สปภ.สำรวจหัวจ่ายดับเพลิงทั่วกรุง รับมือลอยกระทง

| |
อ่าน : 828

ที่มา : ข่าวสด

สปภ.สำรวจหัวจ่ายดับเพลิงทั่วกรุง รับมือลอยกระทง thaihealth

แฟ้มภาพ

สปภ.สั่งสำรวจหัวจ่ายดับเพลิงทั่วกรุง  รับมือเทศกาลลอยกระทง

พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสปภ. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ นักดับเพลิงทุกสถานีในสังกัดสปภ.ลงพื้นที่สำรวจ ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (ประปาหัวแดง) ให้พร้อมใช้งานหากเกิดเหตุอัคคีภัย ในพื้นที่รับผิดชอบ เป็นภารกิจหลัก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทง เนื่องจากประชาชนอาจจะมีการจุดเทียนลอยประทีปตามประเพณี ซึ่งอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

"ชุมชนต่างๆ จะมีทางเข้าออกคับแคบ มีรถจอดกีดขวางจำนวนมาก หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ รถดับเพลิงจะไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว และหากพื้นที่นั้นๆ ไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ประปาหัวแดงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วย นักดับเพลิงให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการต่อสายดับเพลิงและระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ในทันที อีกทั้งยังใช้เพื่อเติมน้ำในรถดับเพลิง เพราะรถดับเพลิงขนาดใหญ่บรรจุน้ำได้ในจำนวนจำกัด" พ.ต.ท.สมเกียรติกล่าว

สำหรับประปาหัวแดงที่มีในปัจจุบัน ในพื้นที่เขตเมือง ติดตั้งห่างกันระยะ 200 เมตร ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ รอบนอก จะติดตั้งในระยะห่าง 500 เมตร ซึ่งการติดตั้งประปาหัวแดงดังกล่าว เมื่อเมืองมีการขยายตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้จุดติดตั้งอาจไม่เหมาะสม เข้าถึงได้ยาก และในปัจจุบันพื้นที่กรุงเทพฯ มีประปาหัวแดง 20,000 จุด ซึ่งยังไม่เพียงพอและเหมาะสม ต่อการใช้งาน ทำให้ขณะนี้ กทม.จึงได้ดำเนินโครงการสำรวจพื้นที่ เพื่อวางแนวทางเพิ่มเติมประปาหัวแดงให้ครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะจุดที่อยู่อาศัยในชุมชนแออัด ที่รถดับเพลิงเข้าถึงได้ยาก จะต้องมีประปาหัวแดงทุกพื้นที่ โดยกทม.จะร่วมกับการประปานครหลวง เพื่อดำเนินโครงการเพิ่มเติมประปาหัวแดงให้ครอบคลุมโดยเร็วที่สุดต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม