11 องค์กรหนุนรัฐคลอด พ.ร.บ.องค์การอิสระ

โดย
| |
อ่าน : 1,071

11 องค์กรหนุนรัฐคลอด พ.ร.บ.องค์การอิสระ

 

saree1

 

วานนี้ (15 มี.ค.) นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิชาการคุ้มครองผู้บริโภคครั้งที่ 2 ซึ่งมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรวม 11 องค์กร เข้าร่วมประชุมณ รร.มิราเคิลแกรนด์ กทม.ว่า เนื่องในโอกาสเป็นวันสิทธิผู้บริโภคสากล (world consumer right day) 15 มี.ค. ของทุกปีในการจัดประชุมครั้งนี้ ทางเครือข่ายเห็นตรงกันว่าควรมีการผลักดันให้เกิดการก่อตั้งองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคโดยเร็ว  ซึ่งภาคส่วนต่างๆ มีการผลักดันในด้านการขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเป็นการพัฒนาวิชาการด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและพัฒนาไปสู่การทำงานคุ้มครองผู้บริโภคร่วมกันของภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน โดยไม่เกี่ยวข้องกับภาครัฐ ซึ่งการก่อตั้งองค์กรดังกล่าวนี้จะเป็นการก่อตั้งอย่างถูกต้องตามหลักรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2550 ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ได้พิจารณาเสร็จสิ้นแล้วเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้ส่งเข้าวาระการประชุมของรัฐสภา

"ในเรื่องของอำนาจหน้าที่ กรรมการและงบประมาณสนับสนุนองค์การอิสระของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น เป็นการเพิ่มอำนาจประชาชน สนับสนุนการใช้สิทธิร้องเรียนให้ดำเนินคดีในชั้นศาลปกครองสนับสนุนให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปีนี้และในอนาคตการทำงานขององค์การอิสระจะเน้นที่การเคลื่อนไหวโดยภาคประชาชน ซึ่งไม่ใช่เอ็นจีโอเดินหน้าคุ้มครองภาคประชาชนในทุกด้าน เช่น การเน้นป้องกันและสร้างเสริมสุขภาพประชาชนโดยพยายามสนับสนุนรัฐบาลในการยกเลิกการใช้แร่ใยหินในการผลิตสินค้าต่างๆ เนื่องจากเป็นอันตรายต่อสุขภาพการเดินหน้าโครงการติดฉลากขนมในลักษณะคล้ายไฟจราจร เป็นต้น" นางสาวสารีกล่าว

นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.องค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค และกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ได้มีการย้ำในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ. องค์การอิสระเพื่อผู้บริโภคว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องนำเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็วไม่ควรเกินวันที่23 มี.ค.นี้

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการรายวัน

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

โรคมือ-เท้า-ปาก  เสีย  เปิดตัวหนังสือ  นิทานสองวัย  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก มพด. บุคลากรโครงการพิเศษ เจ้าหน้าที่สนาม เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลรายกรณี  ขี้เกียจ  ทีม  ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์  รักษาด้วยรังสี  ในหลายพื้นที่  มีสติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth จดหมายข่าว ทำได้ทำดี เพื่อนซี้สร้างสุข ยิ้มได้เมื่อภัยมา แนะชุมชนสู้ภัยพิบัติ เรื่องเล่าจากลำน้ำเข็ก 8 ก. เอาอยู่ ดร.กิติชัย รัตนะ สำนักสร้างสรรค์โอกาสและนวัตกรรม  Call Taker  ศูนย์ออกแบบเมือง  ผู้ต้องขัง  นักวิชาการด้านการประเมินผล  หลีกเลี่ยงภาษี  ลูกรัก  สัตว์เลื้อยคลาน  เริ่มต้นดีชีวิตดี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม