5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก

| |
อ่าน : 1,223

ที่มา : คู่มือ โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ

5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก thaihealth

แฟ้มภาพ

การคุยเรื่องเพศในครอบครัวไม่มีหลักสูตรตายตัว อีกทั้งไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงเข้าใจและเห็นความสำคัญ เพื่อนำไปปรับใช้กับเด็กในแต่ละวัย เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีของลูกหลานในวันนี้และอนาคต

5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก

1.ลูกมีแฟน

ลูกสาวปิดบังเรื่องมีแฟน  โกหกว่าไปบ้านเพื่อนแต่จริงๆ แล้วไปดูหนังกับแฟน  ที่ลูกไม่กล้าบอก  กลัวว่าพ่อแม่จะไม่อนุญาตให้ไป  และกลัวถูกดุเพราะพ่อแม่เคยเอ่ยปากห้ามไว้

2.ลูกแต่งตัวโป๊

เมื่อลูกโตเป็นสาว  แต่งตัวตามแฟชั่น  เสื้อสายเดี่ยวเอวลอยกางเกงขาสั้น  เด็กๆมองว่าสวย แต่พ่อแม่มองว่าโป๊  เป็นห่วงว่าจะเป็นที่ล่อตาล่อใจเพศตรงข้ามและอาจเป็นอันตรายได้

เด็กวัยนี้ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง  การแต่งตัวตามแฟชั่นแบบที่ตัวเองชอบ  ก็เป็นส่วนหนึ่งของความมั่นใจ  ไม่ควรต่อว่าลูกว่าเป็นเด็กใจแตกเพราะแต่งตัวโป๊   เราต้องคุยกันในมุมที่ว่า ผู้หญิงกับผู้ชายนั้นคิดต่างกันในเรื่องการแต่งตัวโชว์สัดส่วน  ผู้หญิงจะมองว่าสวยและทันสมัย  แต่ผู้ชายจะมองแล้วคิดเลยเถิดไปถึงเรื่องทางเพศ  ผู้หญิงที่แต่งตัวเผยสัดส่วนจะตกเป็นเป้าสายตาของผู้ชายที่อาจคิดมิดีมิร้ายมากกว่าผู้หญิงที่แต่งตัวมิดชิด

3.ลูกรักเพศเดียวกัน

หากพบว่าลูกชาย/ลูกสาวนั้น มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ  แน่นอนว่าพ่อแม่หลายๆคนคงรับไม่ได้ ฉะนั้นพ่อแม่ควรเปิดใจและยอมรับว่าการรักเพศเดียวกันนั้นไม่ใช่เรื่องผิด  อย่ามัวแต่กังวลว่าจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงลูกได้อย่างไร  หรือลงโทษด้วยวิธีต่างๆ หรือแม้กระทั่งโทษตัวเองว่าเลี้ยงลูกไม่ดี  เพราะมันเป็นการสร้างแรงความกดดันให้กับลูก  พ่อและแม่อาจรู้สึกไม่ดีแต่ก็ไม่ควรเอาความรู้สึกด้านลบกับคนรักเพศเดียวกันมาสร้างความเจ็บปวดให้กับลูก

4.ลูกมีเพศสัมพันธ์

พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน  ลูกชายเลยชวนแฟนมาบ้าน  อยู่กันในห้องสองต่อสอง  และมีเพศสัมพันธ์กัน...พ่อแม่กลับมาเจอ

ถ้าเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น  อย่านิ่งนอนใจหรือปล่อยผ่านไปเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น เพียงเพราะอายที่จะคุยเรื่องนี้ ก่อนที่จะคุยกับลูก  เราควรจัดการอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ได้ก่อนอย่างแรกเลยคือระงับความโกรธ  เพราะดารคุยด้วยความโกรธมันไม่เวิร์คแน่นอน  อย่าต่อว่าด้วยคำรุนแรง ถ้าแม่อึดอัดหรือกลัวว่าลูก  จะอาย ควรให้พ่อรับหน้าที่แทน  สิ่งแรกที่ต้องห่วงมากกว่าการต่อว่าหรือดุด่า คือ ลูกมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันหรือเปล่า   ถ้าไม่ก็ควรรีบจัดการให้ฝ่ายหญิงกินยาคุมฉุกเฉิน  จากนั้นก็โอกาสนี้คุยถึงการคบแฟน  การยับยั้งชั่งใจ  การหาทางออกหากมีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นไม่ว่าจำเป็นต้องจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์เสมอไป และสอนให้รู้จักการใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง  เพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อและลดอัตราเสี่ยงการตั้งครรภ์

5.ลูกท้องไม่พร้อม 

ตั้งสติ  เพื่อไม่ให้อารมณ์โกรธชั่ววูบทำร้ายจิตใจลูกไปมากกว่าที่เป็นอยู่  เปิดใจรับฟัง ชวนคุยว่าลูกรู้สึกอย่างไร และช่วยหาทางแก้ไขปัญหาที่จะตามมา

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม