2 ประสานบ้าน-รร. เปลี่ยน 'เด็กอ้วน'

| |
อ่าน : 1,072

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

ภาพประกอบจากแฟนเพจโครงการเด็กไทยดูดี มีพลานามัย

2 ประสานบ้าน-รร. เปลี่ยน \'เด็กอ้วน\' thaihealth

ทุกเช้าก่อนเข้าห้องเรียน ภาพที่ชินตาภายในโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย คือนักเรียนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรือเด็กอ้วน จะต้องมารวมตัวกันเพื่อออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเล่นฟุตบอล บาสเกตบอล หรือออกวิ่ง เพื่อหวังแก้ปัญหาสุขภาพให้นักเรียนกลุ่มนี้

การออกกำลังกายจะอยู่ภายใต้การควบคุม ดูแลของครูพละตามรูปแบบที่เหมาะสมในแต่ละวัน กิจกรรมที่ทำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักเรียนหลายๆคน สัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และสุขภาพ

ตามโครงการ "เด็กไทยดูดี สู่ชุมชน" ที่โรงเรียนกรุงคริสเตียนวิทยาลัย นำมาใช้เป็นกลไกลดความเสี่ยงโรคอ้วนให้นักเรียน มาตั้งแต่ปี 2551 นำไปสู่การร่วมมือกันจากทุกภาคส่วนในโรงเรียนเพื่อลดปัจจัยเสี่ยง

ร้านค้าต่างๆ งดจำหน่ายขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม "ลดหวาน มัน เค็ม" เติมเต็มด้วยผักผลไม้ในมื้อกลางวัน

ที่ขาดไม่ได้คือผู้ปกครองได้ร่วมออกแบบเมนูอาหารว่างมีประโยชน์ให้นักเรียนและนำไปปรับใช้ที่บ้าน

2 ประสานบ้าน-รร. เปลี่ยน \'เด็กอ้วน\' thaihealth

"แน่นอนว่า การห้ามเด็กไม่ให้กินขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลมนั้นห้ามยาก แต่ต้องพยายามลด และจำกัดจำนวนการกินพร้อมพยายามปลูกฝังเรื่องนี้ เพื่อทำให้เขามีสุขภาพที่ดีในอนาคต" ตัวแทนผู้ปกครองสะท้อนมุมมอง

โครงการเดียวกันนี้ โรงเรียนพญาไท อีกโรงเรียนนำร่องซึ่งที่นี่ใช้ชื่อว่า "เด็กพญาไท ดูดีมีพลานามัย" ทุกเช้านักเรียนจะออกกำลังกายหน้าเสาธง ก่อนขึ้นเรียนรวมทั้งมีตัวแทนนักเรียนแกนนำออกมารณรงค์ทำความเข้าใจข้อมูลโภชนาการที่เป็นประโยชน์

"ในการเรียนแต่ละวิชา เราสามารถสอดแทรกความรู้ให้เด็กได้คิดตาม ในเรื่องบริโภคดีมีประโยชน์ได้ตลอดเวลาอย่างการคำนวณ ก็สมมติเหตุการณ์ว่า หากแม่ให้เงินไว้ 100 บาท เด็กๆ จะเลือกกินอะไรที่มีประโยชน์ สอนให้เด็กวิเคราะห์คุณค่าโภชนาการ แล้วให้เขาลองเปรียบเทียบดู เขาก็จะสามารถคิดตามได้ทันทีว่า อะไรควรกิน อะไรไม่ควรกิน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป" เป็นอีกเทคนิคของครูโรงเรียนพญาไท

2 ประสานบ้าน-รร. เปลี่ยน \'เด็กอ้วน\' thaihealth

ขณะที่ ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ ประธานโครงการเด็กไทยดูดีมีพลานามัย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เผยว่า จากการติดตามโครงการพบว่า นักเรียนโรงเรียนเอกชน มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มากกว่าโรงเรียนรัฐ ไม่เพียงการกิน ยังรวมถึงการอยู่กับเทคโนโลยี โดยขาดกิจกรรมทางกาย

ขณะทัศนคติผู้ปกครองที่มองว่า เด็กอ้วนน่ารัก ทำให้ไม่ได้ใส่ใจปัญหาที่จะตามมาจากโรคอ้วน โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ที่เริ่มส่งสัญญาณเตือนจากต้นคอเด็กอ้วนที่มีปื้นดำ ว่าในอนาคตกำลังเสี่ยงเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

"เด็กอ้วน จะนำไปสู่การเกิดโรคไขมันในเลือดสูง ความดันสูง อนาคตจะมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งขณะนี้พบผู้ป่วยโรคเหล่านี้ในช่วงอายุน้อยลง จากที่เคยเจอ อายุ 50 ปี ขณะนี้คนอายุ 30 ปี ก็เป็นได้ จึงเป็นสิ่งที่เรากังวล และพยายามหาวิธีลดปัจจัยเสี่ยงตั้งแต่ต้นทางในเด็กเพื่อแก้ไขไม่ให้นำไปสู่ปัญหาในอนาคต"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม