ยันอหิวาต์แอฟฟริกาหมูไม่ติดต่อสู่คน ต้องปรุงสุก

| |
อ่าน : 1,812

ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

แฟ้มภาพ

          “กรมควบคุมโรค” ย้ำ “อหิวาต์แอฟฟริกาในหมู” ไม่ติดต่อสู่คน แต่ขอเตือน คนกินต้องซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่เชื่อถือได้-ก่อนกินต้องปรุงสุก

          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีกรมปศุสัตว์ตรวจพบสารพันธุกรรมเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกร จากไส้กรอกที่ตรวจยึดได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ด่านกักกันสัตว์ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จากนักท่องเที่ยว ที่เดินทางจากเมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า จากข้อมูลของกรมปศุสัตว์นั้นยังไม่พบการระบาดของโรคดังกล่าวในสุกรในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลโรคนี้เป็นโรคที่เกิดในสุกร แต่ไม่ได้เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน แต่อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์ไม่มีอไร100เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นถึงแม้โอกาสน้อยมากแต่ก็ต้องระวัง โดยต้องดูเรื่องของคนที่เสี่ยงก่อน เบื้องต้นแบ่งออกเป็น3กลุ่ม กลุ่มที่1.คนเลี้ยงสุกร แต่อย่างที่กรมปศุสัตว์บอกว่ายังไม่พบการระบาดของโรคนี้ในประเทศไทย แต่ก็ทราบว่าทางปศ.ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้เลี้ยงสุกรทราบแล้ว2.คนชำแหละ3.คนรับประทาน ก็ต้องระวัง

          นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า กรณีการรับประทานเนื้อหมู ควรซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ถ้าเป็นแหล่งจำหน่ายที่ไม่น่าเชื่อถือ ตรงนี้เราไม่ทราบเลยว่าเนื้อหมูนั้นจะมาจากที่ไหน ที่สำคัญคือก่อนรับประทานต้องปรุงให้สุกทุกครั้ง เพราะถึงแม้ไม่มีโรคอหิวาต์ในหมู แต่ถ้าทำแบบไม่ถูกสุขลักษณะก็อาจจะเสี่ยงได้รับโรคอื่นๆ ได้ เช่น ไข้หูดับ และในกรณีที่มีการแปรรูปอาหาร อย่างกรณีที่พบก็เป็นรูปแบบของไส้กรอกนั้น จะมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) คอยดูแล ก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลขสารบบอย. รับรอง หากมีปัญหาข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการ โรคต่างๆ สามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร1422.

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ข้อมูลประกอบการประเมินพระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุน                                                                                                                                          การสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. 2544 -
  • การรับฟังความคิดเห็นประกอบการประเมินผลสัมฤทธิ์ของ พระราชบัญญัติกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ. ๒๕๔๔ -
  • คู่มือและชุดความรู้เพื่อการส่งเสริมกิจกรรมทางกายในเด็กและเยาวชนไทย -
  • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
  • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • ไทยรู้สู้โควิด -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม