เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันภัย

| |
อ่าน : 714

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันภัย thaihealth

เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงมกราคมของทุกปี พื้นที่จังหวัดพัทลุงจะได้รับอิทธิพลลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย จังหวัดพัทลุง จึงได้เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ เตรียมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม พร้อมปล่อยขบวนรถลงพื้นที่ ณ จุดเสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรองรับภัยที่อาจจะเกิดขึ้น

นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ขณะนี้ ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งตั้งอยู่ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพัทลุง เป็นศูนย์สั่งการ ประสานงาน และมีศูนย์ปฏิบัติการร่วมองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส่วนหน้า) อีก 2 เขต คือ ศูนย์ปฏิบัติการองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส่วนหน้า) เขต 2 อำเภอควนขนุน และศูนย์ปฏิบัติการองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส่วนหน้า) เขต 3 อำเภอป่าบอน ส่วนเครื่องมือ อุปกรณ์ ที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะนี้ ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว ทั้งรถบรรทุก รถกู้ชีพ รถแบคโฮ เรือท้องแบน เรือยาง เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อีก 80 นาย

ด้าน นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมปีนี้ถือว่ามีความพร้อมสูงสุด โดยเฉพาะในพื้นที่ต่าง ๆ ได้มีการขุดลอกคูคลองเตรียมการระบายน้ำไว้แล้ว ขณะที่ เครื่องจักรกลได้รับการสนับสนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดพัทลุงทุกแห่ง นอกจากนี้ ได้ประสานงานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตสงขลา ซึ่งหากเกิดอุทกภัย วาตภัย เกินกำลังที่หน่วยงานในจังหวัดพัทลุงจะรับมือได้ ก็สามารถขอรับการช่วยเหลือได้ทันที

ขณะเดียวกัน ตอนนี้ได้จัดตั้งวอร์รูมที่ศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประชุม และหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน ส่วนอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ทั้ง 3 แห่ง ขณะนี้ ได้ทำการพร่องน้ำไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าหากมีฝนตกหนักก็ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม