เสริมทักษะเยาวชนรู้ทัน 'อุบัติเหตุ'

| |
อ่าน : 1,448

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เสริมทักษะเยาวชนรู้ทัน \'อุบัติเหตุ\' thaihealth

กิจรรมค่าย 10 ทักษะความปลอดภัยเพื่อฝึกทักษะการอยู่รอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุของเด็กชั้น ป.1-ป.3 ม.มหิดล ศาลายา

รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบัน แห่งชาติเพื่อพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล (ม.มหิดล) เปิดเผยภายหลังการจัดกิจรรมค่าย 10 ทักษะความปลอดภัยเพื่อฝึกทักษะการอยู่รอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุของเด็กชั้น ป.1-ป.3 ม.มหิดล ศาลายา โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า ในแต่ละปีเด็กไทยอายุ 1-14 ปี จะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุกว่า 2,500 รายต่อปี หรือเฉลี่ย 200 รายต่อเดือน และในแต่ละปีพบว่าเดือนที่มีเด็กตายจากอุบัติเหตุสูงสุดคือเดือน เม.ย. หรือเฉลี่ย 350 รายต่อเดือน และการจมน้ำมีสถิติการตายถึงร้อยละ 33 หรือ 740 ราย ร้อยละ 31 ตายจากภัยทางถนน หรือ 700 ราย ที่เหลือร้อยละ 36 ตายจากสาเหตุอื่น และช่วงปิดเทอม 4 เดือนยังเป็นช่วงอันตรายสูงสุด

นอกจากนี้พบว่า อุบัติเหตุจราจรเป็นการตายอันดับ 2 ของเด็ก ทั้งการเดินทางไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ซ้อนมอเตอร์ไซค์ถูกรถชนในละแวกบ้านรวมทั้งการซ้อนมอเตอร์ไซค์เด็กไม่ได้สวมหมวกกันน็อก โดยมีคำแนะนำว่าในเด็กก่อนวัย 6 ขวบ ไม่ควรซ้อนรถจักรยานยนต์เพราะยังอยู่ในวัยที่ดูแลตัวเองไม่ได้ยังไม่เข้าใจความเสี่ยง  อีกทั้งเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ขาวางยังไม่ถึงที่วางเท้า รวมทั้งตามกฎหมายมอเตอร์ไซค์จะโดยสารได้แค่  2 คน คือคนขับและคนซ้อนเท่านั้น

รศ.นพ.อดิศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยจัดเวทีประชุมเรื่องการใช้คาร์ซีทในรถจักรยานยนต์แต่บริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้และระบบการผลิตไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้เด็กนั่งซ้อนท้าย ซึ่งในต่างประเทศกำหนดอายุเด็กซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ต้องอายุ 7 ขวบขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบว่าแม้จะให้เด็กซ้อนมอเตอร์ไซค์ แต่ขนาดหมวกนิรภัย (หมวกกัน น็อก) ของเด็กที่ใช้อยู่ยังไม่สามารถรองรับหัวของเด็กได้ เนื่อง จากมาตรฐานใหม่ของสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เพิ่งหมดไปต้องใช้โฟมที่มีขนาดบางลงเพื่อเป็นโครงของหมวก แต่ขนาดโฟมที่มีอยู่ในโรงงานเป็นขนาดของหมวกกันน็อกผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสถาบันแห่งชาติเพื่อพัฒนาเด็กและครอบครัวเสนอให้กระทรวงอุตสาหกรรมกำหนดให้นำหมวกจักรยานมาใช้แทนหมวกกันน็อกสำหรับเด็ก ซึ่งประเทศเวียดนามก็นำมาตรฐานของหมวกจักรยานไปปรับใช้ แต่ทางกระทรวงอุตสาหกรรมไม่ยินยอม

ขณะนี้ ทางโรงงานผลิตหมวกกันน็อกกำลังหาทางแก้ไขเรื่องขนาดของโฟมที่มีความหนาเกินขนาดศีรษะเด็ก เมื่อนำมาขึ้นรูป จึงไม่พอดีกับส่วนหุ้มภายนอก ดังนั้นวิธีแก้ไขในเบื้องต้นคือต้องมาเสริมโฟมด้านในเพื่อให้กระชับกับศีรษะเด็ก ทั้งนี้ทักษะความปลอดภัย 10 อย่าง ประกอบด้วยอาทิ 1. ทักษะความปลอดภัยทางน้ำและการวิเคราะห์ความเสี่ยงในชุมชน อายุที่ต้องทำได้ 6-7 ขวบ  2.ทักษะการเดินถนนโดยลำพัง การขี่จักรยานอย่างปลอดภัย และการโดยสารรถยนต์รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย อายุที่ต้องทำได้ 6-7 ขวบ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สีธรรมชาติ  ข้อเสนอจากเยาวชน  ถนนข้าว 20 แห่ง  รวมพลคนไทยในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙  เยี่ยมภาคีเครือข่าย  นักวิชาการด้านการพัฒนาบุคลากร  ตักบาตร น้ำนม น้ำเมา ธรรมะ ฟาร์ม  พิธีลงนาม  ยุงคิวเล็กซ์  Social Enterprise  ใยหิน  กินเค็ม  สารฟีนาซีแพม  ดื้อ  ขบวนการเคลื่อนไหวเรื่องเพศวิถี  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ประกาศผล บริษัทผู้ผลิตเนื้อหาสุขภาวะสร้างสรรค์เชิงบวก เผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ทุกประเภท สุขภาพกาย สุขภาพใจ สร้างเสริมสุขภาวะ เสริมทัศนคติ ค่านิยม พฤติกรรมเชิงบวก สร้างกระบวนการเรียนรู้ ความเท่าเทียมกันในสังคม  เพชรบุรี...ดีจัง  กอด  คลิตี้ล่าง  เด็กดูทีวี  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม