'วิ่งเด็กหมวก' ในโครงการหมวกล้านใบ เพื่อเด็กไทยล้านชีวิต

| |
อ่าน : 1,674

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์จาก Progress Thailand

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ ThaiPR.net

\'วิ่งเด็กหมวก\' ในโครงการหมวกล้านใบ เพื่อเด็กไทยล้านชีวิต thaihealth

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ ไทยรัน ระดมพลคนรักสุขภาพ ร่วมกิจกรรม Virtual Run #"วิ่งเด็กหมวก" Run for Kids หวังปูพรมแจกหมวกกันน็อคให้กับเด็กเล็กทั่วประเทศ ในโครงการ "หมวกล้านใบ เพื่อเด็กไทยล้านชีวิต" เพื่อลดจำนวนเด็กเจ็บ-ตายบนท้องถนน หลังพบมีเด็กเป็นล้านคนเสี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนนเพราะไม่สวมหมวกกันน็อค

มูลนิธิเมาไม่ขับ และชมรมคนห่วงหัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท ไทย ดอท รัน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสร้างนวัตรกรรม platform เพื่อการวิ่งที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย บริษัท เอส.วาย.เค. ออโต้พาร์ท อิมปอร์ตเอ็กซ์ปอร์ต จำกัด (INDEX) ร่วมกันโครงการวิ่งระดมทุนเพื่อการจัดหาหมวกกันน็อคให้กับเด็กเล็กทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อกิจกรรม "RUN FOR KIDS (วิ่งเด็กหมวก)"

โครงการดังกล่าวเป็นการจัดการวิ่งแบบเสมือนจริง หรือที่เรียกว่า Virtual Run ซึ่งเปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนสามารถวิ่งพร้อมกันได้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการได้ โดยการสมัคร 1 คนจะเท่ากับการบริจาคหมวกกันน็อคเพื่อปกป้องชีวิตเด็กน้อย 1 ใบ และผู้สมัครจะได้รับเสื้อ #วิ่งเด็กหมวก 1 ตัว เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ www.vdm.run ค่าสมัครคนละ 499 บาท ดีเดย์วิ่งพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 – 15 มีนาคม 2562

\'วิ่งเด็กหมวก\' ในโครงการหมวกล้านใบ เพื่อเด็กไทยล้านชีวิต thaihealth

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนปีละ 24,000 คน โดย 80% เกิดจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ และมีการสำรวจพบว่า ปัจจุบันมีเด็กก่อนวัยเรียนจนถึงระดับประถมศึกษาจำนวน 2.45 ล้านคน โดยสารรถจักรยานยนต์เพื่อไปโรงเรียน โดยในจำนวนนี้มีเด็กที่สวมหมวกกันน็อคเพียง 7% หรือเพียงประมาณ 1.7 แสนคน เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก ทำให้มีเด็กไทยเป็นล้านคนต้องมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต บาดเจ็บ พิการ จากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนสามารถป้องกันการบาดเจ็บและลดสูญเสียนี้ได้ หากเด็กๆได้ใส่หมวกกันน็อค

"อยากให้การสวมใส่หมวกกันน็อคเป็นวัฒนธรรมการใช้รถใช้ถนนของคนไทย เพราะรุ้สึกหดหู่ใจทุกครั้งที่เห็นเด็กตัวเล็กๆ อยู่บนรถมอเตอร์ไซต์โดยไม่มีโอกาสได้สวมใส่หมวกกันน็อค ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เด็กๆไม่มีทางป้องกันตัวเองได้เลย ซึ่งเราไม่ควรปล่อยให้เป็นแบบนี้ เพราะหนึ่งชีวิตที่สูญเสียนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้ ทั้งนี้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการปกป้องชีวิตเด็กๆ ที่กำลังจะเติบโตเป็นอนาคตของชาติได้ ด้วยการเข้าร่วมโครงการ #วิ่งเด็กหมวก RUN FOR KIDS โดยรายได้จากผู้สมัครเข้าร่วมการวิ่งดังกล่าวจะถูกนำไปซื้อหมวกให้กับศูนย์เด็กเล็กที่ทั่วประเทศ เพราะอุบัติเหตุไม่ใช่โชคชะตาหรือเรื่องเวรกรรม แต่เป็นเรื่องที่สามารถป้องกันได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกัน " นพ.แท้จริง กล่าว

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ #วิ่งเด็กหมวก น้องๆ ปลอดภัย เราได้สุขภาพที่ดี สมัครได้เลยที่ www.vdm.run เบอร์โทร 082 - 209 1490 Line@vdm.run หรือโอนเงินที่บัญชี ไทยดอทรัน จำกัด เลขที่บัญชี 245-209234-6 ธนาคารไทยพาณิชย์ แล้วส่งหลักฐานการโอนเงิน พร้อม ระบุชื่อ นามสุกล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์(ต้องมี) ขนาดและสีเสื้อที่ต้องการ มาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ Fax : 02-575-0101 หรือ e-mail : ddd@ddd.or.th

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม