หมอฟันแนะเด็กควรพบหมอตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น

| |
อ่าน : 829

ที่มา :  สยามรัฐ

หมอฟันแนะเด็กควรพบหมอตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น thaihealth

แฟ้มภาพ

ทันตแพทย์แนะเด็กควรมาพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น หรือไม่เกินอายุ 1 ปี และตรวจฟันเป็นประจำทุก6 เดือน เพื่อตรวจฟัน รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ และเคลือบฟลูออไรด์ตามความเหมาะสม

นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีเด็กชายฟันผุทะลุโพรงประสาทฟันและติดเชื้อ จนต้องถอนฟัน เจาะระบายหนองออกและให้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นผลแทรกซ้อนจากการลุกลามของโรคฟันผุ ทำให้เกิดติดเชื้อของเนื้อเยื่อในฟันและลุกลามจนเกิดหนองที่อวัยวะข้างเคียงเช่น แก้ม คาง ดวงตา ร้ายแรงที่สุดคือสามารถติดเชื้อในสมองและติดเชื้อในกระแสเลือด จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

ข้อมูลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ ครั้งที่ 8 ในปี 60 พบว่าเด็กอายุ 3 ปี และ 5 ปี มีปัญหาฟันผุร้อยละ53 และ 76 ตามลำดับ โดยกลุ่มอายุ 3 ปีมีฟันผุที่ยังไม่ได้รักษาสูงถึง ร้อยละ 52 ผู้ปกครองจึงควรตระหนักถึงผลเสียของฟันผุที่ไม่ได้รักษา จนเกิดติดเชื้อ ทำให้การรักษายุ่งยากมากขึ้น มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ทันตแพทย์หญิงปิยะดา ประเสริฐสมผอ.สำนักทันตสาธารณสุข กล่าวว่า เด็กควรมาพบทันตแพทย์ตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น หรือไม่เกินอายุ 1 ปี และตรวจฟันเป็นประจำทุก6 เดือน เพื่อตรวจฟัน รับคำแนะนำจากทันตแพทย์ และเคลือบฟลูออไรด์ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ ผู้ปกครองสามารถตรวจฟันลูกได้เองเบื้องต้น หากพบสีขาวขุ่นบริเวณคอฟัน หมายถึงเด็กเริ่มมีรอยฟันผุระยะเริ่มต้น มีความเสี่ยงฟันผุสูงจำเป็นต้องรับการรักษาโดยอุดฟัน การแปรงฟันให้ลูกให้สะอาด เน้นบริเวณคอฟัน ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 1000 PPM

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม