กทม.เผยมาตรการดูแลสัตว์เร่ร่อน

| |
อ่าน : 672

ที่มา :  เดลินิวส์

กทม.เผยมาตรการดูแลสัตว์เร่ร่อน thaihealth

แฟ้มภาพ

ปัญหาประชากรสุนัขจรจัดและแมวเร่ร่อนยังคงต้องจับตามอง หลังจากที่มีข่าวฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดเด็กบ้าง หรือการมีคนนำสัตว์เลี้ยงไปทิ้งที่วัด จนติดเชื้อโรคระบาดตายเกือบหมด ทั้งยังเป็นภาระให้พระ จิตอาสา คนในสังคมรวมถึงหน่วยงานรัฐต้องเข้ามาควบคุมดูแล

ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งประชุม บูรณาการจัดการปัญหาสุนัขและแมวจรจัดในเขตกรุงเทพมหานคร 50 สำนักงานเขต พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในที่สาธารณะและเบื้องต้นได้สั่งการให้เขตฯ จัดทำแผนบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด พร้อมทั้งสำรวจจำนวนสุนัขจรจัดในแต่ละพื้นที่ หากพบว่า ไม่มีเจ้าของ ไม่มีคนรับดูแล เป็นสุนัขพลัดหลงตามหาเจ้าของไม่ได้ หรือสุนัขที่อาจเป็นอันตรายต่อ ผู้อื่น ก็ให้จับไปบำบัดพักฟื้นที่ศูนย์ควบคุมสุนัขจรจัดประเวศ เพื่อคัดกรองโรค ฉีดวัคซีน ทำหมัน ให้เรียบร้อยก่อนจะขนย้ายไปที่ศูนย์พักพิงสุนัขกรุงเทพมหา นคร อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ซึ่งรองรับได้ประมาณ 8,000 ตัว

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า ปัญหาสุนัขจรจัดแมวเร่ร่อน จำเป็นต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากเมื่อเกิดข่าวสุนัขจรจัดกัดประชาชนในแต่ละครั้ง ได้สร้างความหวาดกลัวให้กับพี่น้องประชาชนในวงกว้าง ซึ่งกทม.ไม่เคยนิ่งนอนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และพยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอดแต่มุ่งเน้นการป้องกันเป็นหลัก ด้วยการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การทำหมันสุนัขจรจัดเพื่อตัดวงจรไม่ให้มีการขยายพันธุ์ และการจับสุนัขจรจัดที่มีลักษณะดุร้าย เพื่อนำไปพักฟื้นและควบคุมไว้ที่ศูนย์ควบคุมสุนัขจรจัด อีกทั้งยังจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ 50 เขต เพื่อให้มีเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานช่วยเหลือจับสุนัขจรจัดอย่างเพียงพอ และเข้าถึงพื้นที่ได้เร็วขึ้น เนื่องจากปัจจุบันเจ้าหน้าที่ ที่มีทักษะและความชำนาญมีจำนวนน้อย ทำให้ประชาชนที่ร้องขอเข้ามาต้องรอคิวนาน

"กทม.ไม่ได้จับสุนัขไปฆ่า เรานำไปดูแล ให้บ้าน ให้ที่พักพิง และยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้สุนัขถูกทารุณกรรมจากคนที่ไม่รักมันด้วยครับ ทุกขั้นตอนการปฏิบัติไม่มีการทำร้ายสุนัขโดยเด็ดขาด แต่ภาพขณะจับอาจจะสะเทือนใจคนรักสัตว์สักหน่อยครับ ส่วนสุนัขที่ไม่ดุร้าย ฉลาด ฝึกได้ เราก็นำไปฝึกให้มีระเบียบวินัย เพื่อรอเจ้าของใหม่ที่พร้อมจะรับพวกเขาไปดูแลอีกด้วย แต่ปัญหาในปัจจุบันยังพบว่ามีประชาชนนำสุนัขมาปล่อยในที่สาธารณะให้เป็นสุนัขจรจัดเพิ่มเติมอีก จึงอยากแจ้งว่า ถ้าวันหนึ่งท่านไม่รักพวกเขาแล้ว หรือมีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจเลี้ยงดูพวกเขาได้ อย่าเอาไปปล่อยตามข้างทางให้โดนรุมรังแก ถูกทารุณกรรม หรือไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับคนอื่นเลยครับ ส่งมาให้กทม.ดูแล เพื่อที่พวกเขาจะได้มีบ้าน มีที่พักพิงที่ปลอดภัยจนสิ้นอายุขัยครับ" ผู้ว่าฯ อัศวิน กล่าว

          อย่างไรก็ตามทางสำนักอนามัย ได้อบรมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต และหน่วยงานต่างๆ ให้มีความรู้ในการควบคุมและจับสุนัข และแมวจรจัดอย่างถูกวิธี พร้อมฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ร่วมเข้าอบรม นอกจากนี้ยังได้เชิญหน่วยงานภายนอก เช่น กระทรวงสาธารณสุข กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ และชมรมคนรักสัตว์ ร่วมหารือ ในการแก้ไขปัญหาให้เห็นผลจริง

          เครนายแนะนำ ถ้าผู้อ่านคนรักสัตว์ อยากมีส่วนร่วมช่วยสังคมแก้ไขปัญหานี้ เราสามารถเริ่มได้จากคนในครอบครัวเราก่อนก็ได้ ให้เขามีสำนึกรักสัตว์เอาใจเขามาใส่ใจเรา ปลูกฝังว่าการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดต้องมีความรู้ความเข้าใจในสายพันธุ์-นิสัย ต้องมีความรับผิดชอบ พร้อมจะให้ทั้งเวลา และออกค่าใช้จ่ายดูแลตลอดอายุขัยของเขา ภายในกรอบของความเหมาะสมไม่รบกวนผู้อื่น ไม่ใช่ความคิดง่าย ๆ ว่าน่ารักเลยอยากเลี้ยงเท่านั้น.

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม