เตรียมพร้อมป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่

| |
อ่าน : 1,484

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

เตรียมพร้อมป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ thaihealth

จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ เน้นรณรงค์ให้ประชาชน “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” โดยขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการ เน้นลดการเกิดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด

นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมการป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ พุทธศักราช 2562 เนื่องจากในช่วงเทศกาลดังกล่าวมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าในช่วงเวลาปกติ

จากข้อมูลปี 2561 พบว่าในช่วง 7 วัน ที่มีการรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ มีอุลบัติเหตุเกิดขึ้น 96 ราย มีผู้บาดเจ็บ 96 ราย ผู้เสียชีวิต 10 ราย อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับรถจักรยาน สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากเมาสุราและขับรถด้วยความประมาท จากสาเหตุดังกล่าว ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนนจังหวัดสงขลา จึงได้วางแผนการดำเนินงาน โดยการบูรราการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคประชาชนในการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ การสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อการใช้รถใช้ถนน การขับรถความเร็วไม่เกินที่กฏหมายกำหนด การสวมหมวกนิรภัย การไม่ขับรถหลังดื่มสุรา หรือมีอาการมึนเมา ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เพื่อลดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด โดยจะมีการตั้งจุดตรวจ จุดบริการประชาชนในเส้นทางที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ขอให้ทุกหน่วยงานดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการเข้มงวดกับผู้ขับขี่ที่มีอาการมึนเมา การขับรถด้วยความคึกคะนอง หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ขอให้จุดตรวจได้ขอความร่วมมือให้บุคคลเหล่านี้ พักผ่อนจนร่างกายมีความพร้อมก่อนออกเดินทาง การบริการตรวจสภาพรถ และให้มีการบริการด้านอื่น ๆ แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัญจรอย่างปลอดภัย มีความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมขอความร่วมมือให้ทุกหน่วยงานได้เริ่มรณรงค์ล่วงหน้า ต่อเนื่อง และเพิ่มความเข้มข้นในช่วงเทศกาลปีใหม่

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม