เปิด 'ศูนย์เรียนรู้ชุมชนท่าพระ' แหล่งเรียนรู้ของรักษ์ท้องถิ่น

| |
อ่าน : 1,863

ที่มา : เว็บไซต์ Nation.tv รายงานโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน ศูนย์ข่าวภาคอีสาน เนชั่นทีวี

ภาพประกอบจากเว็บไซต์สยามรัฐ

เปิด \'ศูนย์เรียนรู้ชุมชนท่าพระ\' แหล่งเรียนรู้ของรักษ์ท้องถิ่น thaihealth

กิจกรรมดี ๆ ที่ตำบลท่าพระ มีการเปิดศูนย์เรียนรู้ชุมชนท่าพระ เพื่อเป็นศูนย์รวมของดีของชุมชนท่าพระ และเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวชุมชนให้รักษ์ท้องถิ่น

ตำบลท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น แม้จะเป็นเพียงตำบลเล็ก ๆ ของเมืองขอนแก่น แต่ที่นี่มีของดีหลายอย่าง ล่าสุดได้มีการนำเอาอาคารสถานีรถไฟเก่ามาเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อให้ชาวชุมชน เด็กเยาวชนและผู้สนใจ ได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ โดยในศูนย์แห่งนี้มีการบอกเล่าประวัติของตำบลท่าพระ พร้อมนำเอาของดี งานฝีมือของตำบลท่าพระมาจัดแสดง และมีพิธีเปิดไปเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ประกอบกับมีโครงการสปาร์คยู หรือ ปลุกใจเมืองท่าพระ ที่สนับสนุนโดยแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.เข้ามาหนุนเสริม ทำให้ชาวท่าพระร่วมมือกับเทศบาลตำบลท่าพระ ได้ทำหนังสือขอสถานีรถไฟแห่งนี้มาเป็นสมบัติของชุมชน และเรี่ยไรเงินกันเพื่อเคลื่อนย้ายอาคารสถานีรถไฟดังกล่าวมาทำเป็นห้องสมุดและศูนย์เรียนรู้ของชุมชน และที่ศูนย์แห่งนี้ยังมีเด็กเยาวชนตัวเล็ก มาคอยบอกเล่าเรื่องราวของตำบลท่าพระ ให้นักท่องเที่ยวได้รับฟังด้วย

เปิด \'ศูนย์เรียนรู้ชุมชนท่าพระ\' แหล่งเรียนรู้ของรักษ์ท้องถิ่น thaihealth

น้องปิม หรือ เด็กหญิงปิมจิตร์ แก้วตีนแท่น นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนเทศบาลท่าพระ พร้อมเพื่อน ๆ กำลังเล่าถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโตโคตะมะมุณีสีชมพู พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำตำบลท่าพระ ที่ชาวท่าพระให้ความเคารพนับถือสักการะและกราบไหว้บูชา เธอบอกว่าภูมิใจและดีใจมากที่ได้มีโอกาสมาทำหน้าที่นี้

นี่คืออีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองขอนแก่นและเมืองท่าพระแห่งนี้ ที่คอยรองรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเยี่ยมชม นอกจากนั้นที่นี่ยังมีชมรมสตั้นแมน ที่ฝึกตามแบบปรมาจารย์คิวบู๊ พันนา ฤทธิไกร เพื่อเข้าสู่วงการบันเทิงอีกด้วย ใครสนใจอยากมาเยือนท่าพระ ลองติดต่อประสานงานที่เทศบาลตำบลท่าพระ รับรองว่ามาแล้วต้องติดใจ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม