาการร่วมกับเพื่อนๆ เมืองของกลุ่มตนเน้นความพอเพียง มีบ่อเลี้ยงปลาอยู่ด้านหน้า เพราะความพอเพียงคือการใช้อย่างพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ซึ่งหากทุกคนในเมืองสามารถพึ่งตนเองได้ โดยไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น ทุกคนในเมืองก็จะมีความสุข

สร้าง \'มายด์เซต\' คุณธรรมเด็กไทย 5.0 thaihealth

ด.ช.ศุภกร จินดาทองสกุล หรือ เต็มเต็ม นักเรียนจากโรงเรียนสาธิตจุฬา (ฝ่ายประถม) เล่าด้วยรอยยิ้มว่า ปกติชอบทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน บางครั้งทำให้งานไม่เสร็จสักอย่าง แต่หลังจากที่ได้ประดิษฐ์นาฬิกาเป็นของตัวเองแล้ว ก็แบ่งช่วงเวลาต่างๆ ได้ ตั้งใจว่า ตอนเช้าจะช่วยงานบ้าน ช่วยคุณพ่อล้างรถ ต่อด้วยทำการบ้านอ่านหนังสือ ช่วงบ่ายจะต้องเรียนพิเศษ โดยเหลือเวลาช่วงเย็นนิดหน่อยในการเล่นเกม

"ผมตั้งใจไว้แล้วว่าจะเล่นเกมให้น้อยลง ตั้งใจสร้างวินัยให้ตัวเอง โดยใช้นาฬิกานี้เป็นตัวกำหนด ผมจะทำตามสัญญาลูกผู้ชาย" เต็มเต็มบอก เด็กๆ ที่ผ่านค่ายคุณธรรมนี้ ยังได้รับ "ปฏิทินความดี 21 วัน" ที่ให้ทุกคนตั้งคำมั่นสัญญาเปลี่ยนแปลงตนเอง 3 ข้อ โดยมีผู้ปกครองเป็นผู้ช่วยคอยกระตุ้น และให้สัญลักษณ์ดาวบนวันในปฏิทินหลังจากได้ทำตามสัญญา เมื่อเด็กๆ ทำได้ครบ 21 วัน สิ่งที่ทำจะกลายเป็นนิสัยใหม่ติดตัวไปตลอดชีวิต

สร้าง \'มายด์เซต\' คุณธรรมเด็กไทย 5.0 thaihealth

เป็นกิจกรรมที่ดีมากๆ เลย สำหรับผู้ปกครองสนใจอยากสร้างกิจกรรมคุณธรรม 5.0 และลดการติดเกมให้บุตรหลานได้ ติดต่อขอรับสมุดคู่มือ "ไทยแลนด์ ซุปเปอร์ บุ๊ก" (Thailand Super Book) ฟรี ที่มูลนิธิธรรมดี โทร 0-2610-2376 หรือทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/thailandsupercamp2018

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

อบรมหลักสูตรกระบวนการเสริมสร้างต้นทุนชีวิต  กองทุนภาคประชาสังคม  สวนดุสิตโพลทำ  การนอนหลับเพียงพอ  แพร่จากมนุษย์สู่มนุษย์  กระดูกสะโพกหัก  วิธีคิด...เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนต่าง Generation  ปนเปื้อน  สุขภาพเหงือก  น้ำท่วมฉับพลัน  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สถานการณ์น้ำท่วม น้ำท่วม เกาะติดสถานการณ์ ความช่วยเหลือ อุทกภัย ผู้ประสบอุทกภัย  โครงการขับเคลื่อนงานด้านเด็กและเยาวชนแบบบูรณาการระดับจังหวัด  น.ส.วรัตนัชท์ ภูชนาสุรีรักษ์  แบบคัดกรอง  ดอกไม้เพลิง  รีไซเคิล  แผ่นดินไหว  การใช้ผลิตภัณฑ์ทำให้ผิวขาว  คนแปลกหน้า  หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า