เที่ยวลอยกระทงปลอดภัย

| |
อ่าน : 693

ที่มา :  เดลินิวส์

เที่ยวลอยกระทงปลอดภัย thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะวิธีปฎิบัติเที่ยวลอยกระทงปลอดภัย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่าเทศกาลลอยกระทงเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยในหลายรูปแบบทั้งการจมน้ำ รวมถึงอันตรายจากพลุไฟดอกไม้ไฟ และโคมลอยดังนั้นเพื่อความปลอดภัยขอแนะข้อควรปฏิบัติดังนี้

การป้องกันอุบัติภัยทางน้ำควรลอยกระทงบริเวณท่าน้ำและโป๊ะเรือที่มั่นคงแข็งแรงมีที่กั้นหรือราวจับป้องกันการพลัดตกน้ำไม่ให้เด็กอยู่ใกล้แหล่งน้ำหรือลอยกระทงตามลำพังจับมือเด็กให้แน่นขณะเดินริมน้ำเพื่อป้องกันเด็กพลัดตกน้ำไม่ให้เด็กลงไปเก็บเงินในกระทงเพราะอาจทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้หน่วยงานที่จัดงานลอยกระทงควรตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของท่าน้ำและโป๊ะเรือหากชำรุด หรือมีสภาพไม่ปลอดภัยให้แก้ไขทันทีรวมถึงจัดพื้นที่จุดพลุออกจากบริเวณงานเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

นายชยพล กล่าวต่อว่า การป้องกันอุบัติภัยจากโคมลอยควรปล่อยในที่โล่งแจ้งห่างจากแหล่งชุมชนและแนวสายไฟเพื่อป้องกันเพลิงไหม้จากโคมลอยตกใส่ไม่ปล่อยใกล้สนามบินเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่ออากาศยานและการป้องกันอุบัติภัยจากพลุดอกไม้ไฟ ควรเล่นพลุหรือดอกไม้ไฟอย่างถูกวิธีไม่ยื่นอวัยวะเข้าใกล้พลุหรือดอกไม้ไฟที่จุดแล้วไม่โยนใส่กลุ่มคนอยู่ให้ห่างจากบริเวณที่จุดพลุหรือดอกไม้ไฟ ในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตรเล่นพลุ หรือดอกไม้ไฟในที่โล่งแจ้งห่างจากแนวสายไฟ แหล่งชุมชนสถานีบริการน้ำมันและวัตถุไวไฟที่สำคัญห้ามนำพลุ หรือดอกไม้ไฟที่จุดไฟไม่ติดมาจุดไฟซ้ำหรือใช้ปากเป่า เพราะอาจระเบิดทั้งนี้ควรจัดให้มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตอาทิ ชูชีพ ห่วงยาง ถังแกลลอนไว้บริเวณท่าน้ำจะได้ช่วยเหลือคนตกน้ำได้ทันท่วงทีรวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ดับเพลิงประจำพื้นที่จุดพลุหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ขยายวงกว้างมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม