รู้ก่อนเป็น...โรคหลอดเลือดสมอง

| |
อ่าน : 2,752

ที่มา : Good Factory

รู้ก่อนเป็น...โรคหลอดเลือดสมอง thaihealth

 

แฟ้มภาพ

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke เป็นสาเหตุการตายสำคัญของผู้สูงวัยทั่วโลกโดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. โรคหลอดเลือดสมองตีบ(Ischemic Stroke) พบได้ประมาณ 70–85% ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด
  2. โรคหลอดเลือดสมองแตก(Hemorrhagic Stroke) ทำให้มีเลือดออกมาอยู่ในเนื้อสมอง หรือเยื่อหุ้มสมอง พบได้ประมาณ 15–30% ของโรคหลอดเลือดสมองทั้งหมด

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ และโรคอ้วน รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพไม่ว่าจะเป็นสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ออกกำลังกาย

ความน่ากลัวของโรคนี้ คือ เป็นโรคที่ไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า หากมีอาการหน้าเบี้ยว แขนขาชา หรืออ่อนแรง พูดไม่ชัด นี่คือสัญญาณเตือนว่าอาจเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ให้รีบพาไปโรงพยาบาลทันที เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และให้การรักษา กรณีที่เป็นหลอดเลือดสมองตีบ ทำการรักษาโดยฉีดยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งจะมีผลในการรักษาอย่างมาก หากมาพบแพทย์ภายในเวลาไม่เกิน 3 ชม.หลังจากที่มีอาการ ส่วนกรณีหลอดเลือดสมองแตก ทำการรักษาโดยวิธีผ่าตัด

เมื่อสมองขาดเลือด เซลล์สมองจะถูกทำลาย ทำให้สมองส่วนนั้นๆ สูญเสียการทำหน้าที่ ความรุนแรงของโรคจึงขึ้นอยู่กับว่า สมองส่วนไหนถูกทำลาย และสมองส่วนนั้นควบคุมการทำงานใดของร่างกาย เช่น การพูด การทรงตัว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรคจึงมีความหลากหลายและแตกต่างกัน อาจมีตั้งแต่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้ ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

จุดสำคัญ คือ ยิ่งพาไปโรงพยาบาลเร็วเท่าใด ยิ่งมีโอกาสรอดมากเท่านั้น โดยเฉพาะการพาไปให้ถึงมือหมอภายในเวลา 3 ชม. หลังจากมีอาการ

ความท้าทายของโรคนี้จึงอยู่ที่ “จะทำอย่างไรให้คนรอบข้างหรือผู้ที่มีอาการรู้ว่า หากมีอาการหน้าเบี้ยว แขนขาชา หรืออ่อนแรง พูดไม่ชัด นี่คือสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง และต้องพาผู้ป่วยไปถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด”

เป็นโจทย์สำคัญที่ต้องช่วยกันขบคิดหาทางออก เพื่อทำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีโอกาสรอดชีวิต และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เนื้อสัตว์ อาหาร 5 หมู่ พืชผักสวนครัว คนรักสุขภาพ โปรตีน ธัญพืช ไขมัน มังสวิรัติ โรคภัยไข้เจ็บ  ค่าย  ครูสอนดี  ความปลอดภัยในการออกกำลังกาย  โรคมือแม่บ้าน  สุขภาพไทย  โหน่ง  ไอมาราธอน  ความเปลี่ยนแปลง  กาแฟลดน้ำหนัก  จิตเภท  จังหวัดมหาสารคาม  การทำเคมีบำบัด  Youtube  มูลนิธิศักยภาพเยาวชน  วางแผนการเดินทาง  เด็กเตี้ย  เช็คสภาพรถ  เปิด ประตู การอ่าน อ่านหนังสือ พัฒนา  ลูกเห็บ  กาเฟอีน  ชุมชนเลิศสุขสม  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth สวนเงินมีมา ผู้ประสานงานด้านกิจกรรมผู้บริโภคสีเขียว โครงการการสร้างสังคมผู้บริโภคสีเขียว กรีนแฟร์ greenfair ตลาดสีเขียวสัญจร วารสารตลาดสีเขียว ศูนย์รับและกระจายผักไร้สารพิษ เกษตรอินทรีย์  การอ่านฉลาก  โรงเรียนผู้สูงอายุ