ร้านอาหารแผงลอย ใส่ใจความสะอาด ในเทศกาลลอยกระทง

| |
อ่าน : 1,225

ที่มา: กรมอนามัย

ร้านอาหารแผงลอย ใส่ใจความสะอาด ในเทศกาลลอยกระทง thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะองค์กรปกครองส่วน เข้มงวดในเรื่องความสะอาดของร้านอาหาร แผงลอย บริเวณสถานที่จัดงานวันลอยกระทง แนะนำประชาชนเลือกร้านอาหาร แผงลอยที่มีป้ายมาตรฐาน เพื่อสร้างความมั่นใจและสุขอนามัยที่ดี

  นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี ในหลายๆ จังหวัดรวมถึงกรุงเทพมหานคร จะมีการจัดประเพณีลอยกระทงประจำปี ซึ่งบริเวณจัดงานดังกล่าว มักจะมีร้านอาหาร แผงลอย มาตั้งขายอาหารในบริเวณจัดงาน การให้ความใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยของอาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งกรุงเทพมหานคร เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล จะต้องเข้มงวด กวดขันและให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการตามอำนาจหน้าที่ที่บัญญัติตามกฎหมายสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องสุขลักษณะของการจำหน่ายอาหารตั้งแต่ความสะอาดของสถาน การเลือกวัตถุดิบ การล้างทำความสะอาดอาหาร ภาชนะอุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องสะอาด จัดเก็บเป็นระเบียบ และตู้จำหน่ายอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วต้องเป็นตู้ที่สามารถป้องกันฝุ่น แมลงวันได้

      “พ่อค้า แม่ค้า ผู้ปรุงอาหาร ที่ดีนั้นต้องมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อที่ผ่านทางอาหารและน้ำ   เป็นสื่อ แต่งกายสะอาด ตัดเล็บสั้น ไม่ใส่เครื่องประดับที่มือ ไม่ใช้มือหยิบจับอาหารหรือสวมถุงมือก่อนหยิบจับอาหารอย่างถูกต้อง ส่วนประชาชนผู้ไปเที่ยวงานควรเลือกซื้ออาหารจากร้านอาหารหรือแผงลอยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานราชการ เช่น ป้ายมาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย Clean Food Good Taste เป็นต้น ที่สำคัญให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร หลังเข้าห้องน้ำหรือหลังหยิบจับสิ่งสกปรก เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
  • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
  • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
  • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
  • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
  • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม