7 อาหาร รับมือปวดประจำเดือน

| |
อ่าน : 1,525

ที่มา : http://talkaboutsex.thaihealth.or.th

7 อาหาร รับมือปวดประจำเดือน  thaihealth

เรื่องที่น่าปวดใจในแต่ละเดือนของสาว ๆ ก็คงหนีไม่พ้นการปวดท้องช่วงมีประจำเดือนใช่ไหมล่ะค่ะ แถมยังเป็นเรื่องธรรมชาติที่เลี่ยงไม่ได้อีกต่างหาก แต่ถ้าจะให้กินยาแก้ปวดทุกเดือนเลยก็น่าสงสารร่างกายอยู่นะคะ วันนี้ขอแนะนำสิ่งที่ควรกินเพื่อลดอาการปวดประจำเดือนมาฝากค่ะ บอกเลยว่าช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี แถมยังปลอดภัยไม่เป็นอันตรายสะสมในร่างกายด้วย

ปวดประจำเดือนอาการที่สุดแสนจะทรมานของลูกผู้หญิง แต่ก็รับมือได้ง่าย ๆ แค่กิน 7 อย่างนี้เอง

1. ชาคาโมมายล์

ในชาคาโมมายล์มีคุณสมบัติแก้อักเสบและแก้อาการปวดเกร็งอยู่แล้ว ซึ่งหากดื่มเข้าไปในช่วงที่ปวดประจำเดือน ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการทุเลาลงได้ดีทีเดียว แถมการดื่มชาคาโมมายล์ร้อน ๆ ยังช่วยให้รู้สึกรีแล็กซ์ด้วยนะ

2. แมกนีเซียม

พวกอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงทั้งหลาย เช่น เนื้อปลา ผักใบเขียว และดาร์กช็อกโกแลต ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เพราะแมกนีเซียมช่วยป้องกันการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกปวดท้องช่วงเป็นประจำเดือนนั่นเอง

3. ขิง

ขิงนี่แหละเป็นสมุนไพรที่ควรค่าแก่การกินตอนมีประจำเดือนเลย เพราะมันทั้งช่วยบรรเทาอาการปวด และยังช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดระหว่างเป็นประจำเดือนด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียที่สาว ๆ บางคนอาจจะเป็นระหว่างวันแดงเดือดได้

4. โหระพา

ในใบโหระพามีกรดคาเฟอิกที่เป็นเสมือนยาบรรเทาอาการปวดอยู่ ซึ่งหากปวดประจำเดือนมาก ๆ แทนที่จะพึ่งยาเม็ดอย่างที่เคย ก็ลองนำใบโหระพาสัก 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดให้สนิทแล้วทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น แล้วดื่มทุก ๆ ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน หรือจะใส่ใบโหระพาสด ๆ ลงบนอาหารจานโปรดก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ

5. อบเชย

อบเชยมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและการหดเกร็ง ฉะนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะนำมากินเวลามีประจำเดือนเลยแหละ แค่นำผงอบเชย 1-4 ช้อนชามาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นำมาจิบสัก 1-2 วันก่อนประจำเดือนมา พอถึงวันประจำเดือนมาจริงก็จะไม่รู้สึกปวดท้องอย่างที่เคย

6. กรดไขมันโอเมก้า 6

รู้หรือไม่ว่ากรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อร่างกายของผู้หญิงเลย เพราะมันสามารถช่วยลดอาการปวดช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยแหละ สำหรับกรดไขมันโอเมก้า 6 จะอยู่ในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสหรือถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ นั่นเอง

7. มะละกอ

สาว ๆ คนไหนชอบกินมะละกอนับว่าโชคดีสุด ๆ เพราะมะละกอนี่แหละเป็นผลไม้ที่ช่วยแก้อาการปวดท้องประจำเดือนได้ แถมยังมีสารอาหารเพียบทั้ง แคโรทีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอและซี ที่ช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ แค่กินมะละกอเข้าไปเยอะ ๆ ก่อนเป็นประจำเดือน เวลาเป็นก็จะได้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดท้องไงล่ะ

งานนี้สาว ๆ ที่ปวดท้องประจำเดือนทุกเดือนคงเฮกันแล้วล่ะสิ เพราะต่อไปก็ไม่ต้องร้องโอดโอยหรือใช้ถุงน้ำร้อนประคบในวันแดงเดือดอีกแล้ว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เปิดรับข้อเสนอโครงการ การสร้างเสริมพลังชุมชนด้วยกระบวนการสื่อสารสาธารณะ -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2562 ของ สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม